Bệnh Thủy đậu ở trẻ em và những điều cần biết

Bệnh thủy đậu, hay bệnh đậu mùa, bệnh trái rạ, là một bệnh nhiễm khuẩn nhẹ có đặc điểm là những vùng da ngứa đỏ, mụn nước rất dễ để phân biệt và kèm theo có sốt nhẹ. Tuy nhiên vẫn cần được phát hiện và điều trị sớm để tránh các biến chứng nặng nề như viêm phổi, viêm não, viêm màng não….. Bệnh thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ em dưới 10 tuổi. Hiện tại,...

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh thủy đậu, hay bệnh đậu mùa, bệnh trái rạ, là một bệnh nhiễm khuẩn nhẹ có đặc điểm là những vùng da ngứa đỏ, mụn nước rất dễ để phân biệt và kèm theo có sốt nhẹ. Tuy nhiên vẫn cần được phát hiện và điều trị sớm để tránh các biến chứng nặng nề như viêm phổi, viêm não, viêm màng não…..

Bệnh thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ em dưới 10 tuổi. Hiện tại, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng đã có vắc xin tiêm phòng. Vậy bạn đọc cùng BÁC SĨ NHỎ tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân gây ra bệnh thủy đậu?

Bệnh thủy đậu là bệnh truyền nhiễm do một chủng virus herpes có tên là varicella-zoster gây ra. Thường xuất hiện và bùng phát thành dịch vào mùa Xuân.

Bệnh lây nhiễm mạnh trong giai đoạn khoảng 2 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện và kéo dài khoảng 7 ngày khi đã biểu hiện thành bệnh. Trong giai đoạn này, cần chú ý đến các biện pháp đề phòng lây nhiễm.

Virus gây bệnh lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp, qua môi trường không khí, do người bệnh đưa vào khi ho, hắt hơi, nhảy mũi, la khóc… Tiếp xúc trực tiếp với bọng nước vỡ, vùng da bị tổn thương của người bệnh hay cầm nắm các vật dụng có virus bám vào cũng có thể bị lây bệnh.

Bệnh hay gặp ở trẻ em dưới 10 tuổi, kể cả các bé sơ sinh vài tuần tuổi bị lây từ mẹ. Nguy hiểm cho phụ nữ mang thai
vì bệnh có thể lây qua rau thai và gây các tai biến xấu cho thai nhi.

Triệu chứng của bệnh thủy đậu:

Thời gian ủ bệnh khoảng 14 ngày sau khi tiếp xúc với mầm bệnh.

Sau đó là thời gian biểu hiện của bệnh với các triệu chứng sau xuất hiện:
Sốt, đau đầu, đau cơ, một số trường hợp nhất là trẻ em có thể không có triệu chứng báo trước. Sau vài giờ, trên da bắt đầu xuất hiện các nốt ban đỏ li ti, chúng phát triển nhanh chóng thành các mụn nước ( nốt rạ). các mụn nước gây ngứa, người bệnh càng gãi càng làm nốt rạ lan nhanh. Xuất hiện bất cứ đâu trên cơ thể : da đầu, miệng, niêm mạc, chân tay, ….
Sau 2- 10 ngày các mụn nước bắt đầu khô đi và tự khỏi. Các nốt mụn có thể nổi lên nhiều đợt liên tiếp nhau.

Biến chứng thủy đậu:

Đa phần thủy đậu lành tính. Tuy nhiên, vẫn có 1 số trường hợp biến chứng sang : viêm não, viêm màng não, xuất huyết, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng nốt rạ,….
Viêm phổi do thủy đậu, ít khi xảy ra hơn, nhưng rất nặng và rất khó trị.
Người mẹ mắc bệnh thủy đậu khi đang mang thai có thể sinh con bị dị tật bẩm sinh sau này.

Cách chăm sóc người bị thủy đậu :

Khi người bệnh có các dấu hiệu đặc biệt sau đây, cũng cần xem xét ngay việc chuyển đến điều trị tại bệnh viện:

– Ho nhiều.
– Co giật.
– Thở nhanh.
– Trẻ rơi vào trạng thái lơ mơ khác thường.
– Sốt kéo dài hoặc tái phát nhiều cơn.
– Bước đi không vững.
– Có mủ chảy ra từ các mụn trên da.
– Vùng da bao quanh các mụn đỏ cũng chuyển sang màu đỏ.

Phòng bệnh thủy đậu

Như vậy, tất cả các khúc mắc của bạn đọc về Bệnh thủy đậu đã được BSN trình bày ở trên nhé. Chúc tất cả bạn đọc và người thân luôn có thể tránh khỏi và phòng ngừa tốt cũng như là nhận biết, điều trị Thủy đậu hiệu quả nhất nhé!

BSN

Ngày 08/06 năm 2020 | Mẹ Và Bé | Tin tức | Tag: . . . .