7 lưu ý quan trọng khi cho trẻ ăn dặm các mẹ không thể bỏ qua

7 lưu ý quan trọng khi cho trẻ ăn dặm các mẹ không thể bỏ qua: khi cho trẻ ăn dặm thì mẹ cần bổ sung chất béo vào khẩu phần ăn, nhất là khi trẻ ăn cùng với những món chứa các loại vitamin như A, D, E, K nhé! Và thêm dầu ăn vào thức ăn cũng cần đúng thời điểm, đó là khi mẹ bắc đồ ăn khỏi bếp nấu. Như thế sẽ tốt hơn cho sức khỏe của tớ vì dầu ăn có chứa Omega 3 chưa bị biến...

Có thể bạn quan tâm:

7 lưu ý quan trọng khi cho trẻ ăn dặm các mẹ không thể bỏ qua: khi cho trẻ ăn dặm thì mẹ cần bổ sung chất béo vào khẩu phần ăn, nhất là khi trẻ ăn cùng với những món chứa các loại vitamin như A, D, E, K nhé! Và thêm dầu ăn vào thức ăn cũng cần đúng thời điểm, đó là khi mẹ bắc đồ ăn khỏi bếp nấu. Như thế sẽ tốt hơn cho sức khỏe của tớ vì dầu ăn có chứa Omega 3 chưa bị biến chất bởi tác động của nhiệt độ cao. Cho trẻ ăn dặm đúng cách sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Nhưng đôi khi, mẹ cũng phạm phải những sai lầm khiến trẻ tuy mập nhưng lại bị thiếu chất đấy.

Tưởng lợi mà thêm hại! Mọi người thường trêu tớ là lăn nhanh hơn đi. Mà quả có thế thật. Cái tướng đi của tớ rất chi là ục ịch. Nên cái tên Ục thành biệt danh của tớ hồi nào không hay! Tớ mập ú ù, tròn quay, và dư cân. Nhưng tớ lại chẳng khỏe hơn các bạn cùng lứa tí nào cả! Tớ thậm chí còn bị liệt vào nhóm trẻ bị thiếu nhiều thứ chất cần được bổ sung cơ đấy! Người ta thường bảo: “Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra.” Tại sao tớ được ăn rất nhiều món ngon, mẹ tớ đầu tư bao nhiêu là tiền của, thời gian, công sức cho chất lượng bữa ăn của tớ, thế mà tớ lại không khỏe mạnh được như các bạn khác? Cho trẻ ăn dặm đúng cách giúp trẻ phát triển khỏe mạnh

7 lưu ý quan trọng khi cho trẻ ăn dặm các mẹ không thể bỏ qua

7 lưu ý quan trọng khi cho trẻ ăn dặm các mẹ không thể bỏ qua

Hóa ra chỉ vì thiếu kiến thức về dinh dưỡng, mà mẹ tớ đã có những sai lầm tai hại trong chế biến thức ăn khiến tớ tuy mập nhưng bị thiếu chất, chậm phát triển và ảnh hưởng đến sức khỏe. Giai đoạn ăn dặm cực kì quan trọng với quá trình phát triển của tớ. Nhưng… Khi nấu đồ ăn dặm, Mẹ tớ không biết rằng, có 7 nguyên tắc chế biến thức ăn cho trẻ ăn dặm:

1. Cho trẻ ăn dặm đúng cách: Có những vitamin chỉ hòa tan trong chất béo

Mẹ cứ nghĩ tớ béo ú rồi thì phải hạn chế chất béo. Thế là mẹ cắt giảm triệt để thành phần dầu, mỡ có trong các món nấu cho tớ ăn. Nhưng chất béo lại là dung môi quan trọng để hòa tan các vitamin A, D, E, K. Vì không ăn chất béo nên lượng vitamin đi vào rồi cứ thế một mạch đi ra. Cơ thể chẳng hấp thụ được bao nhiêu! Bởi thiếu vitamin A, D, E, K mà tớ gặp phải những vấn đề về mắt và xương. Chưa kể là các thứ chất béo từ thực vật và dầu cá chứa Omega-3 và Omega-6 là những axit béo rất tốt cho tim mạch của tớ đấy!

Bởi thế, khi cho trẻ ăn dặm thì mẹ cần bổ sung chất béo vào khẩu phần ăn, nhất là khi trẻ ăn cùng với những món chứa các loại vitamin như A, D, E, K nhé! Và thêm dầu ăn vào thức ăn cũng cần đúng thời điểm, đó là khi mẹ bắc đồ ăn khỏi bếp nấu. Như thế sẽ tốt hơn cho sức khỏe của tớ vì dầu ăn có chứa Omega 3 chưa bị biến chất bởi tác động của nhiệt độ cao.

2. Cho trẻ ăn dặm đúng cách: Nước hầm không chứa đủ các chất dinh dưỡng cho bé ăn dặm: Tớ lười nhai lắm. Và mẹ tớ lại chiều luôn cái tính xấu này của tớ chứ. Mẹ nghĩ chỉ cần dùng phần nước hầm từ xương và thịt cho tớ ăn cũng đủ chất dinh dưỡng rồi. Cơ mà điều đó hoàn toàn sai lầm à nha! Dù mẹ có hầm kĩ xương, thịt cỡ nào thì các chất dinh dưỡng cũng không thể tan hết hoàn toàn vào nước. Do đó, để tớ có thể nhận được đủ các chất dinh dưỡng, tớ phải ăn cả phần cái lẫn nước cơ. Chính vì vậy, lúc nấu thức ăn cho trẻ ăn dặm, mẹ nên băm nhuyễn hoặc cắt nhỏ phần thịt cho bé ăn. Bé sẽ khỏe mạnh hơn đấy!

3. Cho trẻ ăn dặm đúng cách: Rửa và trữ rau củ trong tủ lạnh quá lâu trước khi nấu. Vì không có nhiều thời gian, mẹ thường đi chợ mua thật nhiều rau củ, rửa sạch và để trong tủ lạnh lâu ơi là lâu trước khi nấu cho tớ ăn. Việc này là hoàn toàn không nên vì rau củ để lâu đã bị mất đi một lượng dinh dưỡng đáng kể đấy. Tốt hơn hết là mẹ nên mua rau củ 1-2 ngày 1 lần và nấu hết thì lại mua tiếp, như thế tớ sẽ được ăn thức ăn tươi mới liên tục à. Có một số lỗi thông thường khi cho trẻ ăn dặm mẹ có thể mắc phải. Tuy không quá nghiêm trọng nhưng sẽ làm giảm đi chất lượng bữa ăn của trẻ

4. Không nên luộc quá kỹ rau củ và trước khi nấu cần rửa sạch tạp chất: Mẹ tớ thường sợ rau củ hiện nay chứa nhiều thuốc bảo vệ thực vật nên lúc nào mẹ cũng ninh/ hầm kĩ ơi là kĩ các rau củ quả trước khi xay để nấu cho tớ. Mẹ không biết rằng làm như thế khiến cho các vitamin trong rau củ thất thoát đi nhiều lắm. Giờ thì mẹ tớ đã tìm ra cách tốt nhất để vừa giữ được vitamin vừa đảm bảo an toàn cho tớ rồi. Đó là mẹ tớ lựa chọn thực phẩm sạch từ khâu sản xuất để mua, trước khi chế biến thì mẹ rửa thật nhiều lần và còn ngâm với nước muối nhạt. Những thứ thực phẩm dùng cho trẻ em thì phải sạch gấp 10 lần người lớn luôn ấy! Vì khả năng kháng khuẩn của tớ và các bạn nhỏ yếu hơn người trưởng thành nhiều mà. Mẹ cần lưu ý thêm là không nên cắt nhỏ rau trước khi rửa, vì sẽ làm vitamin thất thoát qua nước.

5. Nên sử dụng dụng cụ nấu ăn đúng cách khi cho bé ăn dặm:Việc chuẩn bị vật dụng khi chế biến thức ăn cho trẻ ăn dặm cũng rất quan trọng đấy ạ. Mẹ nên sử dụng thớt cho thực phẩm cần nấu nướng như thịt, cá riêng. Rau củ quả mẹ hay cắt ngay trong rổ rửa rau trước khi nấu và ít khi dùng thớt thì rất là tốt rồi à. Còn các loại rau quả ăn ngay không cần nấu nướng và bánh mì thì mẹ dùng một cái thớt riêng hoặc bổ ngay trong đĩa bày sẵn sẽ hay hơn là chỉ dùng 1 thớt cho mọi loại thức ăn.Đồ dùng để nấu thức ăn cho tớ và cả nhà mẹ cũng không mua nồi bằng đồng hoặc sành sứ có chứa chì đâu, chúng có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của tớ đấy, nhất là khi nấu thức ăn có vị chua cần chanh, cà chua hoặc dấm. Mẹ hay nấu trong nồi nhôm có lớp mạ bọc, nồi bằng sắt mạ không chứa chì hoặc nồi inox. Với nồi có tráng Teflon mẹ cũng không để nhiệt độ quá cao để nồi nóng lên rất nhanh gây cháy thức ăn và tạo đầy khói quanh bếp đâu. Mẹ nên dùng thớt riêng cho thịt cá và rau củ.
6. Không nên cho quá nhiều gia vị vào đồ ăn dặm của trẻ: Trước đây, mẹ tớ lúc nào cũng thắc mắc sao mẹ nêm vừa miệng ăn vậy mà tớ lại nhè ra. Mẹ không biết rằng vị giác của tớ cũng như các bạn nhỏ khác nhạy hơn người lớn rất nhiều lần. Vì vậy, khi nêm gia vị cho thức ăn dặm, mẹ cần nêm nhạt hơn so với khẩu vị của mẹ một chút. Nếu mẹ nêm vừa miệng mẹ, thì lại quá mặn hay quá ngọt so với tớ rồi! Trước khi được 2 tuổi, tốt nhất là tớ không nên ăn thức ăn có thêm muối và đường vì việc ăn quá nhiều muối rất không tốt cho sức khỏe! Vậy nên các mẹ cần chú ý hơn khi nêm gia vị vào thức ăn cho trẻ ăn dặm nhé!

7. Không nên kéo quá dài thời kì ăn thức ăn nghiền: Mẹ có lẽ đánh giá quá thấp khả năng tớ! Hi hi. Thế nên mẹ cho tớ ăn đồ ăn nghiền nát lâu ơi là lâu à. Trong khi qua 8 tháng tuổi, tớ đã có thể ăn các thứ thức ăn cứng hơn, và tớ cũng biết nhai luôn chứ bộ! Tớ mong mẹ cho tớ cơ hội để chứng tỏ bản thân biết bao nhiêu! Hơn nữa, để tớ được ăn đồ ăn “nguyên bản” khi tớ đã đủ khả năng, cũng là cách để tớ phát triển hàm và khả năng nhai cũng như giữ được dưỡng chất trong thức ăn không qua quá trình nghiền, xát đấy!

Ngoài 7 nguyên tắc cho bé ăn dặm trên đây, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số lời khuyên từ Ths.BS. Đinh Thạc (Bệnh viện Nhi đồng 1) trong việc cho trẻ ăn dặm đúng cách:

Hướng dẫn cho bé ăn dặm đúng cách:

Trẻ sẽ được tập cho ăn dặm khi được 6 tháng tuổi. Việc tuân theo những nguyên tắc cơ bản khi cho trẻ ăn dặm sẽ giúp cho các bậc phụ huynh thực hiện việc nuôi trẻ được thuận lợi và khoa học hơn. Đây cũng chính là những yếu tố giúp cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ đạt đến mức hoàn thiện nhất. Theo kinh nghiệm được đúc kết từ việc chăm sóc sức khỏe trẻ em của Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics), việc cho trẻ ăn dặm cần chú ý những nguyên tắc sau:

– Cho trẻ tập ăn dặm những thức ăn gần giống với sữa mẹ hoặc giống với sữa công thức để bé quen dần với “những thức ăn mới lạ”, giúp trẻ dần thích nghi với việc ăn dặm và việc ăn uống của trẻ trở nên dễ dàng hơn. Nên tuân thủ nguyên tắc “ngọt – mặn” khi bắt đầu giai đoạn cho trẻ ăn dặm, thường thì bột ngọt sẽ là lựa chọn đầu tiên khi tập cho trẻ ăn dặm vì mùi vị “tương tự” với sữa mẹ, trẻ được cho ăn dặm bằng bột ngọt trước rồi sẽ dần thay thế bằng bột mặn với nhiều thành phần dinh dưỡng hơn.

– Nguyên tắc “ít – nhiều” để luyện tập cho hệ tiêu hóa của trẻ thích ứng dần với lượng và thành phần thức ăn ngày càng phong phú. Cho trẻ ăn với lượng ít rồi tăng dần, cụ thể như tháng đầu nên cho ăn 1 – 2 muỗng bột mỗi lần rồi tăng dần lên 1/3 chén, rồi nửa chén… sẽ đảm bảo sự tiêu hóa và cung cấp đầy đủ năng lượng – dưỡng chất cần thiết cho nhu cầu tăng trưởng và phát triển của trẻ.

– Nguyên tắc “loãng – đặc” cần ghi nhớ để quá trình ăn dặm của trẻ luôn được “suôn sẻ”, đây là nguyên tắc giúp trẻ không bị “phản ứng” khi tiếp xúc với thức ăn lạ và hệ tiêu hóa của trẻ có thể bắt nhịp kịp với quá trình tiêu hóa những thức ăn phức tạp hơn.

– Nguyên tắc “tô màu chén bột” nghĩa là bột ăn dặm của trẻ cũng đảm bảo đủ 4 nhóm thức ăn quan trọng giúp trẻ phát triển tốt. Nhóm bột đường bao gồm gạo, bột mì, bánh mì, bún, phở, ngô, khoai… Nhóm đạm bao gồm thịt, cá, trứng, sữa, tôm, đậu nành, các sản phẩm từ đậu nành và các loại đậu/đỗ khác… Nhóm chất béo bao gồm dầu, mỡ, bơ, phomát và các loại hạt có dầu. Nhóm vitamin và khoáng chất bao gồm rau củ và các loại trái cây tươi. Đối với trẻ nhỏ, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người mẹ không nên cho thêm mắm, muối vào thức ăn của trẻ, vì hai quả thận của trẻ vẫn còn yếu. Khi nêm mắm, muối vào thức ăn sẽ khiến thận của trẻ phải làm việc quá sức gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sau này.

– Nguyên tắc “không ép trẻ ăn” khi trẻ không muốn ăn nữa hoặc tỏ ra phản đối việc ăn dặm, cha mẹ nên cho trẻ tạm ngưng việc ăn dặm một thời gian 5 – 7 ngày rồi sau đó sẽ tiếp tục tập luyện để trẻ không bị căng thẳng trong việc ăn dặm.

Ngày 09/10 năm 2018 | Món ngon mỗi ngày | Tag: . . . .