Bệnh glocom có thể gây mù vĩnh viển

Sau thủy tinh thể và các bệnh đáy mắt thì bệnh glocom chính là nguyên nhân thứ 3 gây mù. Bệnh Glocom được xếp vào loại mù lòa không chữa được, gây mù vĩnh viễn. 1. Glocom gây mù vĩnh viễn Theo một kết quả thống kê trong năm 2015, glocom chính là nguyên nhân thứ 3 gây mù sau đục thể thủy tinh và các bệnh đáy mắt với tỉ lệ là 4%. Tỷ lệ những người mắc bệnh Glocom là 2,1% dân số trên...

Có thể bạn quan tâm:

Sau thủy tinh thể và các bệnh đáy mắt thì bệnh glocom chính là nguyên nhân thứ 3 gây mù. Bệnh Glocom được xếp vào loại mù lòa không chữa được, gây mù vĩnh viễn.

1. Glocom gây mù vĩnh viễn

Theo một kết quả thống kê trong năm 2015, glocom chính là nguyên nhân thứ 3 gây mù sau đục thể thủy tinh và các bệnh đáy mắt với tỉ lệ là 4%. Tỷ lệ những người mắc bệnh Glocom là 2,1% dân số trên 40 tuổi.

Số lượng những người trên thế giới mắc căn bệnh glocom được dựa đoán sẽ tăng lên đáng kể trong những năm tới. Ước tính vào năm 2020 sẽ có đến khoảng 80 triệu người mắc glocom, chiếm tỷ lệ 2,86% ở những người hơn 40 tuổi, trong đó thì sẽ có 11,2 triệu người mù do bệnh.

benh-glocom-co-the-gay-mu-vinh-vien

Đa phần, những người mù nhiều tại các nước đang phát triển, nhất là người dân sống ở nông thôn, thiếu các dịch vụ chăm sóc mắt.

Một báo động của các bác sĩ khi người dân lạm dụng và tự ý sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt, mà không theo chỉ định của bác sĩ khiến cho mắt có thể bị Glocom do tra steroid.

Bệnh Glocom sẽ làm tổn hại đến các tế bào hạch võng mạc (đây là một loại neuron thần kinh ở mắt). Các tế bào này không có khả năng tái sinh. Chính vì thế mà, những tổn hại thị giác trong Glocom là hoàn toàn không thể hồi phục được. Gây mù vĩnh viễn vì glocom không chữa được.

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh Glocom

Căn bệnh glocom thường khởi phát đột ngột buổi chiều tối, cũng có thể là lúc người bệnh đang cúi xuống đọc sạch, hay là sau những sang chấn tinh thần mạnh.

Những biểu hiện: Mắt bị đau nhức dữ dội từng cơn, sau đó đau lên nửa đầu cùng bên, khi nhìn đèn sẽ thấy có quầng xanh đỏ như cầu vồng, đau bụng, hay cảm thấy buồn nôn, mắt đỏ lên, nhìn mờ. Sờ tay vào mắt thấy nhãn cầu căng cứng như hòn bi.

Nhiều khi người bệnh sẽ thấy sợ ánh sáng, chảy nước mắt nhưng không tiết rỉ mắt, mi mắt, sưng nề, mắt đỏ theo kiểu cương tự rìa, giác mạc phù nề mờ đục.

3. Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh Glocom

– Là những người trên 35 tuổi. Khả năng mắc Glocom càng lớn khi tuổi càng cao.

– Có tiền sử gia đình mắc bệnh glocom.

– Những người có tiền sử dùng steroid kéo dài (tra mắt hoặc toàn thân).

benh-glocom-co-the-gay-mu-vinh-vien

– Những người mắc bệnh: đái tháo đường, cao huyết áp…

– Những người có nhãn cầu nhỏ như bị viễn thị nặng, tiền phòng nông, giác mạc nhỏ hoặc những người dễ xúc cảm, lo âu là cơ địa thuận lợi để xuất hiện cơn Glocom.

4. Cách phòng tránh và điều trị Glocom

Bệnh glocom là một cấp cứu nhãn khoa. Một khi đã phát hiện bệnh Glocom thì cần phải được điều trị ngay bằng thuốc tra mắt, cho người bệnh uống thuốc hạ nhãn áp theo chỉ định của bác sĩ.

Điều trị bệnh Glocom là để ngăn chặn bệnh, để bệnh không tiếp tục gây tổn thương đầu dây thần kinh thị giác. Bệnh nhân Glôcôm cần phải đi thăm khám định kỳ để được các bác sĩ tư vấn, theo dõi quá trình phát triển bệnh chặt chẽ nhằm mục đích có thể kiểm soát được diễn biến bệnh, hạn chế tối đa tổn hại về thực thể và chức năng thị giác.

Trên đây là những thông tin về căn bệnh Glocom mà Bacsinho.com chúng tôi đã cung cấp, hy vọng sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn phần nào về căn bệnh này.

BSN

Ngày 06/10 năm 2018 | Hỏi Đáp | Tin tức | Tag: .