Nên cân nhắc lại cấu trúc đề thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội

18:22 21/05/2018

Nên cân nhắc lại cấu trúc đề thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội. Theo GS Hà Huy Bằng (Trường ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội), phân bố số lượng câu hỏi với từng môn học, từng lĩnh vực chưa thật sự hợp lý. “Phần bắt buộc, bao gồm kiến thức định lượng (toán) và kiến thức định tính (văn) gồm 100/140 câu liệu có nhiều quá chăng? Trong logic này, 40 câu cho kiến thức tự chọn cho 3 – 4 môn liệu có quá ít? Nên cân đối lại, 80 – 60 hoặc có thể điều chỉnh trong quá trình tuyển sinh. Chẳng hạn tùy vào từng ngành học để có thể lấy điểm hệ số hai cho các môn liên quan”, GS Hà Huy Bằng đề xuất.

Nên cân nhắc lại cấu trúc đề thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội

Thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội: Kiến thức trong đề thi khá rộng. Các nhà giáo, chuyên gia giáo dục cũng như nhiều thí sinh bước đầu cho rằng kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội áp dụng có nhiều hướng tích cực. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng nên cân nhắc lại cấu trúc đề thi…

Loading...

Thiệt cho thí sinh học chuyên ?

Bước ra khỏi phòng thi ở điểm thi Trường ĐH Công nghệ Hà Nội, Thắng, một học sinh Trường THPT Lương Văn Can, cùng nhóm bạn bàn tán sôi nổi, nói cười rôm rả. Thắng và nhóm bạn cho biết “thấy thích thú với kiểu thi mới này”.

Nên cân nhắc lại cấu trúc đề thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội

Nên cân nhắc lại cấu trúc đề thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội

Theo nhiều thí sinh (TS), do đều tự tập dượt trước (làm thử đề minh họa trên website của trường) nên khi thi thật không bỡ ngỡ lắm. Có TS dù điểm không được như mong muốn, nhưng đều “tâm phục khẩu phục” với kiểu thi mới. Nguyễn Thị Lệ Thủy (85 điểm), học sinh Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội), chia sẻ: “Em thấy tổ chức một kỳ thi như thế này là rất ổn. Các câu hỏi của đề thi rõ ràng và cũng không quá khó, trừ môn toán. Em thích các câu hỏi địa lý, giáo dục công dân. Các câu sử thì xoáy vào mốc thời gian diễn ra sự kiện, đòi hỏi phải nhớ nên em làm không được tốt”.

Xem tiếp:   Stormblades ra mắt trailer gameplay gần giống Infinity Blade

Còn Lê Thị Hà Thanh, học sinh lớp chuyên Anh, Trường THPT chuyên Hùng Vương (Phú Thọ), nhận xét: “Kiến thức được hỏi khá rộng, sẽ thiệt cho nhiều bạn học chuyên vốn dĩ quen với học theo các chuyên đề. May là ở phần tự chọn, em chọn lĩnh vực khoa học xã hội, trong đó hỏi nhiều kiến thức khá thiết thực với đời sống nên em cũng gỡ được ít điểm”.

Lê Hoàng Vân, học sinh Trường THPT Đào Duy Từ (Hà Nội), đoạt giải ba kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn vật lý, lại thấy việc các câu hỏi trải rộng các lĩnh vực kiến thức, đặc biệt với các môn lý, hóa, sinh là thú vị. “Nhưng các câu hỏi môn văn em thấy cách hỏi đơn điệu. Họ chỉ đưa ra các đoạn văn, sau đó yêu cầu TS chỉ ra lỗi cú pháp, lỗi dùng từ… hơi hơi giống bài thi bọn em làm hồi thi vào lớp 10”, Vân nói.

Nên cân nhắc lại cấu trúc đề thi 2015

Dư luận phụ huynh và giáo viên đều bày tỏ sự ủng hộ việc đổi mới kỳ thi theo hướng đánh giá năng lực. Ông Nguyễn Mạnh Thắng, giáo viên Trường THPT Trương Định (Hà Nội), đồng thời là một phụ huynh có con dự thi kỳ thi đánh giá năng lực, cho biết dù con ông gặp trục trặc về sức khỏe nên điểm thi không được như mong muốn (80 điểm) nhưng ông vẫn thấy kỳ thi thực sự thú vị.

Xem tiếp:   Ứng dụng, game giảm giá, miễn phí trong ngày 16/2

Qua mô tả của cháu thì tôi thấy đề thi rất hay. Với những câu hỏi đó, các cháu phải học hành nghiêm túc mới trả lời tốt chứ không phải nhờ may rủi. Chẳng hạn, có một câu hỏi tôi thấy khá ấn tượng, Tuổi được ứng cử vào Hội đồng nhân dân các cấp là bao nhiêu, 18 – 19 – 20 – 21? Như vậy các cháu phải ý thức rất rõ ràng các quyền cơ bản của công dân thì mới phân biệt được sự khác nhau giữa các quyền. Tôi cho rằng nếu cháu nào trả lời được phần lớn các câu hỏi của đề thi thì đều đủ năng lực để vào học ĐH”, ông Thắng nhận xét.

Nhưng ông Thắng cũng công nhận là đề toán khó: “50 câu hỏi trong 80 phút, bình quân 1,6 phút/câu, trong đó có nhiều câu phải giải ra giấy mới làm được, thì đúng là khó, kể cả với những em khá”. Theo GS Hà Huy Bằng (Trường ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội), phân bố số lượng câu hỏi với từng môn học, từng lĩnh vực chưa thật sự hợp lý. “Phần bắt buộc, bao gồm kiến thức định lượng (toán) và kiến thức định tính (văn) gồm 100/140 câu liệu có nhiều quá chăng? Trong logic này, 40 câu cho kiến thức tự chọn cho 3 – 4 môn liệu có quá ít? Nên cân đối lại, 80 – 60 hoặc có thể điều chỉnh trong quá trình tuyển sinh. Chẳng hạn tùy vào từng ngành học để có thể lấy điểm hệ số hai cho các môn liên quan”, GS Hà Huy Bằng đề xuất.

Xem tiếp:   Phát hành cẩm nang tuyển sinh 2015 Báo Thanh Niên

GS Lâm Quang Thiệp, nguyên Vụ trưởng Vụ GDĐH (Bộ GD-ĐT), cho rằng kỳ thi nhằm cải tiến tuyển sinh theo phương hướng hiện đại, trong đó đáng biểu dương nhất là việc mạnh dạn áp dụng hình thức trắc nghiệm tất cả các môn cho một kỳ thi để mang tính đại trà.

70% thí sinh đạt điểm trung bình trở lên trong ngày thi thứ hai

Ngày 31.5, theo ông Nguyễn Kim Sơn, ĐH Quốc gia Hà Nội, ngày thứ hai của kỳ thi, số thí sinh dự thi đạt khoảng 96%. Ban Chỉ đạo tuyển sinh ĐH Quốc gia Hà Nội đã thử cho phân tích dữ liệu điểm thi của một ca thi. Theo đó, ca thi sáng 31.5, tại một điểm thi ở Hà Nội có 70,3% thí sinh đạt điểm trung bình trở lên. Thí sinh đạt điểm cao nhất là 115/140 điểm. Cả 2 ngày thi có 3 thí sinh bị đình chỉ vì mang điện thoại di động vào phòng thi. Kỳ thi sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 1 và 2.6.

1 / Danh sách 10 kiểu tóc ngắn đẹp nhất 2017 của sao nữ Hàn Quốc

Top 10 kiểu tóc ngắn đẹp nhất 2016 của sao nữ Hàn Quốc: Tóc bob rất trẻ trung và năng động là lựa chọn hoàn hảo dành cho nàng tóc mỏng. Với nhiều biến tấu khác nhau như tỉa lớp, uốn xoăn, duỗi cụp, đánh rối… đều giúp nàng che đi nhược điểm tóc mỏng manh đấy.... Xem thêm những kiểu tóc mái thưa – tóc mái bằng – tóc ngang vai – tóc đuôi ngựa đẹp nhất 2016 Kiểu tóc ngắn Hàn Quốc hợp với khuôn mặt nào? Top 10 kiểu tóc ngắn đẹp nhất 2016 của sao nữ Hàn Quốc Kiểu tóc ngắn Hàn quốc đẹp 2016 cho cô nàng cuốn hút như sao Kpop. Tóc ngắn Hàn Quốc đang là xu hướng thời trang tóc hot nhất mùa hè 2016 và được ưa thích bởi sự dễ thương, cá tính, năng động và thoáng mát. Với ưu...

2 / 16 việc bạn nên làm khi có 1 đứa bạn thân!

16 việc bạn nên làm khi có 1 đứa bạn thân!  Bạn thân sẽ không bao giờ ngại ngần mà "xả" vào mặt bạn: "Bộ đồ mày mặc xấu ma chê quỷ hờn". "Mày bị hôi nách à?"...vân vân và vân vân. Đừng đau lòng. Việc duy nhất bạn cần làm là nghe theo nó vì chỉ có bạn thân mới là người luôn nói sự thật. Chẳng cần gọi điện: "Giờ tao qua nha?", bạn cứ thế phi thẳng qua nhà của nó. Không có nó ở nhà ư? Xin phụ huynh cho vô phòng nằm ngủ chờ nó về, hoặc thậm chí còn ung dung ngồi xem tivi, ăn sữa chua mà bác gái làm cho nữa. Cảm giác thân thương và quen thuộc chính là đây. Những cậu bạn thân “như người yêu” trong phim Hàn Quốc Những Sao Hàn được xem là chuẩn mực để làm bạn thân 16 điều...

3 / Danh sách 10 Exciter 150 độ đẹp được xem nhiều nhất trong thời gian qua

Top 10 Exciter 150 độ đẹp được xem nhiều nhất trong thời gian qua: Exciter 150 độ đầu tiên trên thế giới. Yamaha gọi nó là T150, nguyên mẫu thử nghiệm của dòng xe côn tay cỡ nhỏ do hãng xe Nhật Bản sản xuất. So với Exciter 150 tiêu chuẩn, phiên bản M1 được áp dụng công nghệ dành cho đường đua cùng nhiều món đồ chơi hàng hiệu như cặp phuộc upside-down, phanh đĩa trên Yamaha R6, ống xả MotoGP, yên solo, bình xăng lộ ra ngoài. Kiểu dáng trên Exciter M1 trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều bản độ sau này. SH mode 125 2016 và Honda SH 150cc 2016 giá bao nhiêu? Xe Vision 2016 giá bao nhiêu? Cận cảnh Exciter 150 độ và Exciter 250 độ khủng Ngắm Exciter 150 độ tem xe theo phong cách mới Top 10 Exciter 150 độ đẹp được...

4 / 2 Cách làm bún đậu mắm tôm theo kiểu Hà Nội & Sài Gòn

2 Cách làm bún đậu mắm tôm theo kiểu Hà Nội & Sài Gòn được chia sẻ dưới đây chắc hẳn sẽ khiến bạn ngạc nhiên vì bạn sẽ không ngờ rằng món ăn gây sốt trong thời gian vừa qua lại có công thức chế biến đơn giản đến lạ thường, hãy khám phá chi tiết 2 cách làm bún đậu mắm tôm dưới đây của chuyên mục món ngon mỗi ngày nhé! Cách làm bún đậu mắm tôm Hà Nội Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm cho 4 người ăn: 1 muỗng mắm tôm ngon 300g thịt ba chỉ hoặc thịt bắp giò, 1 muỗng đường, 1 muỗng tỏi ớt bằm, 1 quả dưa leo, 2 miếng đậu hũ mơ, 2 trái tắc, 500g bún lá, Tía tô, kinh giới, mùi. Cách làm món bún đậu mắm tôm Kiểu Hà Nội Bước 1: Ta lấy thịt ba chỉ rửa...

5 / Tiểu sử các thành viên nhóm nhạc Twice

Tiểu sử các thành viên nhóm nhạc Twice: TWICE có nghĩa là nhóm nhạc sẽ làm ngất ngây fan 1 qua đôi tai và 2 lần thông qua đôi mắt của họ. TWICE (Hangul: 트와이스) là nhóm nhạc nữ 9 thành viên được thành lập bởi JYP Entertainment thông qua chương trình truyền hình thực tế SIXTEEN (2015). Các thành viên được lựa chọn từ hệ thống thực tập sinh của JYP Entertainment, nhóm gồm 5 thành viên người Hàn Quốc, 3 thành viên người Nhật Bản và 1 thành viên người Đài Loan. Tiểu sử các thành viên nhóm nhạc Twice Twice là một nhóm nhạc nữ chín thành viên của JYP Entertainment. Họ chính thức ra mắt với việc phát hành mini album đầu tiên của họ The Story Begins vào ngày 20 tháng 10 ; và thực hiện giai đoạn đầu tiên của...