Bổ xung calci cho bà bầu đúng cách

Calci là một trong các hoạt chất rất quan trọng cho phụ nữ trong thời gian mang thai vì nó vừa ảnh hưởng đến sức khoẻ của bà mẹ vừa ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên dù hầu hết bà mẹ đều biết đến vai trò của nó nhưng về cách bổ sung nó như thế nào cho đúng không phải ai cũng biết rõ. Hôm nay hãy cùng BSN tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé! Vì sao bà bầu cần...

Có thể bạn quan tâm:

Calci là một trong các hoạt chất rất quan trọng cho phụ nữ trong thời gian mang thai vì nó vừa ảnh hưởng đến sức khoẻ của bà mẹ vừa ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên dù hầu hết bà mẹ đều biết đến vai trò của nó nhưng về cách bổ sung nó như thế nào cho đúng không phải ai cũng biết rõ. Hôm nay hãy cùng BSN tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Vì sao bà bầu cần bổ sung calci?

– Ngay từ tháng thứ nhất, thai nhi đã bắt đầu hình thành khung xương. Ban đầu chỉ là những mô sụn đơn giản cho đến những tháng cuối thai kỳ mới chuyển thành xương cứng. Trong suốt thời gian này những mầm răng cũng âm thầm phát triển mà sự hình thành xương và răng đều cần đến vai trò của calci.

– Vì lý do trên bà bầu cần bổ sung calci từ sớm để giúp hỗ trợ quá trình phát triển xương và răng của bé một cách tốt nhất.

– Thai nhi sẽ lấy calci từ cơ thể của mẹ để phát triển hệ xương và răng, nếu lượng calci cần cho sự phát triển này không đủ thì hệ xương khớp của trẻ sẽ phát triển kém đồng đều, tỷ lệ mỡ tích tụ trong cơ thể tăng lên đồng thời cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành mầm răng cũng như sự phát triển của hàm răng sau này. Đối với bà mẹ nếu calci trong cơ thể bà mẹ ko đủ bà mẹ cũng có nguy cơ mắc nhiều triệu chứng các bệnh xương khớp ngay khi mang thai và thời gian dài về sau, đặc biệt là tình trạng loãng xương sớm đồng thời trong quá trình mang thai sẽ rất dễ bị tụt calci.

– Việc bổ sung canxi không chỉ thực hiện trong thời kỳ thai nghén mà vẫn cần tiếp tục khi nuôi con bú vì xương của trẻ sơ sinh chưa hoàn toàn cứng cáp, thông qua sữa mẹ bé sẽ hấp thu calci để phát triển và hoàn thiện cơ thể.

Bà bầu cần uống calci như thế nào là đúng cách?

– Nhu cầu calci theo từng giai đoạn: tuỳ thuộc vào từng giai đoạn mà nhu cầu calci cần cho mẹ và sự phát triển của bé sẽ khác nhau cụ thể như sau:

+ Trong 3 tháng đầu thai kỳ nhu cầu calci là từ 600-800 mg/ngày.

+ Trong 3 tháng giữa chu kỳ nhu cầu calci là 1000 mg/ngày.

+ Trong 3 tháng cuối thai kỳ mẹ cần bổ xung 1500 mg/ngày.

– Các cách để bổ xung calci cho bà bầu:

+ Bà bầu có thể bổ sung nhiều canxi qua một số loại thực phẩm có canxi như: tôm, cua đồng, cá ngừ, bông cải xanh, đậu nành… Và các loại sữa có chứa nhiều canxi, sữa dê tươi, trên thị trường có nhiều loại sữa cung cấp cãni vì vậy bà bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ xem loại nào tốt nhất, loại nào phù hợp để tránh bị dị ứng sữa.

                         

+ Khi bước vào các giai đoạn tiếp theo của thai kỳ nhu cầu calci sẽ tăng lên vì vậy ngoài việc bổ sung Calci từ nguồn thực phẩm thì mẹ bầu cần bổ sung thêm bằng thuốc. Tuy nhiên trước khi sử dụng cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra xem tình trạng cơ thể mình đang như thế nào và bổ sung calci như thế nào cho phù hợp nhất.

+ Có một số dạng Canxi bà bầu có thể uống bổ sung là: Canxi Citrate, Canxi Phosphate, Canxi Carbonate. Trong đó, Canxi Citrate dễ hấp thu vào cơ thể nhất, có 2 loại là viên nén và dung dịch bà bầu có thể lựa chọn loại phù hợp nhất với với mình.Ngoài việc bổ sung Canxi đầy đủ thì Vitamin D3 là nhân tố thiết yếu để giúp Canxi được hấp thu trong cơ thể. Chính vì vậy, bổ sung Canxi đúng cách cần tính toán bổ sung thêm lượng Vitamin D3 đầy đủ.

– Một số điểm quan trọng sau cần lưu ý khi sử dụng calci để đem lại hiệu quả tốt nhất

+ Thời điểm bà bầu nên uống Calci phải được cách xa lúc uống sắt.

+ Uống Calci sau bữa sáng hoặc bữa trưa khoảng 1 giờ đồng hồ.

+ Bổ sung Calci vào buổi sáng là tốt nhất. Tuyệt đối không nên uống vào buổi tối, dễ hình thành sỏi thận.

+ Có thể chia nhỏ thành nhiều lần.

+ Bà bầu bị tiểu đường cần tránh uống các loại calci chứa nhiều đường.

+ Bà bầu bị tiền sản giật, huyết áp cao (cần hạn chế muối natri) thì phải cẩn thận khi bổ sung calci có chứa muối natri.

+ Bà bầu không được uống thuốc viên canxi hoặc phài tạm dừng uống, khi có một số biểu hiện như: có tiển sử bị sỏi thận, bị suy thận, trong máu có nhiểu calci… cần được bác sĩ tư vấn chỉ định.

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng calci cho bà bầu. Qua bài viết này BSN mong rằng các mẹ có thêm được một số kiến thức cơ bản về việc bổ xung calci để từ đó có thể có sức khoẻ tốt nhất cho mẹ và sự phát triển tốt nhất của bé nhé!

BSN

Ngày 02/07 năm 2020 | Mẹ Và Bé | Tin tức | Tag: . . .