5 bước xử trí vết thương hở nhỏ đúng cách tại nhà.

Sau đây là 5 bước xử trí vết thương hở nhỏ đúng cách tại nhà mà BSN muốn chia sẻ cho các bạn để nhanh chóng xử lý vết thương hở của mình ngay tại nhà. Trong cuộc sống hằng ngày, những vết thương nhỏ, trầy xước da, đứt tay, chân, chảy máu…. là chuyện thường gặp với bất kì lứa tuổi nào. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xử trí những vết thương nhỏ này đúng cách, ...

Có thể bạn quan tâm:

Sau đây là 5 bước xử trí vết thương hở nhỏ đúng cách tại nhà mà BSN muốn chia sẻ cho các bạn để nhanh chóng xử lý vết thương hở của mình ngay tại nhà.

Trong cuộc sống hằng ngày, những vết thương nhỏ, trầy xước da, đứt tay, chân, chảy máu…. là chuyện thường gặp với bất kì lứa tuổi nào. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xử trí những vết thương nhỏ này đúng cách,  mau lành, không để lại sẹo. Bác sĩ nhỏ xin cùng bạn đọc tìm ra 5 bước xử trí đúng cách và những lưu ý trong xử trí những vết thương hở này nhé!

5 bước tiến hành xử trí vết thương :

Lập tức loại bỏ nguyên nhân gây ra vết thương ra khỏi cơ thể… lưỡi dao, mảnh kiếng, vật sắc nhọn,…

Dùng oxy già hoặc nước muối sinh lí xịt rửa vết thương làm sạch bụi bẩn, vi sinh vật bám phải.

Dùng bông gòn ( bông y tế sạch), gạc sạch lâu sạch vùng xung quanh vết thương.

Dùng mảnh gạc tương thích vết thương, nhúng vào dung dịch Povidine rồi đắp lên vết thương.

Dùng lớp gạc mỏng băng che lại vết thương tránh chặn quá hoặc lỏng quá.

Như vậy, bạn đã hoàn thành xử trí xong vết thương hở tại nhà. Công việc tiếp theo là theo dõi, chăm sóc vết thương, 2 ngày có thể thay băng gạc cho đến khi vết thương khô, và lành trở lại.
Một số lưu ý các bạn nên biết  : 
– Luôn có tủ y tế trong nhà bạn: ngoài những thuốc nội khoa thường gặp : hạ sốt, giảm đau, gel bôi bỏng…. cần có những dung dịch thay băng, rửa vết thương: oxy già, nước muối sinh lí ( NaCl 0.9 % ), dung dịch povidine,…. các dụng cụ : kéo, băng, gạc, bông gòn, băng keo….
– Nếu máu chảy nhiều cần bóp chặt phía trên vết thương vài phút để cầm máu trước khi tiến hành rửa vết thương.
– Oxy già chỉ dùng ở lần rửa vết thương đầu tiên.
– Ăn uống, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, tránh kiêng khem. Tuy nhiên quan niệm cũ có hạn chế ăn rau muống, thịt bò, … để gây sẹo lồi, sẹo lõm.
– Khi vết thương đã khô ráo, không còn chảy máu có thể bỏ băng, tránh dây bụi bẩn lên vết thương giúp mau lành hơn.

BSN

Ngày 26/09 năm 2018 | Hỏi Đáp | Tin tức | Tag: . . . .