15 đến 17 điểm nên nạp hồ sơ vào trường nào?

15 đến 17 điểm nên nạp hồ sơ vào trường nào? Bộ GD-ĐT cho biết, không như năm ngoái có 4-5 điểm sàn ứng với 4-5 khối thi; điểm sàn Đại học 2015 phải xây dựng cho nhiều "khối thi" mới như Toán - Anh - Sinh; Toán - Anh - Hóa... Kết quả thi THPT quốc gia 2015 cho thấy các môn thi nhìn chung đều có mức điểm cao hơn điểm thi tuyển sinh ĐH, CĐ các năm trước. Vậy điểm sàn Đại học 2015 hay còn...

Có thể bạn quan tâm:

15 đến 17 điểm nên nạp hồ sơ vào trường nào? Bộ GD-ĐT cho biết, không như năm ngoái có 4-5 điểm sàn ứng với 4-5 khối thi; điểm sàn Đại học 2015 phải xây dựng cho nhiều “khối thi” mới như Toán – Anh – Sinh; Toán – Anh – Hóa… Kết quả thi THPT quốc gia 2015 cho thấy các môn thi nhìn chung đều có mức điểm cao hơn điểm thi tuyển sinh ĐH, CĐ các năm trước. Vậy điểm sàn Đại học 2015 hay còn gọi là “ngưỡng đảm bảo chất đầu vào ĐH, CĐ” liệu có tăng cao theo phổ điểm? Theo kế hoạch chiều nay 28/7, Hội đồng xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy năm 2015 sẽ họp để thống nhất đưa ra mức ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH, CĐ để các trường xây dựng phương án xét tuyển cho điểm xét tuyển không thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng vào.

Điểm sàn Đại học 2015 bao nhiêu?

Chỉ những thí sinh có điểm các tổ hợp thi cao hơn điểm sàn 2015 mới đủ điều kiện xét vào đại học. Nguyên tắc xét tuyển của các trường như sau: Khi thí sinh đăng kí nhiều ngành (hoặc nhóm ngành) và xếp theo thứ tự ưu tiên, chẳng hạn lần lượt là: 1a, 1b, 1c, 1d. Trước hết các trường phải xét nguyện vọng 1a của tất cả các thí sinh và bắt đầu xét đối với ngành có điểm trúng tuyển cao nhất từ đó xác định được thí sinh trúng tuyển và không trúng tuyển vào ngành này. Những thí sinh đã trúng tuyển sẽ không được xem xét các nguyện vọng tiếp theo (1b, 1c, 1d); còn thí sinh không trúng tuyển, nguyện vọng 1b của thí sinh sẽ được xem xét một cách bình đẳng cùng với các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào cùng ngành đó.

Quá trình trên sẽ được lặp lại để tìm ra ngành có điểm trúng tuyển cao thứ hai, sau đó là thứ ba và đến ngành cuối cùng. Khi đó, các thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1b sẽ được xem xét nguyện vọng 1c và cuối cùng là 1d. “Với cách đăng ký xét tuyển như năm nay, vấn đề quan trọng nhất mà thí sinh cần phải cân nhắc khi đăng ký xét tuyển là gì? thí sinh cần phải làm gì để đảm bảo khả năng trúng tuyển là cao nhất?”

Trả lời câu hỏi này của Chất lượng Việt Nam, đại diệc Cục Khảo thí thông tin: “Điểm đầu tiên thí sinh cần cân nhắc là lựa chọn ngành, trường phù hợp để đảm bảo khả năng trúng tuyển là cao nhất: căn cứ vào kết quả thi của mình, thí sinh có thể tham khảo điểm trúng tuyển vào các ngành của trường ở những năm trước để quyết định chọn trường, ngành phù hợp. Hiện nay có hơn 400 trường ĐH, CĐ trong cả nước, một ngành chuyên môn có thể đào tạo ở nhiều trường với mức điểm xét tuyển rất khác nhau, nên các thí sinh có nhiều cơ hội để lựa chọn được ngành yêu thích của mình. Điểm thứ hai mà thí sinh cần phải cân nhắc là khi đưa ra quyết định rút hồ sơ để nộp vào trường khác hay quyết tâm “bám trụ“, nhất là khi điểm thi của mình không thực sự vượt trội trong số thí sinh cùng đăng ký vào ngành. Nếu thí sinh có thể chọn được nhiều ngành phù hợp với nguyện vọng của mình trong một trường thì sẽ dễ dàng hơn trong quyết định “rút“ hồ sơ hay “bám trụ“ và cơ hội trúng tuyển của thí sinh sẽ lớn hơn rất nhiều”.

Thêm 6 trường đại học dự kiến điểm chuẩn 2015

Trước thời điểm Bộ GD-ĐT công bố điểm xét tuyển nhiều ĐH tiếp tục cho biết ngưỡng điểm xét tuyển, điểm chuẩn vào trường sẽ cao hơn năm ngoái từ 1- 1,5 điểm. Ông Hoàng Đức Bình, giám đốc truyền thông và tuyển sinh Trường ĐH Hoa Sen dự đoán căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng điểm xét tuyển vào ĐH chắc chắn sẽ tăng thêm 1 điểm.

Ông Bình lý giải, vì số lượng thí sinh tập trung vào phổ điểm ở mức trung bình (từ 5 điểm) rất cao. Với phổ điểm như vậy, tổ hợp 3 môn chắc chắn sẽ tăng thêm 3 điểm. Nhưng để tạo điều kiện cho thí sinh vào ĐH, ngưỡng điểm sẽ ở mức 14 điểm (năm ngoái 13 điểm). Những khối nào năm ngoái điểm sàn là 13,5 năm nay ngưỡng điểm sẽ lên 14,5 điểm.

Về điểm chuẩn vào ĐH Hoa Sen, ông Bình cho rằng, căn cứ vào phổ điểm, điểm chuẩn vào các ngành của ĐH Hoa Sen có thể sẽ tăng từ 1 -2 điểm. Đây chỉ là điểm chuẩn dự kiến, điểm chuẩn vào trường còn phụ thuộc vào lượng hồ sơ thí sinh nộp vào, sau đó trường sẽ xét từ cao xuống thấp.

Tuy nhiên, với một số nhóm ngành xét tuyển tổ hợp có môn tiếng Anh, điểm chuẩn sẽ giữ nguyên như năm ngoái do phổ điểm môn tiếng Anh năm nay rất thấp. Năm 2014 điểm chuẩn của ĐH Hoa Sen giao động từ 13 đến 19 điểm, trong đó một số môn nhân hệ số 2

Lãnh đạo Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM nhận định, ngưỡng điểm ở những khối truyền thống có thể tăng thêm 1 điểm. Đối với các khối khác ngưỡng điểm rất khó dự đoán do năm nay có nhiều tổ hợp môn mới. Dự kiến điểm chuẩn vào Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM sẽ cao hơn năm trước từ 1-2 điểm (ở những khối truyền thống). Năm 2014, điểm chuẩn vào ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM ở các khối A, A1, B, D1 thấp nhất 13 điểm, cao nhất 16,5 điểm.

Trong khi đó lãnh đạo Học viện Hành chính quốc gia phía Nam, ông Nguyễn Thế Tài cho rằng, chắc chắn ngưỡng điểm năm nay sẽ cao hơn năm ngoái từ 1- 1,5 điểm. Về điểm chuẩn, như mọi năm Học viện Hành chính quốc gia phía Nam không tổ chức thi tuyển mà xét tuyển dựa vào kết quả thi ĐH. Năm nay trường cũng xét tuyển hoàn toàn dựa vào kết quả kì thi THPT quốc gia nên phải chờ vào lượng hồ sơ thí sinh nộp vào mới có kết quả chính xác.

Ông Nguyễn Đức Minh, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM dự đoán ngưỡng điểm xét tuyển sẽ ở mức 15 điểm cho mọi tổ hợp môn thi. Về điểm chuẩn năm nay khác mọi năm nên không thể đưa ra dự đoán. Tuy nhiên, Trường ĐH Công nghiệp TP HCM vừa công bố thông tin xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường. Theo đó thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại cụm thi do trường đại học chủ trì, có tổng điểm xét tuyển (đã cộng điểm ưu tiên khu vực, điểm ưu tiên diện chính sách với tổng điểm 3 môn thi trong tổ hợp môn xin xét tuyển) lớn hơn hoặc bằng ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD-ĐT đều có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào trường.

Ông Nguyễn Đông Phong, hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCMcho rằng, điểm chuẩn phải căn cứ vào hồ sơ thí sinh nộp vào trường. Nhưng điểm chuẩn vào trường sẽ cao hơn ngưỡng điểm của Bộ. Năm ngoái điểm chuẩn của trường là 21 điểm. Năm nay nếu thí sinh được khoảng 19 thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào trường.

Lãnh đạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM ông Phạm Tứ cho rằng, sau ngày 20/8 mới có điểm chuẩn chính xác. Tuy nhiên điểm chuẩn của trường không phụ thuộc vào ngưỡng điểm xét tuyển do có môn thi năng khiếu (nhân hệ số 2) nên ngưỡng điểm xét tuyển bao nhiêu không quan trọng.

Theo ông Lê Chí Thông, Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM ngưỡng điểm xét tuyển vào ĐH năm nay chắc chắn sẽ cao hơn năm ngoái. Về điểm chuẩn vào trường sẽ phụ thuộc vào lượng thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển, chỉ tiêu…Nhưng có thể điểm chuẩn năm nay sẽ cao hơn năm trước 1-2 điểm do phổ điểm năm nay cao hơn. Về một số ngành hot, có thể điểm chuẩn tăng cao nhưng cũng có thể không cao do tâm lý thí sinh lo sợ không nộp đơn vào.

Ông Thông cho rằng, năm nay khác mọi năm là việc trúng tuyển không phụ thuộc vào tỉ lệ chọi do đó thi sinh cần bình tĩnh nộp hồ sơ sau đó theo dõi thứ hạng, vị trí của mình để quyết định tiếp tục ở lại trường hay rút hồ sơ ra. Dự kiến, ngưỡng điểm xét tuyển Bộ GD-ĐT sẽ công bố ngày hôm nay (28/7).

15 điểm thi THPT quốc gia trở lên mới được xét tuyển vào trường ĐH Hà Nội

Theo quy định của nhà trường, thí sinh đã được công nhận tốt nghiệp THPT, có tổng điểm 3 môn thi Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ của kỳ thi THPT quốc gia đạt 15 điểm trở lên (theo thang điểm 10, chưa nhân hệ số, chưa tính điểm ưu tiên) được nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. Nếu ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD&ĐT cao hơn 15 điểm, trường ĐH Hà Nội được quyền điều chỉnh mức điểm theo quy định của Bộ.

Sau khi đã nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Hà Nội, nếu muốn rút hồ sơ để nộp vào trường khác, thí sinh phải đến liên hệ trực tiếp tại Trường.  Trường ĐH Hà Nội nhận đăng ký xét tuyển đợt 1 từ ngày 1/8 đến ngày 20/8/2015. Chỉ tiêu xét tuyển từng ngành cụ thể như sau:

TT Ngành đào tạo Mã ngành Tổ hợp môn xét tuyển Chỉ tiêu
1 Công nghệ thông tin 52480201 Toán, Ngữ Văn, tiếng Anh. 200
2 Quản trị kinh doanh 52340101 Toán, Ngữ Văn, TIẾNG ANH. 100
3 Tài chính – Ngân hàng 52340201 Toán, Ngữ Văn, TIẾNG ANH. 100
4 Kế toán 52340301 Toán, Ngữ Văn, TIẾNG ANH. 100
5 Quốc tế học 52220212 Toán, Ngữ Văn, TIẾNG ANH. 125
6 Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành 52340103 Toán, Ngữ Văn, TIẾNG ANH. 75
7 Ngôn ngữ Anh 52220201 Toán, Ngữ Văn, TIẾNG ANH. 250
8 Ngôn ngữ Nga 52220202 Toán, Ngữ Văn, TIẾNG NGA hoặc TIẾNG ANH. 100
9 Ngôn ngữ Pháp 52220203 Toán, Ngữ Văn, TIẾNG PHÁP hoặc TIẾNG ANH. 100
10 Ngôn ngữ Trung Quốc 52220204 Toán, Ngữ Văn, TIẾNG TRUNG hoặc TIẾNG ANH. 200
11 Ngôn ngữ Đức 52220205 Toán, Ngữ Văn, TIẾNG ĐỨC hoặc TIẾNG ANH. 100
12 Ngôn ngữ Tây Ban Nha 52220206 Toán, Ngữ Văn, TIẾNG ANH 50
13 Ngôn ngữ Bồ Đào Nha 52220207 Toán, Ngữ Văn, TIẾNG ANH 50
14 Ngôn ngữ Italia 52220208 Toán, Ngữ Văn, TIẾNG ANH 100
15 Ngôn ngữ Nhật 52220209 Toán, Ngữ Văn, TIẾNG NHẬT hoặc TIẾNG ANH 150
16 Ngôn ngữ Hàn Quốc 52220210 Toán, Ngữ Văn, TIẾNG ANH 100
* Ghi chú: Những ngành viết chữ IN HOA là môn thi chính (tính điểm hệ số 2).

 

 

 

 

 

Ngày 18/09 năm 2018 | Tin tức | Tag: