Review bột đánh răng là gì, có tốt không?

Bột đánh răng là gì? Bột đánh răng là hỗn hợp làm sạch của nhiều loại thành phần có thể thay thế cho kem đánh răng. Hỗn hợp này thường chứa baking soda, các loại thảo mộc như đinh hương, bạc hà hoặc quế, và một chất làm ngọt nhân tạo. Mặc dù gần đây, việc sử dụng bột đánh răng đã phổ biến trở lại nhưng đây chỉ là một biện pháp khắc phục nhất thời tại nhà mà...

Có thể bạn quan tâm:

Bột đánh răng là gì?

Bột đánh răng là hỗn hợp làm sạch của nhiều loại thành phần có thể thay thế cho kem đánh răng. Hỗn hợp này thường chứa baking soda, các loại thảo mộc như đinh hương, bạc hà hoặc quế, và một chất làm ngọt nhân tạo. Mặc dù gần đây, việc sử dụng bột đánh răng đã phổ biến trở lại nhưng đây chỉ là một biện pháp khắc phục nhất thời tại nhà mà thôi.

bot-danh-rang-0

Bột đánh răng chứa thành phần gì?

Muối biển

Muối biển chứa tinh chế rất có ích trong việc chữa lành nướu bị tổn thương và chứa rất nhiều khoáng chất có lợi cho răng.

Đất sét bentonite

Đất sét có thể giúp loại bỏ độc tố kim loại nặng. Thêm vào đó, đất sét cũng rất giàu khoáng chất có thể nuôi dưỡng nướu răng.

Baking Soda

Baking soda là một chất làm sạch răng vô cùng phổ biến. Baking soda hoạt động như một chất mài mòn nhẹ nhàng để đánh bóng răng, làm sạch và làm trắng răng.

Xylitol

Xylitol không chỉ làm tăng thêm hương vị ngọt ngào hơn cho bột mà còn có lợi cho sức khỏe răng miệng. Thành phần này sẽ kích thích việc sản xuất nước bọt, giúp bảo vệ và phục hồi răng.

Tinh chất cây xô thơm

Trong nhiều năm liền, các nền văn hóa trên thế giới đã sử dụng cây xô thơm như một chất làm trắng răng tự nhiên.

Đinh hương

Đinh hương không chỉ có mùi hương dịu nhẹ mà còn là một thành phần chống viêm tự nhiên để giúp giảm đau nướu.

Tinh dầu

Tinh dầu có rất nhiều lợi ích khác nhau. Tinh dầu bạc hà là một lựa chọn tuyệt vời vì đặc tính sát trùng hiệu quả và kháng khuẩn tự nhiên. Ngoài đặc tính giảm đau, dầu bạc hà còn giúp khoang miệng của bạn có cảm giác tươi mát.

Bột đánh răng có làm trắng răng?

Sau khi sử dụng bột đánh răng, răng bạn sẽ sạch hơn, trắng hơn. Các mảng bám ố vàng trên răng cũng sẽ không còn nữa, giúp bạn có nụ cười toả nắng.

Sử dụng bột đánh răng thế nào?

Bạn có thể sử dụng cả bột đánh răng hoặc kem đánh răng khi làm sạch khoang miệng. Sự khác biệt chính là cách bạn lấy sản phẩm ra và lên bàn chải. Để sử dụng bột đánh răng, bạn phải làm ẩm bàn chải đánh răng trước và sau đó lắc bột lên lông bàn chải. Tiếp đến là thao tác đánh răng như bình thường, giữ bàn chải ở góc 45 độ so với răng của bạn để làm sạch hiệu quả nhất nhé!

Bột đánh răng và kem đánh răng khác nhau thế nào?

Cho đến nay, chỉ có một vài nghiên cứu nhỏ so sánh hiệu quả của kem đánh răng với bột đánh răng.

Nếu nhìn vào bảng thành phần của một tuýp kem đánh răng và của một lọ bột đánh răng, bạn sẽ tìm thấy một số điểm tương đồng giữa 2 dòng sản phẩm này.

Cụ thế, cả kem đánh răng và bột đánh răng đều có chứa hương liệu (phổ biến nhất là bạc hà), chất tẩy rửa (sodium laurel sulfate) và chất mài mòn (silica).

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy fluoride trong cả 2 sản phẩm. Fluoride là một khoáng chất giúp củng cố răng, hạn chế sâu răng. Tuy vậy, không phải sản phẩm làm sạch răng miệng nào cũng bắt buộc phải có thành phần này.

Tuy nhiên, vẫn có một vài sự khác biệt giữa kem đánh răng và bột đánh răng. Kem đánh răng thường có chất làm đặc và chất làm ẩm, giữ cho chất kem không bị vỡ vụn. Ngược lại, bột đánh răng thì khô và không cần chất làm ẩm. Một số loại bột đánh răng còn chứa các thành phần như than, đất sét hoặc thảo mộc, được cho là những yếu tố tăng khả năng làm sạch.

Bột đánh răng và kem đánh răng loại nào tốt hơn?

Cả 2 sản phẩm đều có chứa hoạt chất fluoride truyền thống nên đều hoạt động tốt như những chất làm sạch răng miệng. Nhưng đâu mới thật sự là phương pháp tốt hơn? Dưới đây là ưu điểm và nhược điểm của từng loại:

Kem đánh răng Fluoridated truyền thống

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Bột đánh răng

Ưu điểm:

  • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bột răng có thể có hiệu quả hơn trong việc loại bỏ mảng bám so với kem đánh răng.
  • Hầu hết các loại bột đánh răng đều bao gồm các thành phần tự nhiên và hữu cơ.

Nhược điểm:

  • Khi sử dụng khá bất tiện
  • Các loại thảo mộc và đất sét có thể làm đen răng sau khi sử dụng và mất nhiều thời gian để rửa sạch

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Sức khỏe Quốc tế đã so sánh hiệu quả của kem đánh răng và bột đánh răng trong việc loại bỏ vết bẩn trên răng. Kết quả cho thấy rằng hiệu quả làm sạch của bột đánh răng tốt hơn kem đánh răng.

Một nghiên cứu khác được công bố trong Compendium of Continuity Education đã so sánh hiệu quả loại bỏ mảng bám và giảm viêm nướu. Kết quả cho thấy bột đánh răng loại bỏ mảng bám và kiểm soát viêm nướu hiệu quả hơn kem đánh răng.

Chăm sóc răng miệng thế nào hiệu quả?

Dù là dùng bột đánh răng hay kem đánh răng thì vấn đề quan trọng nhất vẫn là thói quen bảo vệ răng miệng của mình đúng cách, thường xuyên đánh răng sáng tối 2 lần/ ngày, ăn nhiều chất xơ, rau xanh và hạn chế ăn đường bột, nước uống có ga, cà phê… để răng luôn trắng khoẻ tự nhiên.

từ khoá

Ngày 12/08 năm 2019 | Góc chị em | Hỏi Đáp | Tag: . .