Bỏng lạnh và những điều cần biết!

Bỏng lạnh là một trường hợp hiếm gặp tuy nhiêu nó cũng không kém phần nguy hiểm so với bỏng nhiệt độ cao đâu nhé! Bài viết dưới đây sẽ giúp làm rõ cơ chế cũng như một số biện pháp sơ cứu khi bỏng lạnh. Bỏng lạnh là gì? Bỏng lạnh là tình trạng mô sống ở người bị đông cứng và bị tổn thương do tiếp xúc với nhiệt độ quá thấp. Bỏng lạnh thường gặp ở bàn tay, bàn...

Có thể bạn quan tâm:

Bỏng lạnh là một trường hợp hiếm gặp tuy nhiêu nó cũng không kém phần nguy hiểm so với bỏng nhiệt độ cao đâu nhé! Bài viết dưới đây sẽ giúp làm rõ cơ chế cũng như một số biện pháp sơ cứu khi bỏng lạnh.

Bỏng lạnh là gì?

Bỏng lạnh là tình trạng mô sống ở người bị đông cứng và bị tổn thương do tiếp xúc với nhiệt độ quá thấp. Bỏng lạnh thường gặp ở bàn tay, bàn chân, mũi, và tai; trường hợp nghiêm trọng có thể phải cắt bỏ phần tổn thương.

Bỏng lạnh có thể rất nghiêm trọng, các mô cần nhiều tuần để phục hồi, bệnh nhân có thể mất da, ngón tay, ngón chân, dị tật,……. và có thể bị hạ thân nhiệt.

Dấu hiệu và triệu chứng của bỏng lạnh là gì?

Giai đoạn đầu sẽ xuất hiện các triệu chứng như:  da lạnh, nhói đau, cảm giác bị kim châm, tê, xúc giác giảm hoặc đỏ da. Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời ở giai đoạn này, người bệnh chỉ bị sưng nhẹ và tróc da.

Giai đoạn thứ hai của bỏng lạnh, da bắt đầu tái đi và chuyển sang màu trắng hoặc màu nhạt. Bệnh nhân có thể đau nhói, rát và sưng.

Giai đoạn cuối : Bỏng lạnh gây tổn thương ở tất cả các lớp da và phần mô bên dưới da. Người bệnh có cảm giác tê, mất tất cả cảm giác lạnh, đau hoặc khó chịu ở vùng tổn thương. Khớp và cơ cũng bị tổn thương và không còn hoạt động được nữa.  Khi vùng da bị bỏng lạnh được làm ấm lại, các vết phồng rộp lớn xuất hiện sau 24-48 tiếng. Sau đó, khu vực này sẽ chuyển sang màu đen và cứng như các mô chết.

Ngoài ra những người tiếp xúc với môi trường lạnh trong thời gian dài thì thân nhiệt bị hạ dẫn tới rối loạn ý thức, co giật, hôn mê thậm chí tử vong. Đặc biệt, những người hút thuốc lá, người bệnh đái tháo đường hoặc bị các bệnh liên quan tới mạch máu, suy thận mãn tính… là những đối tượng có nguy cơ cao nhiễm bỏng lạnh cao.

Nguyên nhân gây ra bỏng lạnh là gì?

Cách sơ cứu khi bỏng lạnh

Làm ấm vùng tổn thương là yếu tố thiết yếu.

1. Bắt đầu làm ấm vùng da tổn thương: Khi nhận thấy vùng da bị bỏng lạnh trên cơ thể ( thường ở bàn tay,mặt, chân,..) lập tức kẹp bàn tay/ngón tay vào nách;nếu bỏng ở mặt và chân: áp bàn tay có mang găng tay khô lên mặt hoặc chân. Cởi bỏ quần áo nếu bị ướt, vì quần áo ướt cản trở sự tăng thân nhiệt.

(Nguồn hình: Wikihow)

2. Uống thuốc giảm đau nếu cần thiết: Nếu bỏng lạnh gây tổn thương nặng, việc làm ấm da có thể gây đau đớn cho bạn. Để ngăn ngừa tổn thương cũng như tránh shock vì đau, bạn có thể uống thuốc giảm đau kháng viêm non steroid như ibuprofen. Không uống aspirin vì có thể khiến tổn thương của bạn lâu lành.

(Nguồn hình: Wikihow)

3. Làm ấm vùng bỏng lạnh bằng cách ngâm vào nước nóng: Đổ nước ấm vào đầy chậu với nhiệt độ khoảng 40-42 độ C. Chú ý không được vượt quá mức trên vì nếu nước nóng hơn có thể gây phỏng và phồng rộp da.

(Nguồn hình: Wikihow)

4. Ngăn ngừa tổn thương thêm: Tiếp tục tìm sự chăm sóc y tế, không làm vết bỏng nặng trở nên nặng hơn, không chà xát hoặc đụng vào phần tổn thương, hay tiếp xúc với vật lạnh một lần nữa.

Chế độ sinh hoạt giúp hạn chế diễn tiến của bỏng lạnh

BSN

Ngày 21/09 năm 2018 | Chủ Đề Khác | Tin tức | Tag: . . . .