Bí quyết giúp tăng chiều cao cho con phát triển toàn diện

Bí quyết giúp tăng chiều cao cho con phát triển toàn diện: Về nguyên tắc chung, để phát triển chiều cao tốt, trẻ cần dinh dưỡng đầy đủ, mỗi ngày bổ sung 500ml-700ml sữa và chế phẩm sữa, tiếp xúc với ánh nắng sớm 15-30 phút mỗi ngày, ngủ đủ giấc và hoạt động thường xuyên.Tuy nhiên, tùy thể trạng của mỗi người, mức độ tiêu hao của cơ thể, gen di truyền và bệnh nền mà chế độ...

Có thể bạn quan tâm:

Bí quyết giúp tăng chiều cao cho con phát triển toàn diện: Về nguyên tắc chung, để phát triển chiều cao tốt, trẻ cần dinh dưỡng đầy đủ, mỗi ngày bổ sung 500ml-700ml sữa và chế phẩm sữa, tiếp xúc với ánh nắng sớm 15-30 phút mỗi ngày, ngủ đủ giấc và hoạt động thường xuyên.Tuy nhiên, tùy thể trạng của mỗi người, mức độ tiêu hao của cơ thể, gen di truyền và bệnh nền mà chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt sẽ có điều chỉnh thích hợp, trong một vài trường hợp cần bổ sung thuốc hỗ trợ. Bạn nên cho cháu khám dinh dưỡng và nội tiết để có hướng can thiệp hợp lý.

Bí quyết giúp tăng chiều cao cho con phát triển toàn diện

Cách tăng chiều cao cho trẻ phù hợp theo từng lứa tuổi & giới tính các mẹ có thể theo dõi chi tiết phần hướng dẫn của bác sĩ dinh dưỡng thông qua việc giải đáp những thắc mắc thường gặp như: Cách tăng chiều cao cho bé gái? Thực đơn nào giúp con cao lớn? Bé ngủ nhiều có thể tăng chiều cao hay không? Tắm nắng nhiều có tốt cho sự phát triển chiều cao của bé? Uống sữa công thức có thể giúp bé tăng chiều cao? Chiều cao của bố mẹ có ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ? Phải làm gì để con đạt chiều cao đúng chuẩn? Cho trẻ uống bổ sung nhiều canxi có tốt cho sự phát triển xương? Cho con ăn phomai và sữa thì con sẽ dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng hơn có đúng không? Có nên cho bé uống nhiều sữa vào ban đêm để tăng chiều cao?

Có nên cho bé uống nhiều sữa vào ban đêm để tăng chiều cao?

Hỏi: Bé có nên uống nhiều sữa vào ban đêm? Con tôi 18 tháng tuổi, nặng 13kg, cao 87cm. Ban ngày, cháu không chịu uống sữa, nhưng tối khi đi ngủ, bé lại uống rất nhiều sữa, từ tối đến sáng được 3 hộp. Bé uống nhiều sữa ban đêm như vậy có tốt không thưa bác sĩ? (Thu Hòa, Hải Phòng)

Đáp: Với chiều cao 87cm thì cân nặng 12,2-12,5kg là vừa. Hiện nay, chiều cao của bé vượt trội so với các bạn cùng tuổi, bằng với bé hơn 2 tuổi. Uống sữa ban ngày hay ban đêm đều cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng lớn rồi mà uống sữa đêm nhiều sẽ ảnh hưởng thời gian ngủ và dễ hỏng răng. Bé lười uống sữa thì mẹ cho bé dùng chế phẩm từ sữa cũng rất tốt. Nếu ban ngày mẹ cho ăn nhiều quá thì bé cũng no, không thích uống sữa. Bạn nên điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng cho bé.

Cho con ăn phomai và sữa thì con sẽ dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng hơn có đúng không?

Hỏi: Con tôi rất thích ăn phomai nhưng tôi không dám cho con ăn quá 2 miếng mỗi ngày vì sợ con béo phì. Tôi nghe nói: cho phomai vào sữa thì con sẽ dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng hơn, không biết như vậy có đúng không? (Ngọc Yến, Vũng Tàu).

Đáp: Phomai là chế phẩm sữa, giàu canxi, giúp tăng chiều cao nhưng rất giàu đạm. Nếu dùng phomai nhiều thì phải giảm lượng đạm trong thức ăn hằng ngày, nếu không sẽ phản tác dụng, vì dư đạm, bé cũng không cao được. Trong sữa tươi, hàm lượng đạm cũng khá cao, nếu thêm phomai thì lại càng dư đạm và gây khó tiêu. Bạn có thể tham khảo cách tăng chiều cao cho bé và thông tin về phomai trong những câu trả lời trước.

Cho trẻ uống bổ sung nhiều canxi có tốt cho sự phát triển xương?

Hỏi: Cho trẻ uống nhiều canxi có tốt? Con tôi 4 tuổi, thấp hơn so với bạn đồng lứa. Tôi muốn con cao hơn nên định bổ sung canxi cho cháu, không biết uống nhiều canxi có bị cứng xương, khiến xương khó phát triển không? (Xuân Hiếu, Hà Nội)
 
Đáp: Canxi là một trong những yếu tố dinh dưỡng giúp tăng chiều cao. Ở trẻ từ 2 tuổi trở lên, nếu cân nặng phát triển tốt hoặc thừa thì có thể chuyển một phần sang sữa canxi (thường là sữa tách béo một phần) hoặc các loại thực phẩm chức năng thúc đẩy tăng trưởng chiều cao như sữa non. Trong dinh dưỡng, quá thừa hay quá thiếu đều không có lợi. Trong từng trường hợp cụ thể mà cách can thiệp có khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến bác sĩ chuyên khoa nhé. Tham khảo các loại sữa bột cho bé 6 tháng tuổi

Phải làm gì để con đạt chiều cao đúng chuẩn?

Hỏi: Nhà em cả 2 họ đều không cao nên em muốn biết mình phải gì để con đạt chiều cao đúng chuẩn? Mỗi ngày em cho bé ăn một hũ pho mai sữa tươi, uống sữa công thức 3 lần, bú thêm sữa mẹ. Con em 17 tháng, cao 79cm. (Ngọc Thúy, Gò Vấp)
 
Đáp: Dinh dưỡng quyết định phần lớn chiều cao của bé! Chiều cao chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là dinh dưỡng và di truyền. Với trẻ nhỏ thì dinh dưỡng là yếu tố quyết định. Trước đây, điều kiện dinh dưỡng của chúng ta chưa tốt nên có thể ngay cả ông bà cha mẹ cũng chưa phát huy hết tiềm năng về chiều cao của mình. Chăm sóc dinh dưỡng tốt thì thế hệ sau bao giờ cũng cao hơn thế hệ trước.

Chiều cao của bố mẹ có ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ?

Hỏi: Bố mẹ thấp, liệu con có thể cao? Tôi cao 1m48, chồng tôi cao 1m59, so với chiều cao trung bình hiện nay thì hơi thấp, do vậy tôi rất sợ con sau này lùn giống bố mẹ. Xin bác sĩ cho biết, liệu con tôi có thể cao đúng chuẩn không và tôi cần phải làm gì? (Nguyễn Thúy, Hà Nội)
 

Trả lời: Theo một số nghiên cứu, chiều cao chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như dinh dưỡng (31%-32%); di truyền (23%); rèn luyện thể lực (20%), môi trường sống (16%), ánh nắng, tâm lý, bệnh tật, giấc ngủ… Nếu được nuôi dưỡng tốt, trong cùng một gia đình, thế hệ sau luôn luôn có chiều cao vượt hơn thế hệ trước. Trong 5 năm đầu tiên, vấn đề dinh dưỡng là yếu tố chính quyết định phát triển thể lực- trong đó có chiều cao. Những bé được nuôi dưỡng trong một môi trường tốt, vận động hợp lý sẽ cao gần như nhau. Bạn cứ tận dụng tối đa khả năng tăng chiều cao của con bằng chăm sóc hợp lý cho bé nhé. Tham khảo các loại sữa dành cho trẻ biếng ănTrước đây, điều kiện dinh dưỡng của chúng ta chưa tốt nên có thể ngay cả ông bà cha mẹ cũng chưa phát huy hết tiềm năng về chiều cao của mình. Sữa là thực phẩm giúp tăng chiều cao tốt, dễ sử dụng. Các lọai sữa có đăng ký và kiểm tra chất lượng thì đều giúp bé tăng chiều cao, hoàn toàn không gây dậy thì sớm như đồn thổi. Bạn có thể cho bé uống thêm các loại men vi sinh có chứa thành phần sữa non sẽ giúp bé hấp thụ tốt và hỗ trợ tăng trưởng chiều cao tốt. Nếu chăm sóc hợp lý mà chiều cao của bé vẫn không bằng các bạn nhưng bé khỏe mạnh, thông minh và ngoan ngoãn thì vẫn hơn những bé cao mà không ngoan, hay bệnh.

Uống sữa công thức có thể giúp bé tăng chiều cao?

Hỏi: Bé gái nhà tôi 14 tháng tuổi, cao 70cm, nặng 9kg. Khi tôi mang thai, bác sĩ siêu âm bảo chiều dài xương đùi của bé ngắn, giờ tôi cũng thấy cháu thấp hơn các bạn cùng tuổi. Liệu uống sữa công thức có giúp cháu cao hơn? (Hà Anh, Đà Lạt)

Trả lời: Bé gái 14 tháng trung bình nặng 9,4kg và cao 76,5cm. Như vậy cân nặng của bé bình thường nhưng chiều cao ở mức thấp còi. Theo một số nghiên cứu, các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ là di truyền, dinh dưỡng và một số yếu tố khác. Trong đó, dinh dưỡng (31%-32%); di truyền (23%); rèn luyện thể lực (20%), môi trường sống (16%), ánh nắng, tâm lý, bệnh tật, giấc ngủ… Nếu được nuôi dưỡng tốt, trong cùng một gia đình, thế hệ sau luôn có chiều cao vượt hơn thế hệ trước. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của bé, nhưng ở trẻ dưới 5 tuổi thì dinh dưỡng và sinh hoạt là quan trọng nhất. Bé vẫn trong giai đoạn có cơ hội để phát triển chiều cao, bạn nên cố gắng phục hồi cho bé.

So với sữa công thức, sữa bột giúp tăng chiều cao tốt hơn, nên bạn cố gắng duy trì sữa mẹ cho bé, còn nếu thiếu sữa mẹ thì bổ sung sữa công thức, sữa tươi hay chế phẩm sữa để có nguồn cung cấp dưỡng chất đầy đủ. Nếu bé không chịu uống thêm sữa thì có thể dùng thực phẩm bổ sung giúp tăng chiều cao và canxi như bánh canxi, cốm sữa non… Bạn có thể cho bé khám dinh dưỡng thêm để có chế độ phù hợp.

Hỏi về cách tăng chiều cao cho bé gái?

Hỏi: Do thể trạng và sự phát triển tâm lý, sinh lý sớm nên các bé gái khó đạt chiều cao như bé trai. Tuy nhiên, nếu được chăm sóc kỹ, cung cấp đầy đủ dưỡng chất và có thói quen chơi thể thao mỗi ngày, các bé vẫn sẽ có được chiều cao tối ưu. làm sao để tăng chiều cao cho con gái?

Đáp: Dưới đây là một số lưu ý để cha mẹ giúp con gái phát triển chiều cao:

Tắm nắng nhiều có tốt cho sự phát triển chiều cao của bé?

Hỏi: Con tôi năm nay 8 tuổi, có chiều cao thấp hơn so với bạn bè cùng lớp, mặc dù cháu ăn tốt và rất năng động. Xin bác sĩ chia sẻ bí quyết giúp cháu tăng trưởng chiều cao một cách tối ưu. (Nguyễn Sinh, TP HCM)

Đáp: Về nguyên tắc chung, để phát triển chiều cao tốt, trẻ cần dinh dưỡng đầy đủ, mỗi ngày bổ sung 500ml-700ml sữa và chế phẩm sữa, tiếp xúc với ánh nắng sớm 15-30 phút mỗi ngày, ngủ đủ giấc và hoạt động thường xuyên.Tuy nhiên, tùy thể trạng của mỗi người, mức độ tiêu hao của cơ thể, gen di truyền và bệnh nền mà chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt sẽ có điều chỉnh thích hợp, trong một vài trường hợp cần bổ sung thuốc hỗ trợ. Bạn nên cho cháu khám dinh dưỡng và nội tiết để có hướng can thiệp hợp lý.

Bé ngủ nhiều có thể tăng chiều cao hay không? Vai trò của giấc ngủ đối với sự phát triển chiều cao của trẻ?

Ngoài chế độ dinh dưỡng, hoạt động thể chất, môi trường sống…, khả năng phát triển chiều cao của trẻ còn phụ thuộc vào giấc ngủ. Việc ngủ đủ giấc và ngủ sâu sẽ giúp bé cao lớn, khỏe mạnh hơn. Dưới đây là một số lưu ý để bé có giấc ngủ sâu, giúp ích cho sự phát triển chiều cao:

Thực đơn nào giúp con cao lớn? Chế độ thực đơn như nào thì tốt cho trẻ trong việc phát triển chiều cao?

Hỏi:  Con tôi 4 tuổi rưỡi, chỉ nặng 13,9kg, cao 96cm. Xin bác sĩ tư vấn thực đơn giúp cháu cao lớn và khỏe mạnh hơn? (Nguyễn Hương, Đà Nẵng) Hiện nay, mỗi ngày, tôi cho cháu uống khoảng 350ml sữa tươi. Bữa sáng, cháu ăn bánh cuốn tráng trứng hoặc cháo dinh dưỡng hoặc xôi. Buổi trưa, cháu ăn theo thực đơn của trường mẫu giáo. Cháu cũng ăn một bữa phụ vào khoảng 15h chiều tại trường gồm sữa và bánh ngọt. Buổi tối, cháu ăn khoảng lưng bát con cơm với cá – thịt – đậu, cháu không thích ăn rau, chỉ thích ăn một số loại rau như đỗ, dứa, su su… Cháu có ăn hoa quả nhưng không nhiều.
 
Đáp: Bé gái 4 tuổi rưỡi trung bình nặng 17kg và cao 106 m. Con bạn đang bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, nhưng cân nặng cân đối so với chiều cao (bé gái cao 96 cm thì cân nặng 14kg là chuẩn). Như vậy bé cần có chế độ dinh dưỡng để tăng chiều cao trước, cân nặng phát triển song song với chiều cao để tránh béo phì. Chế độ ăn của bé duy trì như vậy là tạm được, nhưng bạn cần tìm cách bổ sung rau và trái cây cho bé, hạn chế ăn ngọt và quá mặn. Bé nên ăn thêm sữa hoặc chế phẩm sữa để đạt tổng cộng khoảng 700ml mỗi ngày. Bạn nên chọn các loại sữa cho trẻ chậm tăng cân. Bạn có thể chuyển sữa tươi sang sữa ít béo hay giảm béo một phần để hạn chế tăng cân nhưng thêm lượng canxi (sữa tách béo có canxi cao hơn sữa nguyên kem). Bạn cũng có thể bổ sung cho cháu một số thuốc bổ có chứa yếu tố kích thích tăng trưởng chiều cao như sữa non và vitamin D. Ngoài ra, vận động thường xuyên, ngủ đủ giấc cũng rất quan trọng để giúp bé phát triển chiều cao.
 
Trên đây là phần tổng hợp các câu hỏi thường gặp trong việc phát triển chiều cao ở trẻ do MecuBen.com chọn lọc. Hy vọng với bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức trong việc chăm sóc và phát triển chiều cao cho bé, đừng quên đón đọc các bài viết mới nhất về chăm sóc bé tại chuyên mục Mẹ và bé của MecuBen.com nhe!
Ngày 25/09 năm 2018 | Món ngon mỗi ngày | Tag: . . . .