5 điểm tới 7 điểm là phổ điểm trung bình của thí sinh năm 2015

5 điểm tới 7 điểm là phổ điểm trung bình của thí sinh năm 2015: Ông Trịnh Minh Thụ, phó hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi cho hay, tại cụm thi của trường có gần 16.000 thí sinh dự thi, nhiều gấp đôi so với mọi năm, nên công tác chuẩn bị chấm thi được thực hiện khẩn trương ngay lúc kỳ thi đang diễn ra. Vòng chấm thi đầu tiên được chính thức bắt đầu từ ngày 5-7 với hai môn ngữ văn...

Có thể bạn quan tâm:

5 điểm tới 7 điểm là phổ điểm trung bình của thí sinh năm 2015: Ông Trịnh Minh Thụ, phó hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi cho hay, tại cụm thi của trường có gần 16.000 thí sinh dự thi, nhiều gấp đôi so với mọi năm, nên công tác chuẩn bị chấm thi được thực hiện khẩn trương ngay lúc kỳ thi đang diễn ra. Vòng chấm thi đầu tiên được chính thức bắt đầu từ ngày 5-7 với hai môn ngữ văn và toán trong khi các môn trắc nghiệm cũng bắt đầu chấm. Ngày 7-7 sẽ chấm tất cả các môn còn lại.  Ông nhấn mạnh rằng, đề thi năm nay đã “tạo điều kiện cho thí sinh làm bài tốt hơn”, barem chấm điểm cũng “mở” hơn. Tuy nhiên, trong vòng chấm thi chính thức đầu tiên không có nhiều điểm cao và điểm dưới trung bình. Hai môn ngữ văn, toán phổ điểm tập trung từ 5-7 điểm.

5 điểm tới 7 điểm là phổ điểm trung bình của thí sinh năm 2015

Trong khi cụm thi do Trường ĐH Kinh tế quốc dân chủ trì đã có thí sinh đạt điểm 10 môn toán, song điểm 10 này mới chỉ là điểm xác nhận của vòng chấm đầu tiên. Tương tự như trường Thủy Lợi, điểm thi phổ biến hai môn văn và toán tại cụm thi của trường ĐH Công nghiệp Hà Nội tập trung từ 5-7 điểm, có thi sinh đạt điểm toán cao nhất là 9 điểm trong khi môn văn cao nhất là 8,5. Trong khi phần tự luận môn Tiếng Anh nhiều thí sinh không làm được bài. Ông Kiều Xuân Thực- trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội- cho biết phần thi tự luận có ý nghĩa phân hóa thí sinh nên kết quả chấm thi ban đầu cho thấy nhiều thí sinh đạt điểm 0 ở phần thi tự luận trong khi điểm tối đa của phần này là 2 điểm.

Mỗi bài thi sẽ trải qua 10 bước chấm thi, kiểm dò mới ra được điểm cuối cùng, nhưng qua chấm vòng một thấy đại đa số phổ điểm của học sinh trong kỳ thi THPT quốc gia là 5-7 điểm. Số điểm này đủ điểm đỗ tốt nghiệp nhưng sẽ khó khăn trong công tác xét tuyển CĐ, ĐH. Trong khi đó, thầy giáo Nguyễn Duy Hiếu, giáo viên môn toán Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong – TP HCM, cho rằng với đề thi toán không khó, thí sinh dễ dàng đạt 7 điểm ở 7 câu đầu tiên, 3 câu sau khó nhưng không khó bằng đề thi ĐH năm ngoái. Năm nay, kết quả điểm thi môn toán sẽ phù hợp để xét tốt nghiệp nhưng sẽ khó khăn cho các trường ĐH top đầu muốn dùng kết quả đó xét tuyển.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT vừa quyết định sẽ “tặng” cho tất cả thí sinh dự thi môn Vật lý 0,2 điểm vì “các dữ kiện của câu hỏi thi này đúng về mặt Toán học mà chưa đủ ý nghĩa Vật lí”. GS Hà Huy Bằng thuộc Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH quốc gia Hà Nội) khẳng định câu hỏi số 43 trong mã đề 138 môn thi vật lý là sai vì số liệu không chính xác, dẫn đến không thể xảy ra hiện tượng có trong đề bài. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của thí sinh, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2015 quyết định giữ nguyên đáp án và hướng dẫn chấm môn Vật lí, điểm tối đa toàn bài thi vẫn là 10 điểm. Câu 44 mã đề thi 274, câu 50 mã đề thi 426, câu 43 mã đề thi 935, 43 mã đề thi 138, câu 41 mã đề thi 841, câu 43 mã đề thi 682, tất cả các thí sinh đều được 0,2 điểm, thang điểm các câu còn lại không thay đổi.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT

Trước ngày 20/7, các cụm thi phải công bố kết quả thi THPT quốc gia ở cả 8 môn thi: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ. Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh tính điểm trung bình cộng của 4 môn đăng ký để xét tốt nghiệp, trong đó có 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn. (Thí sinh không được học môn Ngoại ngữ thì lấy điểm môn thay thế đã được giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đồng ý trước đó). Sau đó thí sinh phải cộng điểm trung bình lớp 12 và chia đôi, rồi cộng điểm với ưu tiên.

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp cụ thể như sau:

tot-nghiep-2015-5253-1424953350.jpg

Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy vi tính tự động thực hiện.

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức huỷ bài thi trở lên, tất cả bài thi đều đạt trên 1 điểm và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Một nét mới năm 2015 là bằng tốt nghiệp sẽ không có loại Giỏi, Khá, Trung bình… mà chỉ có công nhận đã tốt nghiệp.

Sau khi báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo, giám đốc Sở Giáo dục công bố kết quả công nhận tốt nghiệp và thông báo cho các trường phổ thông để niêm yết danh sách tốt nghiệp, cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho thí sinh. Giấy chứng nhận do Hiệu trưởng trường phổ thông ký và có giá trị đến khi được cấp Bằng tốt nghiệp THPT chính thức.

Ngày 24/09 năm 2018 | Tin tức | Tag: