Bà bầu nên ăn uống như thế nào để mẹ khỏe con khôn?

Bà bầu nên ăn uống như thế nào để mẹ khỏe con khôn? Bà bầu cần bổ sung 4 nhóm chính bao gồm: chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Chế độ dinh dưỡng hàng ngày của phụ nữ mang thai cần khoảng 2.300 – 2.400kccal/ngày. Trong đó 55% là chất bột đường, 20% là chất đạm và 25% là chất béo. Thực đơn cho bà bầu nên và không nên ăn gì? Chế độ ăn uống cho bà bầu tốt...

Có thể bạn quan tâm:

Bà bầu nên ăn uống như thế nào để mẹ khỏe con khôn? Bà bầu cần bổ sung 4 nhóm chính bao gồm: chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Chế độ dinh dưỡng hàng ngày của phụ nữ mang thai cần khoảng 2.300 – 2.400kccal/ngày. Trong đó 55% là chất bột đường, 20% là chất đạm và 25% là chất béo.

Thực phẩm cho bà bầu: Bà bầu nên ăn uống như thế nào?

Bà bầu cần bổ sung 4 nhóm chính bao gồm: chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Chế độ dinh dưỡng hàng ngày của phụ nữ mang thai cần khoảng 2.300 – 2.400kccal/ngày. Trong đó 55% là chất bột đường, 20% là chất đạm và 25% là chất béo.

Ăn uống cân bằng dinh dưỡng là cách tốt nhất để bà bầu có được một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.Ăn uống cân bằng dinh dưỡng là cách tốt nhất để bà bầu có được một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

Dinh dưỡng dành cho bà bầu được chia thành các giai đoạn nhất định, tùy vào độ tuổi của thai nhi mà bác sĩ dinh dưỡng sẽ có những lời khuyên cụ thể cho từng người. Thông thường, người ta chia chế độ dinh dưỡng cho bà bầu theo tam cá nguyệt (ba tháng một) hoặc giai đoạn hình thành – phát triển của thai nhi. Cụ thể như sau:

Thực phẩm cho bà bầu ba tháng đầu

Trong ba tháng đầu phụ nữ cần phải cung cấp đầy đủ cho cơ thể những nhóm chất cần thiết sau: Nhóm chất đạm, chất béo, chất bột, can – xi, axit folic, sắt  để cơ thể mẹ được khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt, chống lại những vi khuẩn gây bệnh từ môi trường xung quanh. Omega 3 từ Cá và trứng giúp mẹ có một sức khỏe tốt để sinh ra những đứa trẻ thông minh nhanh trí.

Trong đó cung cấp dầy đủ Axit folic trong 3 tháng đầu của thai kỳ có vai trò quan trọng nhất vì 3 tháng đầu là giai đoạn thai nhi đang hình thành. Axit folic là một chất dinh dưỡng quan trọng trong suốt thai kỳ, đã được khoa học chứng minh là có tác dụng làm giảm đáng kể nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi và hỗ trợ sự phát triển bình thường của các tế bào trong cơ thể. Những phụ nữ có nguy cơ mang thai dị tật bẩm sinh, những người dùng thuốc chống động kinh bác sĩ sẽ kê một đơn thuốc chứa nhiều  acid folic và tư vấn chế độ dinh dưỡng để phòng chống di tật ở thai nhi trong 03 tháng đầu tiên.

Omega 3 từ Cá và trứng giúp mẹ có một sức khỏe tốt để sinh ra những đứa trẻ thông minh nhanh tríOmega 3 từ Cá và trứng giúp mẹ có một sức khỏe tốt để sinh ra những đứa trẻ thông minh nhanh trí

Thực đơn cho bà bầu 6 tháng cuối

Trong vòng 6 tháng cuối thai kỳ bà bầu không nên ăn nhiều đồ ngọt để phòng ngừa rối loạn đường huyết (tiểu đường thai kỳ) và tránh ăn mặn để phòng tránh huyết áp cao và sản giật. Trong thời kỳ này bạn chỉ nên ăn những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng giàu chất đạm như cá cơm, tôm, cua, trứng, thịt gia cầm…; đồng thời ăn thêm nhiều rau củ, trái cây để cung cấp vitamin và khoáng chất.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên ăn thêm 2 hoặc 3 bữa phụ gồm những thực phẩm giàu chất đạm như trứng vịt lộn, ngao, sò, hàu, sữa tươi không đường, bổ sung vitamin bằng các loại nước ép, sinh tố, cung cấp omega 3,6 bằng cách ăn nhiều hạt bí, hạt hướng dương, hạt dẻ để trí não trẻ phát triển toàn diện.

Đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ thai nhi đã phát triển hoàn chỉnh, bà bầu cần phải đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn uống bởi cơ thể bạn bây giờ cần lượng dinh dưỡng cao và cung cấp các loại thực phẩm giàu can-xi để phòng ngừa thiếu can- xi cho cả mẹ và bé. Để có một thai kỳ khỏe mạnh việc tập thể dục hoặc tập yoga là vô cùng cần thiết đối với bà bầu.

Để có một thai kỳ khỏe mạnh bạn cũng nên tập thể dục đều đặn để phòng ngừa tăng cân quá nhiều, giảm ăn mặn để tránh phù nề, cao huyết áp và sản giật. Quan trọng nhất là bạn cần phải khám sức khỏe định kỳ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để phát hiện sớm những yếu tố nguy cơ, phòng tránh những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra đối với mẹ và bé.

Ngày 02/07 năm 2020 | Món ngon mỗi ngày | Tag: .