Bí quyết chống điểm liệt khi làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh năm 2015

Bí quyết chống điểm liệt khi làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh năm 2015: Kỳ thi THPT quốc gia 2015 dự kiến tổ chức vào các ngày 1, 2, 3, 4 tháng 7. Theo đó, ở mùa thi năm nay sẽ không còn kỳ thi tốt nghiệp THPT vào đầu tháng 6 và 3 đợt thi tuyển sinh ĐH-CĐ vào đầu và giữa tháng 7 như những năm trước, nhằm giúp thí sinh tránh được điểm liệt môn tiếng anh, bài viết này in trích đăng phần chia sẻ của giáo viên Vũ Mai Phương về cách tránh điểm liệt môn anh:

[QUANGCAOGOOGLE ads=1][/QUANGCAOGOOGLE]

Xem cấu trúc đề thi 2015 môn anh

[QUANGCAOGOOGLE ads=2][/QUANGCAOGOOGLE]

Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Nhiều điểm mới có lợi cho thí sinh

Thí sinh chỉ phải thi một đợt duy nhất để có kết quả xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH-CĐ; có 4 đợt xét tuyển tương ứng với 16 nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ; được miễn thi ngoại ngữ nếu có một trong các chứng chỉ theo quy định của Bộ GD… là những quy chế có lợi cho sỹ tử tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Thi một đợt duy nhất vào đầu tháng 7

Kỳ thi THPT quốc gia 2015 dự kiến tổ chức vào các ngày 1, 2, 3, 4 tháng 7. Theo đó, ở mùa thi năm nay sẽ không còn kỳ thi tốt nghiệp THPT vào đầu tháng 6 và 3 đợt thi tuyển sinh ĐH-CĐ vào đầu và giữa tháng 7 như những năm trước

Thi tối đa 8 môn

Kỳ thi THPT quốc gia sẽ tổ chức thi tám môn: toán, ngữ văn, lịch sử, địa lý, vật lý, hóa học, sinh học, ngoại ngữ. Trong đó, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi bốn môn (gọi là bốn môn tối thiểu), gồm ba môn thi bắt buộc (toán, ngữ văn và ngoại ngữ) và một môn do thí sinh tự chọn trong số các môn thi còn lại.

Riêng đối với môn ngoại ngữ, thí sinh có các chứng chỉ quốc tế có uy tín theo quy định tại công văn số 6031/BGDĐT-KTKĐCLGD ngày 23-10-2014 sẽ được miễn thi môn ngoại ngữ để xét công nhận tốt nghiệp THPT; việc công nhận tốt nghiệp THPT căn cứ vào kết quả học tập lớp 12 và tổng điểm các môn thi (điểm mỗi môn thi phải lớn hơn mức tối thiểu theo quy định).

Do vậy, phải quy đổi ra điểm đối với môn ngoại ngữ của thí sinh được miễn thi môn ngoại ngữ để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải có chứng chỉ tương đương với trình độ từ bậc 3 (khung 6 bậc dùng cho Việt Nam) trở lên mới được miễn thi. Trình độ này cao hơn nhiều so với yêu cầu về ngoại ngữ đối với học sinh hoàn thành chương trình THPT.

Theo đó, các thí sinh được miễn thi môn ngoại ngữ dự kiến sẽ được nhận điểm tối đa môn ngoại ngữ khi xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm quy đổi này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh muốn sử dụng kết quả môn ngoại ngữ để xét tuyển vào những trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để tuyển sinh phải dự thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia.

Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ ngoài bốn môn thi tối thiểu phải dự thi thêm các môn phù hợp với khối thi do trường ĐH, CĐ quy định. Thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ các năm trước dự thi để được xét tuyển sinh ĐH, CĐ phải thi đủ số môn theo yêu cầu tuyển vào ngành đào tạo do trường ĐH, CĐ quy định.

Sử dụng thang điểm 20 thay thang điểm 10

Theo dự thảo, đề thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tương tự đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014. Tuy nhiên, kỳ thi THPT quốc gia với mục đích sử dụng kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp, đồng thời làm căn cứ để các trường ĐH, CĐ sử dụng trong tuyển sinh. Vì vậy kỳ thi THPT quốc gia sẽ mở rộng từ thang điểm 10 sang thang điểm 20 để giúp công tác chấm thi phân hóa chi tiết hơn kết quả thi của thí sinh, hỗ trợ tốt cho công tác xét tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ.

Bốn đợt xét tuyển

Theo dự thảo quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2015, mỗi thí sinh đã đăng ký sử dụng kết quả thi để xét tuyển ĐH, CĐ được cấp bốn giấy chứng nhận kết quả thi có mã vạch nhận dạng từng đợt xét tuyển, và đóng dấu đỏ của trường chủ trì cụm thi. Thí sinh dùng các giấy chứng nhận kết quả thi này để đăng ký xét tuyển tối đa bốn đợt, mỗi đợt xét tuyển thí sinh chỉ được phép sử dụng một giấy với mã vạch tương ứng.

Ở mỗi đợt xét tuyển, thí sinh dùng giấy chứng nhận kết quả thi có mã vạch nhận dạng tương ứng với đợt xét tuyển để đăng ký xét tuyển vào tối đa bốn ngành của một trường. Như vậy, nếu sử dụng số nguyện vọng tối đa trong bốn lần xét tuyển này, thí sinh sẽ có 16 nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Trong thời gian quy định của mỗi đợt xét tuyển, thí sinh được quyền thay đổi ngành học đã đăng ký hoặc rút hồ sơ đăng ký xét tuyển để nộp vào trường khác.

Điểm liệt trong xét tốt nghiệp THPT là 2

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014, điểm liệt là 0 điểm. Tuy nhiên, theo dự thảo quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2015, điểm liệt là 2 điểm. Cụ thể, dự thảo quy chế quy định, các sở GD-ĐT có nhiệm vụ xét công nhận tốt nghiệp THPT cho các thí sinh dự thi dựa trên kết quả thi bốn môn tối thiểu và điểm trung bình cả năm lớp 12. Thí sinh đủ điều kiện dự thi, không có bài thi nào từ 2 điểm trở xuống được xét công nhận tốt nghiệp và được cấp chung một loại bằng tốt nghiệp THPT.

Bí quyết chống điểm liệt khi làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh năm 2015

Dưới đây là phần chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của cô Vũ Mai Phương về phương pháp chống điểm liệt môn tiếng anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2015:

1- Để được 1đ bạn cần đúng 8 câu. Nhưng nếu bạn viết lăng nhăng đc tí bài luận thì có khi cũng được 0.125-0.25 ngon lành. Vì thế, dù có mù tiếng thì cũng cố mà học vài câu lăng nhăng viết về chủ đề gì đấy. Chủ yếu học mẫu câu mẫu ấy, mở bài như nào, thân bài, kết. Còn ý tứ thì cứ trong đầu có chữ TA nào liên quan thì viết hết ra :))))) Viết 7-8 dòng chả lẽ ko được nổi 0.125 🙂

2. Học đánh dấu trọng âm. 1 ngày là xong, luyện tập các dạng. Kiểu gì cũng oánh trúng 1 câu = 0.125

3. Multiple Choice: Kiểu gì cũng có đảo ngữ với mệnh đề. Học lấy vài câu quen quen. Kiểu gì cũng đúng 1-2 câu. Các câu còn lại thì cứ đáp án nào trông khác các đáp án còn lại khoanh. kiểu j cũng đúng thêm 1-2 câu. Phần này có khi đc hẳn nửa điểm =)))

4. Điền từ vào đoạn văn: Cho các đáp án lần lượt vào chỗ trống xem câu nào xuôi nhất thì chọn. Những chỗ chả thấy xuôi gì cả thì cứ đáp án C mà chọn! Kiểu j cũng đúng 1 câu.

5. Đọc hiểu. Nhìn câu hỏi xong cố tìm xem trong đề có chỗ nào na ná thế. Xung quanh có cái j na ná đáp án thì khoanh. Còn lại cứ đáp án nào ngắn ngắn ý có vẻ cô đọng là chọn. Kiểu j cũng đúng 1-2 câu 🙂

6. Chữa lỗi sai với tìm từ đồng nghĩa. may mà biết câu nào thì khoanh, ko biết thì cứ C mà chọn =)) Kiểu j cũng đúng 1 câu.

Tóm lại theo cách trên kiểu j cũng đc 1đ trở lên. Quá đơn giản. Có thể thay Phương án điền bừa là C thành A hoặc B hoặc D tuỳ theo sở thích, Chán đời thì có thể khoanh 1 đáp án từ đầu đến cuối, đen lắm thì cũng đúng tối thiểu 8 câu =)))) thời gian còn lại nhớ ngồi viết luận nhé! Các em cũng ko được ra ngoài sớm đâu :)))))) Cô nghĩ đáp án hay là B hoặc C nhiều. Nên bọn em cứ chọn bừa 1 trong 2 phương án đó, rồi cộng thêm tí luận. Kiểu gì chả xong!

Bình luận
0

Bình luận