Bộ GD công bố điểm thi đại học 2015 trong hôm nay

Bộ GD công bố điểm thi đại học 2015 trong hôm nay: Bạn có thể xem diem thi THPT 2015 của tất cả các trường ngay trong hôm nay (22/07/2015). Tối ngày 21/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga xác nhận với Chất lượng Việt Nam, dự kiến, điểm thi THPT quốc gia năm 2015 của các thí sinh cả nước sẽ được công bố công khai trong ngày 22/7.


Link tra điểm thi tại đây, trong trường hợp bạn không truy cập được website của Bộ giáo dục:

Điểm thi sẽ được thông báo trên website công bố điểm thi của Bộ ở tại địa chỉ http://thi.moet.gov.vn hoặc tại các trang báo điện tử có kết nối dữ liệu với Bộ. Bộ GD&ĐT cũng lưu ý các thí sinh và phụ huynh, có một số thông tin các tổng đài nhắn tin, các trang mạng mời gọi thí sinh tra cứu điểm thi. Mọi người cần cảnh giác trước các thông tin này.

Qua đánh giá sơ bộ của Bộ GD&ĐT, kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay sẽ tốt hơn đối với kỳ thi ĐH, CĐ hàng năm vẫn tổ chức, vì đề thi chiếm đến hon 60% kiến thức cơ bản, nên các thí sinh có học lực khá giỏi đều có khả năng làm được.

Tuy nhiên, đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT hàng năm thì có thể kỳ thi năm nay sẽ có thể có kết quả thấp hơn, bởi lẽ đề thi đòi hỏi thí sinh phải có một trình độ nhất định mới có thể làm được.

Sau khi công bố kết quả thi, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức họp hội đồng để xác định ngưỡng điểm đầu vào, đảm bảo chất lượng đầu vào, theo một nguyên tắc chung, để từ đó các trường sẽ xác định ngưỡng điểm đầu vào cho từng tổ hợp 3 môn xét tuyển khác nhau. Mức điểm này sẽ được công bố trước ngày 31/7 để các trường ĐH, CĐ làm căn cứ thông báo mức điểm để xét tuyển vào các khoa, ngành. Sau ngày 1/8, thí sinh cả nước sẽ nộp hồ sơ để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ trên cả nước.

Hàng ngàn thí sinh bị điểm liệt môn Toán

Theo tin từ Sở GD&ĐT Quảng Ngãi, cụm địa phương kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 do Sở GD&ĐT tổ chức có gần 3,7 % trong tổng số thí sinh dự thi bị điểm liệt (từ 0- 1 điểm). Đến thời điểm này, Sở GD&ĐT Quảng Ngãi đã hoàn tất công tác chấm thiKỳ thi THPT quốc gia 2015 tại cụm địa phương và đã gửi kết quả về Bộ Giáo duc và Đào Tạo. Trong số hơn 5.000 thí sinh tham dự kỳ thi có 188 thí sinh bị điểm liệt, chiếm gần 3,7%.

Số lượng thí sinh bị điểm liệt cao nhất rơi vào môn Toán với 174 thí sinh, môn Văn 13 thí sinh và môn Địa Lý 1 thí sinh. Riêng 5 môn thi với hình thức trắc nghiệm không có thí sinh bị điểm liệt. Theo kế hoạch, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố kết quả trước ngày 25/7 và các cụm thi sẽ cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời trước ngày 27/7 để thí sinh tiếp tục đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ.

Mỗi thí sinh được nhận 4 giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Để được xét tuyển đại học, cao đẳng thí sinh phải nộp hồ sơ đăng ký có kèm giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Còn tại cụm thi số 22 do Trường Đại học Hùng Vương chủ trì phối hợp với Trường Đại học Mỏ Địa chất đã được tổ chức thành công cho thí sinh của 4 tỉnh: Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu.

Theo thống kê của Hội đồng thi Trường Đại học Hùng Vương, số lượng thí sinh dự thi 8 môn đạt tỉ lệ cao. Ông Cao Văn- Hiệu trưởng trường ĐH Hùng Vương cho biết: Cụm thi bắt đầu chấm thi từ ngày 7/7 với tổng số 16.000 thí sinh. Hiện tại, cụm thi Đại học Hùng Vương đã hoàn thành công tác chấm thi. Trong đó, điểm phổ biến trung bình từ 5-7 điểm. Môn Địa lý có nhiều điểm cao nhất, đa số học sinh đều đạt điểm 6 trở lên. Môn Lịch sử, nhiều em bị dưới điểm trung bình. Đặc biệt, ở môn thi Toán, hàng trăm thí sinh bị điểm liệt. Dự kiến sau ngày 20/7, cụm thi sẽ công bố điểm thi đến các thí sinh dự thi tại cụm theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT.

Tuy nhiên, thống kê sơ bộ tại nhiều cụm thi, số thí sinh bị điểm liệt (dưới 1 điểm) chiếm tỷ lệ cao.Đại diện Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, nếu thí sinh đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp THPT và có 1 môn thi có kết quả dưới 1 điểm, vẫn có thể dùng kết quả của tổ hợp môn Khối A (Toán, Vật lý, Hóa học) để xét tuyển. Thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển trên cơ sở lựa chọn những môn có kết quả thi tốt nhất, phù hợp với tổ hợp môn mà trường ĐH đó dùng để xét tuyển.

Xem điêm thi THPT 2015: Nhiều thí sinh quên mật khẩu

Trao đổi với Chất lượng Việt Nam, bà Thùy Dương, Đại diện Truyền thông Trung tâm giải pháp CNTT của Viettel cho biết, thí sinh muốn tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2015 bắt buộc phải có mã đăng nhập, là cái đã được cấp cho các thí sinh trước khi thi.

Sau khi điền mã đăng nhập và Chứng minh nhân dân, thí sinh có quyền truy cập website: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/ hoặc http://thi.moet.gov.vn/để xem điểm thi của mình.

Bộ GD công bố điểm thi đại học 2015 trong hôm nay

Website do Bộ GD-ĐT quản lý, đang gặp trục trặc

Tuy nhiên, nhiều thí sinh ở Bắc Ninh phản ánh với Chất lượng Việt Nam rằng, các trường đã “làm hộ” thí sinh việc đăng ký thi, nên bây giờ các em không giữ tài khoản – mã đăng nhập.

Về điều này, Viettel cho biết, các thí sinh có thể liên hệ với nơi nhận hồ sơ để lấy mã xác nhận.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định, Bộ GD&ĐT sẽ quản lý cơ sở dữ liệu kết quả thi THPT Quốc gia 2015 và công bố trên trang thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT. Tất cả các thí sinh đều có thể truy cập để biết kết quả thi của mình miễn phí, không phải trả bất kỳ một khoản phí nào.

“Bộ GD&ĐT không chuyển cơ sở dữ liệu này cho bất kỳ một tổng đài hoặc một đơn vị viễn thông nào. Không có chuyện Bộ bắt tay với doanh nghiệp để công bố điểm thi” – Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Về công tác chấm thi và kết quả thi, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, công tác chấm thi đã hoàn tất đúng kế hoạch. Đến hết ngày 20/7, tất cả các cụm thi đã gửi cơ sở dữ liệu về Bộ GD&ĐT. Hiện nay, tổ kỹ thuật của Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng đang hoàn tất các công đoạn cuối cùng để chuẩn bị công bố kết quả thi của thí sinh.

Thứ trưởng Ga còn cho rằng, kinh nghiệm của những năm thi ba chung cho thấy, ngay từ đợt tuyển đầu tiên, nguyện vọng (NV) 1, các trường thường tuyển được 70% chỉ tiêu cần tuyển. Có trường hơn và có trường tuyển đủ ngay từ đợt đầu. Vì vậy, thí sinh cần lưu ý: Lần tuyển này không mấy ảo, mỗi thí sinh chỉ nộp đơn xét tuyển vào 1 trường với 4 NV, nhưng của cùng 1 trường.

Mỗi đợt xét tuyển, trong 20 ngày,  thí sinh còn có thể rút giấy chứng nhận điểm ra vào nên thí sinh cần suy nghĩ, chọn trường mình thích ngay từ đợt xét tuyển đầu tiên. Khi cảm thấy khả năng đạt NV xét tuyển không cao thì thí sinh cần rút hồ sơ ngay.

Các trường có trách nhiệm thông báo ngưỡng xét tuyển cụ thể, tránh thông báo chung chung là tuyển từ điểm sàn trở lên để đảm bảo chỉ tiêu  nhưng sẽ gây khó khăn cho thí sinh bởi, sẽ có  nhiều thí sinh nộp hồ sơ, và sau đó rút ra, thì sẽ rất phức tạp. Đưa ra ngưỡng chính xác cũng là để đề cao uy tín của nhà trường và thể hiện tinh thần trách nhiệm của trường với thí sinh và xã hội.

Đối với những trường tuyển sinh dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia thì sau khi có kết quả thi, hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của bộ sẽ họp bàn, tư vấn cho bộ trưởng quyết định ngưỡng tối thiểu để xét tuyển vào ĐH, CĐ. Các trường dựa vào ngưỡng này để thông báo điều kiện xét tuyển vào các ngành khác nhau của trường mình.

“Với kinh nghiệm xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, dựa trên phân tích phổ điểm kết quả thi của thí sinh năm ngoái, hội đồng có thể đưa ra nguyên tắc chung để các trường xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho từng tổ hợp xét tuyển khác nhau. Nguyên tắc này được xác lập dựa vào tổng điểm tối thiểu của ba môn thi”, Thứ trưởng cho biết. Theo kế hoạch, hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ họp trong khoảng từ ngày 20 đến 31/7.

Bình luận
0

Bình luận