Ca ghép phổi đầu tiên từ người chết não ở Việt Nam

Sáng 16/3, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội, GS.TS Mai Hồng Bàng, cho hay bệnh viện vừa thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não lần đầu tiên tại Việt Nam. Nguồn tạng là một người đàn ông 45 tuổi bị chết não, gia đình đồng ý hiến tạng. Ca ghép phổi được thực hiện vào ngày 26/2. Người được ghép phổi là bệnh nhân Trần Ngọc Hanh 54 tuổi ở Nam...

Có thể bạn quan tâm:

Sáng 16/3, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội, GS.TS Mai Hồng Bàng, cho hay bệnh viện vừa thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não lần đầu tiên tại Việt Nam. Nguồn tạng là một người đàn ông 45 tuổi bị chết não, gia đình đồng ý hiến tạng.

Ca ghép phổi được thực hiện vào ngày 26/2. Người được ghép phổi là bệnh nhân Trần Ngọc Hanh 54 tuổi ở Nam Định. Anh Hanh bị suy hô hấp nặng do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn cuối, thường xuyên phải cấp cứu, thở máy, thở ôxy liên tục. Tình trạng của bệnh nhân rất nghiêm trọng, có thể tử vong bất cứ lúc nào. Ghép phổi là cơ hội duy nhất để giành lại sự sống cho người bệnh.

Ca ghép phổi cho bệnh nhân này được tiến hành trong liên tục 8 giờ (từ 10-18h) với sự tham gia của hơn 60 thầy thuốc, bác sĩ, phẫu thuật viên, kỹ sư, dược sĩ, điều dưỡng, nhân viên phục vụ tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ngoài ra, kíp mổ còn có sự tham gia của hai chuyên gia đến từ Pháp và Bỉ. Sau ghép, bệnh nhân được chuyển về phòng hồi sức, theo dõi và điều trị cách ly. Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, tự thở, huyết động ổn định, hai phổi sáng. Bệnh nhân đã có thể tự đi lại trong phòng.

Kết quả hình ảnh cho ca ghép phổi đầu tiên từ ngừoi chết não ở việt nam

Chia sẻ từ phòng bệnh, bệnh nhân Hanh cho biết sức khỏe đã phục hồi 70-80%, hiện tự thở được, đang tập phục hồi chức năng. “Tôi đã khỏe hơn trước nhiều. Cảm ơn các y bác sĩ đã giúp tôi có thể sống”, bệnh nhân nói.

Trung tướng Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện 108 cho biết, ngành ghép tạng tại Việt Nam đã có lịch sử 25 năm, các bác sĩ đã ghép được thận, gan, tim, tuỵ, giác mạc… Tuy nhiên ghép phổi vẫn là một thách thức rất lớn với nền y học nước ta. Theo các chuyên gia ghép tạng, ghép phổi là một trong những kỹ thuật khó nhất vì tính chất phức tạp, khẩn trương, đòi hỏi trang thiết bị hiện đại và kỹ thuật chuyên sâu… Ghép phổi từ người cho sống đã khó, ghép phổi từ người cho chết não còn khó khăn, phức tạp hơn. Ghép phổi từ người cho sống, bác sĩ chỉ ghép một thùy hoặc phân thùy; trong khi trường hợp này bệnh nhân được ghép cả hai lá phổi.

Thành công của ca ghép phổi lấy từ người cho chết não đầu tiên đã chứng minh những nỗ lực chinh phục đỉnh cao y học, làm chủ kỹ thuật khó, đặc biệt trong lĩnh vực ghép tạng của y học Việt Nam, đồng thời mở ra cơ hội mới cho bệnh nhân.

BSN

Ngày 26/09 năm 2018 | Tin tức | Tag: . . .