Đề thi THPT quốc gia năm 2015 có khoảng 60% kiến thức cơ bản

00:17 22/05/2018

Đề thi THPT quốc gia năm 2015 có khoảng 60% kiến thức cơ bản: Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Mai Văn Trinh cho biết, số lượng thí sinh dự thi THPT quốc gia 2015 là hơn một triệu. Trong đó 27,8% dự thi chỉ để xét tốt nghiệp, 59% dự thi vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển vào đại học, cao đẳng và 13,2% thí sinh tự do chỉ thi đại học.

Đề thi THPT quốc gia năm 2015 có khoảng 60% kiến thức cơ bản

Theo ông Trinh, công việc khó khăn và mất nhiều thời gian nhất là chuẩn bị đề thi cũng đã hoàn thành. Sau khi thông báo đề thi minh hoạ, Bộ Giáo dục thành lập tổ phân tích các góp ý của xã hội, trên cở sở đó căn chỉnh đề thi chính thức phù hợp.

Loading...

Cụ thể, đề thi THPT quốc gia năm 2015 có khoảng 60% câu hỏi nằm trong phạm vi kiến thức, kỹ năng cơ bản để xét công nhận tốt nghiệp, 40% câu hỏi mang tính phân hóa cao để lựa chọn những thí sinh có năng lực vào đại học, cao đẳng. Thí sinh chỉ cần làm được 50% nội dung câu hỏi cơ bản là đạt yêu cầu tốt nghiệp.

Ông Trinh giải thích, năm 2014 thí sinh thi tốt nghiệp có bài thi đạt điểm tối đa là 10 thì năm nay các em được 6 điểm, chỉ cần đạt 3/10 điểm là đạt yêu cầu ở mức trung bình. Thí sinh còn được cộng điểm quá trình học để xét tốt nghiệp THPT. Các câu hỏi sẽ được sắp xếp theo trình tự từ dễ đến khó để tránh tâm lý căng thẳng cho thí sinh khi mở đầu đã gặp câu hỏi khó.

Việc chấm thi cũng sẽ được tổ chức nghiêm ngặt, đảm bảo công bằng cho thí sinh ở các điểm thi.

Vụ phó Công tác học sinh sinh viên (Bộ GD-ĐT) Bùi Văn Linh cũng thông tin, kỳ thi THPT quốc gia năm nay tiếp tục duy trì và phát triển các đội hình tình nguyện giúp đỡ thí sinh và người nhà đi thi. Theo thông tin từ Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, tại các tỉnh đều có đội xe máy tình nguyện, phát bữa ăn, tìm nhà ở miễn phí… 38 đội hình thanh niên tình nguyện sẽ tham gia điều tiết giao thông cùng cảnh sát giao thông.

Xem tiếp:   Những khoảnh khắc tình tứ của vợ chồng Gisele Bundchen

“Chúng tôi sẽ không để học sinh nào không được đi thi vì không có kinh phí. Những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn chỉ cần thông báo sẽ được tình nguyện viên hỗ trợ đi lại và chỗ ăn ở”, ông Linh cho hay.

Sinh viên ra đề thi thử THPT quốc gia tư vấn làm bài Ngữ Văn

Nguyễn Thế Hưng – á khoa Khối C năm 2012 của Đại học Sư phạm, đồng thời là trưởng nhóm tác giả cuốn sách về đề thi thử THPT quốc gia, lưu ý thí sinh làm bài môn Ngữ Văn. Nguyễn Thế Hưng – sinh viên lớp Tài năng, K62, Đại học Sư phạm Hà Nội – á khoa Khối C năm 2012 – là trưởng nhóm tác giả cuốn sách Tuyển tập 90 đề thi thử quốc gia THPT môn Ngữ văn tập 2 (nhà sách Lovebook). Hưng có những chia sẻ về phần đọc – hiểu khi làm bài thi THPT quốc gia môn Ngữ văn. Đây là một trong những phần quan trọng vì có sự đổi mới rõ rệt (chiếm 3 điểm), nếu căn cứ theo đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT.

Theo đề thi tốt ngiệp môn Văn 2015 của Bộ GD&ĐT ( Đề thi minh hoạ), phần đọc hiểu sẽ thay đổi từ 3 câu hỏi nhỏ như trước thành 8 câu. Số câu này được chia thành hai phần, mỗi phần 4 câu hỏi.  Trong đó, câu 1-4, yêu cầu các em thực hiện đọc – hiểu một đoạn trích văn bản thông tin. Câu 5-8 yêu cầu thực hiện đọc – hiểu một đoạn trích văn bản nghệ thuật.

Xem tiếp:   Chênh lệch điểm chuẩn vào lớp 10 các trường tại Hà Nội ngày càng lớn

Các câu hỏi trong phần này có thang điểm 0,25 hoặc 0,5 mỗi câu. Học sinh chú ý các kiến thức liên quan đọc – hiểu một văn bản văn học, bao gồm: Phương thức liên kết, biện pháp nghệ thuật, câu chủ đề, phương thức xây dựng đoạn văn, thao tác lập luận…, hoặc các câu hỏi yêu cầu mở rộng vấn đề, liên hệ đời sống thực tế. Các câu hỏi vừa hướng đến cung cấp kiến thức về tiếng Việt, vừa hướng tới khả năng tạo lập đoạn văn.

Đề bài được chọn từ các tác phẩm không có trong chương trình sách giáo khoa, nhưng có thể vẫn hướng đến tác giả có tác phẩm trong chương trình sách giáo khoa.  Để làm tốt dạng đề, học sinh cần nắm vững kiến thức tổng hợp về phân môn Tiếng Việt, cũng như tập làm văn trong việc tìm hiểu nội dung chính của đoạn trích và vận dụng tốt trong quá trình làm bài thi. Thứ nhất, trong quá trình ôn luyện, các em tiến hành chia đơn vị kiến thức ra để ôn luyện và luyện tập thật nhiều để làm tốt nhất dạng đề này.

Chẳng hạn đối với phần tiếng Việt, các em cần hệ thống lại kiến thức về các phương thức lập luận (diễn dịch, quy nạp, song hành, móc xích, tổng – phân – hợp, nêu phản đề, so sánh tương đồng và tương phản, nhân quả…), các phương thức liên kết của đoạn văn (phương thức lặp, phương thức thế, phương thức nối, phương thức liên tưởng, phương thức tuyến tính, phương thức đối, phương thức tỉnh lược,…), các phong cách ngôn ngữ (phong cách chính luận, phong cách báo chí, phong cách khoa học, phong cách sinh hoạt, phong các hành chính – công vụ, phong cách nghệ thuật…) và các đơn vị kiến thức khác các em tổn hợp được trong quá trình làm đề.

Đối với phần tập làm văn, để tìm được câu chủ đề hay nội dung chính của đoạn văn, đoạn thơ, các em cần đọc đoạn trích một cách tổng quát để nắm được tinh thần của cả đoạn, sau đó mới tiến hành làm bài. Cần trình bày ngắn gọn, đảm bảo nội dung chắt lọc, chính xác. Thứ hai, đối với quá trình làm bài thi, các em cần phân bố thời gian hợp lý và làm một cách cẩn thận, tránh nhầm lẫn. Không được coi nhẹ phần này, dù là phần có dung lượng làm bài yêu cầu ngắn nhất để tránh những sai lầm đáng tiếc.  Học sinh có thể trao đổi với bạn bè, thầy cô bài làm của mình để tránh những sai lầm thường mắc phải và cần phải ghi lại những lưu ý đó vào một cuốn sổ tay để tiện cho việc xem lại.

Xem tiếp:   Thời gian công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường tại Hà Nội

Một đề thi phần đọc – hiểu được Thế Hưng biên soạn:

“Đọc bài thơ sau và trả lời các câu hỏi từ Câu 5 đến Câu 8:
Gặp em trên cao lộng gió
Rừng lạ ào ào lá đỏ
Em đứng bên đường như quê hương
Vai áo bạc quàng súng trường
Đoàn quân vẫn đi vội vã
Bụi Trường Sơn nhòa trong trời lửa
Chào em, em gái tiền phương
Hẹn gặp nhé giữa Sài Gòn
Em vẫy tay cười đôi mắt trong (Lá đỏ, Nguyễn Đình Thi, Trường Sơn, 12/1974)

Câu 5. Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của đoạn thơ?  (0.25 điểm)

Câu 6. Xác định biện pháp tu từ được sử dụng trong câu thơ Em đứng bên đường như quê hương. (0.25 điểm)

Câu 7.  Không khí hành quân hào hùng, thần tốc được gợi lên qua hình ảnh nào?  Từ hình ảnh này, anh/chị có thể liên tưởng đến hình ảnh nào trong một bài thơ đã học? (0,5 điểm)

Câu 8.  Hình ảnh “em gái tiền phương” được khắc họa như thế nào? Hình ảnh đó gợi lên cho anh/chị suy nghĩ gì về sự góp mặt của những người phụ nữ trong chiến tranh bảo vệ tổ quốc? (0,5 điểm)”.

 

1 / Danh sách 5 mĩ nam đẹp trai nhất làng nhạc Hàn Quốc

Top 5 mĩ nam đẹp trai nhất làng nhạc Hàn Quốc: Bỏ qua T.O.P (Big Bang), L (Infinite), Siwan (Ze:A) luôn xuất hiện chễm chệ ở những thứ hạng đầu của các cuộc bình chọn nhan sắc nam thần tượng, mới đây, cư dân mạng đã bình chọn ra top 5 mĩ nam đẹp nhất làng nhạc Kpop. Không chỉ sở hữu giọng hát thiên phú, vẻ ngoài của họ còn khiến hàng ngàn trái tim fan phải “tan chảy”. Top 5 mĩ nam đẹp trai nhất làng nhạc Hàn Quốc 1. Suho (EXO) Không ít lần Suho (EXO) khiến cư dân mạng xao xuyến trước vẻ mĩ nam không tì vết của anh. Ngoài ra, nam thần tượng còn được các bác sĩ thẩm mĩ nhận xét là sở hữu gương mặt có tỉ lệ vàng vô cùng hoàn hảo. 2. Minho (SHINee) Dù không được đánh giá...

2 / Cách đặt tên ở nhà cho con trai gái hay và dễ gọi

Cách đặt tên ở nhà cho con trai gái hay và dễ gọi: Một em bé ra đời, ngoài việc chọn lựa tên khai sinh cho con thì đặt tên ở nhà cho con cũng khiến các bố mẹ mất nhiều thời gian đắn đo, suy nghĩ. Đôi khi, quá trình tìm tên ở nhà hay cho bé có thể gây ra tranh cãi trong gia đình. Để giúp con yêu có được cái tên ở nhà xinh xắn, đáng yêu và ưng ý nhất, bố mẹ có thể tham khảo những cái tên đang phổ biến dưới đây: Đặt tên cho con - tên đẹp cho con trai - tên đẹp cho con gái Sinh con năm 2017, sinh con năm 2018 có tốt không? Đặt tên ở nhà cho bé: Không đơn giản như bạn nghĩ! Đôi khi, việc chọn tên ở nhà của bé cũng gây tranh cãi cho các thành viên trong gia đình. Một thành viên có nick...

3 / Những lợi thế khi chọn mua Honda SH 125i/150i nội

Những lợi thế khi chọn mua Honda SH 125i/150i nội: Ba tính năng ưu việt cùng được tích hợp trên thiết bị điều khiển FOB bao gồm chức năng khóa/mở xe từ xa, cho phép người dùng mở hoặc khóa xe bởi hệ thống tín hiệu điện tử giữa thiết bị điều khiển FOB và xe, xác định vị trí xe thông minh và báo động chống trộm mang lại sự tiện lợi vượt trội và trải nghiệm giống như sử dụng cho ô tô. Giá xe Honda SH 150cc 2016 mới nhất hôm nay tại các đại lý Top 10 mẫu xe tay ga đáng mua nhất 2016 Nhận định Piaggio Medley ABS đối thủ mới của SH125i Công bố bảng giá ô tô, xe máy hãng Honda tháng 5/2016 Những lợi thế khi chọn mua Honda SH 125i/150i nội Kể từ khi Honda Việt Nam và các hãng sản xuất xe...

4 / Tăng Thanh Hà sinh con trai đầu lòng

Tăng Thanh Hà sinh con trai đầu lòng: Được biết hiện tại cả Hà Tăng và con trai đều khỏe mạnh. Tại thời điểm này, bạn bè và người thân đều vào thăm hỏi Hà Tăng, gia đình của nữ diễn viên Bỗng dưng muốn khóc yêu cầu sự bảo mật từ bệnh viện nên hình ảnh và thông tin Tăng Thanh Hà sinh nở đều được giữ kín. Thông tin Hà Tăng sinh con trai khiến bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ của cô đều rất vui mừng. "Ngọc nữ" làng điện ảnh Việt vừa sinh con trai đầu lòng vào trưa nay tại một bệnh viện nổi tiếng ở TP.HCM. Trưa nay (17/4), nữ diễn viên nổi tiếng Tăng Thanh Hà đã sinh con trai tại một bệnh viện nổi tiếng ở TP.HCM. Ông xã Louis Nguyễn đã đưa cô nhập viện vào tối 16/4, được...

5 / Xe Vision mẫu mới 2018 khi nào ra mắt tại Việt Nam?

Xe Vision 2018 khi nào ra mắt tại Việt Nam? Việc Honda Việt Nam tung ra Vision 2018 smartkey được nhiều người mong chờ khá lâu bởi xu hướng phổ cập khóa thông minh trên tất cả các mẫu xe ga Honda đã rất rõ ràng. Đặc biệt, đối thủ của Vision là Janus đã có trang bị khóa thông minh từ tháng 12 năm 2016. Như vậy tới thời điểm hiện tại, chỉ còn duy nhất Airblade 2018 là xe ga của Honda chưa được trang bị khóa thông minh. Xe Vision mẫu mới 2018 khi nào ra mắt tại Việt Nam? Theo nguồn tin riêng, giữa tuần cuối cùng của tháng 11 này, mẫu xe được mong chờ Vision 2018 smartkey với trang bị khóa thông minh sẽ bắt đầu được bán ra tại các đại lý xe máy Honda (HEAD) trên toàn quốc. Nhiều khả năng, thiết kế và trang bị...