Bà bầu bị cao huyết áp nên ăn gì?

Bà bầu bị cao huyết áp nên ăn gì? Khi mang thai, sự thay đổi về huyết động sẽ làm huyết áp của sản phụ tăng lên, chưa kể là những sản phụ đã bị mắc bệnh cao huyết áp trước đó.

Việc tăng huyết áp khi mang thai nếu không được kiểm soát tốt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của sản phụ, đặc biệt là nguy cơ tiền sản giật.

Bà bầu bị cao huyết áp nên ăn gì?

Huyết áp được gọi là tăng khi đạt ngưỡng 140/90 mmHg trở lên. Việc khám thai định kì sẽ giúp mẹ bầu tầm soát nguy cơ tăng huyết áp và có biện pháp điều trị phù hợp. Bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, mẹ bầu cần thay đổi thói quen sinh hoạt và có chế độ dinh dưỡng hợp lí. Dưới đây sẽ là một số thực phẩm tốt cho các bà bầu có cao huyết áp:

  Cam: Trong cam chứa lượng vitamin C dồi dào, việc bổ sung vitamin C vào chế độ dinh dưỡng sẽ giúp huyết áp duy trì ở mức ổn định, đặc biệt  là tốt cho cả những bà bầu bị huyết áp thấp.

  Chuối, táo, nho: Các thực phẩm này chứa hàm lượng Kali cao, kali sẽ có tác dụng đào thải bớt natri dư thừa ra khỏi cơ thể và giúp huyếp áp ổn định hơn, ngoài ra chuối còn tốt cho những chứng táo bón, bệnh trĩ khi mang thai.

  Cà rốt: Thành phần trong cà rốt chứa nhiều vitamin A và vitamin C, tốt cho thần kinh, điều chỉnh rối loạn mỡ máu, giúp ổn định huyết áp.

  Cà chua: Thành phần cà chua chứa nhiều vitamin C, vitamin PP, lycopene và beta-caroten nên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm huyết áp. Sẽ tốt hơn nếu các mẹ dùng cà chua đã nấu chín, vì khi nấu chín nồng độ lycopene và các chất chống ôxy hoá trong cà chua tăng cao, lượng vitamin C có giảm nhưng không đáng kể.

  Cá hồi: Ngoài tác dụng hạ huyết áp, trong thành phần cá hồi còn chứa nguồn acid béo, omega-3 dồi dào giúp ổn định mỡ máu và làm chậm sự tăng tưởng của các mảng xơ vữa động mạch.

  Chocolate đen: Ngoài tác dụng giảm căng thẳng, chất flavonol trong chocolate đen còn giúp cải thiện tính đàn hồi của mạch máu, từ đó giảm nguy cơ tăng huyếp áp và đột quỵ.

  Rau cần: Rau cần chứa nhiều chất như caroten, vitamin C, acid nicotinic,… có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giảm huyết áp. Rất tốt cho các mẹ bầu đặc biệt là mẹ bầu có tăng huyết áp.

  Sữa ít béo: Những sữa này chứa hàm lượng canxi cao, giúp hỗ trợ qúa trình hình thành, phát triển xương và răng của bé. Ngoài ra bộ 3 magie,canxi,kali còn có tác dụng hữu hiệu trong việc giảm huyết áp.

Trên đây là một số thực phẩm tốt cho mẹ bầu bị tăng huyết áp, các mẹ bầu hãy có chế độ dinh dưỡng phù hợp để quá trình phát triển của thai nhi và quá trình sinh nở được thuận lợi nhé.

BSN

Bình luận
0

Bình luận