4 cách làm giá đỗ xanh từ những dụng cụ đơn giản tại nhà

4 cách làm giá đỗ xanh từ những dụng cụ đơn giản tại nhà: Chi tiết cách làm giá đỗ từ vỏ hộp sữa, Cách làm giá đỗ từ rổ nhựa và lá tre ( hoặc khăn giấy), Cách làm giá đỗ xanh bằng nồi đất hoặc chum vại & Cách làm giá đỗ bằng chậu nhựa và khăn sô hoặc khăn bông…

Cách làm giá đỗ xanh đơn giản tại nhà

Trong Chuyện Gia đình Vàng, Chuyên gia ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải chia sẻ hai phương pháp tự trồng giá đỗ đơn giản từ đậu xanh và đậu đen. Hi vọng sẽ đem đến cho đọc giả những kiến thức hữu ích và có một món ăn giàu dinh dưỡng  an toàn cho sức khỏe.

4 cách làm giá đỗ xanh từ những dụng cụ đơn giản tại nhà

4 cách làm giá đỗ xanh từ những dụng cụ đơn giản tại nhà

Cách trồng giá từ đậu xanh

 • Đậu xanh còn vỏ ngâm trong nước ấm độ từ 2 đến 24h cho đến khi đậu xanh tróc vỏ và nổi mần. Đem đậu đã nẩy mầm đặt vào rổ có lót vải giữ nước như khăn mùng của trẻ em. Đậy kín với giấy thấm hoặc khăn thấm nước để vào trong tối tránh ánh sáng vì ánh sáng sẽ làm giá đỗ phát triển nhanh, than mảnh và ít chất dinh dưỡng. Tưới nước mỗi ngày. Sau 2,5 đến 4 ngày là có thành phẩm

Làm giá đỗ từ đậu đen

 • Đậu đen ngâm trong nước ấm độ từ 2 đến 24 giờ cho đến khi đậu tróc vỏ và nổi mầm. Chuẩn bị một chiếc lu có chứa đá và nước. Bên trên đặt miếng nan tre. Cho đậu đã ngâm trải đều trên miếng nan tre. Dùng khăn thấm nước hoặc gòn thấm nước đậy kìn bên trên đậu. Đặt lu chứa đậu vào chổ mát tránh ánh sáng. Sau 2,5 đến 4 ngày là có thành phẩm.

1. Chi tiết cách làm giá đỗ từ vỏ hộp sữa cho các mẹ:

Chuẩn bị: Một hộp sữa tươi đã uống hết, Đỗ xanh: ½ lạng, Nước

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Lấy hộp sữa tươi đã uống hết, cắt bỏ hai bên tai phía trên của hộp và đục một vài lỗ nhỏ bên thân hộp để giá đỗ có thể thở. Dùng nửa lạng đỗ xanh đã rửa sạch và ngâm nước ấm khoảng 30 độ C và ngâm trong khoảng 10-12 tiếng cho tới khi các hạt đỗ nứt đều.
 • Bước 2: Cho hạt đỗ đã ngâm vào hộp sữa qua vị trí tai đã cắt và để khoảng 6 đến 7 tiếng thì ngâm hộp đỗ vào nước. Mỗi lần để đỗ ngâm nước khoảng 5-7 phút và sau đó dốc ngược hộp để nước chảy hết ra ngoài. Bạn cứ làm như thế, một ngày 2 lần vào buổi sáng và tối là tưới nước sạch cho đỗ. Theo cách làm giá đỗ này thì sau khoảng 3 ngày thì giá đỗ đã phát triển dài khoảng 4-5cm. Bây giờ, bạn chỉ cần cắt bỏ nắp hộp để lấy giá đỗ ra ăn.

 • Lưu ý trong cách làm giá đỗ bằng hộp sữa: Sau khi ngâm hộp giá trong nước, bạn phải dốc hết nước có trong hộp ra nhé. Nếu không, phần giá đỗ phía dưới có thể sẽ bị thối.

2. Cách làm giá đỗ từ rổ nhựa và lá tre ( hoặc khăn giấy):

Chuẩn bị: Với cách làm này nên lót một lớp lá tre bên dưới. Đỗ xanh hạt: 1 lạng, Chậu hoặc rổ nhựa ( lên chọn loại rổ có kèm chậu bên dưới), Đĩa sứ vừa lòng rổ hoặc chậu. Lá tre.

Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa:

 • Bước 1: Lá tre đem rửa sạch. Bạn tiến hành ngâm đỗ và sơ chế đỗ như các bước trên. Sau đó lấy rổ có đặt một lớp lá tre lót bên dưới, rồi bắt đầu rải đều đỗ lên trên, tiếp đó cứ 1 lớp lá tre lại đến 1 lớp đỗ đến khi nào hết đỗ thì phủ một lớp lá tre lên trên cùng.

 • Bước 2: Bạn sử dụng một chiếc đĩa sứ úp lên lên trên cùng và đặt cả chậu giá dưới vòi nước để rửa qua đỗ trước khi ủ. Sau đó bạn nhấc rổ lên cho ráo nước, nên chú ý nghiêng rổ cho nước chảy ra hết. Cuối cùng bạn đặt rổ hạt đỗ vào chỗ râm mát và càng tối càng tốt, rồi dùng vật nặng đè lên. Mỗi ngày bạn cần để rổ giá ra xả nước 2 lần vào sáng và tối sau đó tiếp tục chèn ủ như các bước trước. Với cách làm giá đỗ nà thì sau khoảng 3 ngày đêm từ lúc ủ giá là bạn đã có giá để ăn, bạn nên tránh để lâu hơn vì như thế sẽ làm giá có mùi.
 • Bước 3:  Đậy đĩa lên trên mặt và dội nước. Ngoài ra, thay vì dùng rổ như cách trên bạn có thể dùng nồi đất, hoặc chum vại để làm giá đỗ cũng với cách làm tương tự. Với những nồi đất hoặc chum vại khi ủ giá bạn không cần phải chèn cách vật nặng bên trên mà chỉ cần lấy mấy nan tre cài chắc miệng của nó là được. Và bạn vẫn phải tưới nước đầy đủ ngày 2 lần, rồi sau khi tưới thì úp ngược nồi đất xuống để nước chảy hết ra làm cho giá ráo nước. Bạn đợi sau khoảng 3 ngày là thu được giá thành phẩm mập mạp và tươi ngon.

3. Cách làm giá đỗ xanh bằng nồi đất hoặc chum, vại:

 • Nên chọn nguyên liệu là đậu xanh ta, loại hạt nhỏ, chắc và bùi, chọn loại ruột xanh lòng tốt hơn trắng, không sử dụng thuốc kích thích. Có loại đậu xanh của Trung Quốc tuy hạt to nhưng không thơm ngon bằng đậu ta do đó bạn không nên chọn nhé.
 • Trước khi ủ giá đỗ, bạn nên vò đỗ sạch và đãi qua nước để làm mỏng vỏ, giúp loại bớt những hạt đỗ hỏng. Cuối cùng mới ngâm đỗ vào nước nóng để đỗ nở rồi rửa sạch và ủ.
 • Trung bình khi bạn làm 1- 1,5kg đỗ sẽ cho thành phẩm 10 – 13kg giá đỗ. Do đó, mỗi lần bạn chỉ nên ủ 100g đỗ xanh là vừa đủ cho cả nhà ăn. Với các cách làm giá đỗ đơn giản được giới thiệu bên trên nếu bạn ủ giá hơn 3 ngày, thân giá sẽ có màu tím và có rễ dài có lá mầm.
 • Khi ăn sẽ có vị đắng và không ngon. Thế nên để không bỏ phí chúng bạn có thể đem đi ủ tiếp cho giá mọc thành rau mầm, cắt bỏ rễ và ăn sẽ không bị đắng. Rau mầm làm từ đỗ xanh cũng là loại thực phẩm cực kì tốt và giàu dinh dưỡng.
 • Bạn có thể dùng nhiều loại đỗ để làm ra món giá trắng, mập mạp. Tuy nhiên, mình khuyên bạn lên dùng loại đỗ xanh để làm giá. Giá đỗ là món ăn phổ biến và có thể chế biến được nhiều món ăn như muối xưa, xào với các nguyên liệu khác, luộc, dầm dấm và thậm chí có thể ăn sống.

4. Cách làm giá đỗ bằng chậu nhựa và khăn sô hoặc khăn bông ( Bạn cũng có thể sử dụng khăn giấy để làm giá đỗ):

Chuẩn bị: Một chiếc khăn bông hoặc khăn xô sạch. Một chiếc khăn mỏng, Một chiếc rổ nhựa hoặc chậu hoặc rổ tre có đế cao hoặc bạn có thể kê rổ cách xa mặt đất. Đỗ xanh : 1 lạng ( sẽ làm ra được 0,8- 1,2 kg giá đỗ), Nước sạch.

Cách làm giá đỗ xanh bằng chậu nhựa và khăn sô:

 • Bước 1: Bạn lấy 1 lạng đỗ xanh đem rửa đãi sạch cát sạn. Sau đó ngâm đỗ xanh đã được rửa sạch vào nước ấm khoảng 38 độ C khoảng 8-12 tiếng. Tuỳ thuộc vào nhiệt độ thời tiết cho đến khi hạt đỗ nứt ra và có nhầm nhú ra thì cho ra rổ và rửa sạch với nước lạnh.
 • Bước 2: Trải một tấm khăn mỏng dưới đáy rổ và dàn đỗ xanh đều lên mặt khăn . Lấy một khăn bông to gấp làm đôi cho dầy, bạn làm ướt khăn này rồi trùm lên đỗ xanh.
 • Bước 3: Sau đó bạn để rổ đỗ xanh dưới vòi nước và xả nước lạnh qua vào rổ, một ngày bạn xả nước khoảng 6 lần rồi để rổ nước vào chỗ tối. Nước sẽ thấm thấu qua lớp khăn thấm xuống đỗ và sẽ nước róc qua lỗ rổ nhựa. Đến cuối ngày thứ 3 là bạn có giá đỗ để ăn. Thành phẩm là giá đỗ mọc lớn ở trong rổ.
 • Bước 4: Theo cách làm giá đỗ an toàn này bạn cũng có thể làm giá bằng cách xếp chồng các lớp vải xô xen kẽ các lớp hạt đỗ. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng bao dứa hoặc áo len cũ để làm giá đỗ. Với cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà, chúc bạn sẽ có được những món ăn ngon từ giá đỗ!

Bình luận
0

Bình luận