Các dấu hiệu bất thường trong thai kỳ mà mẹ bầu nên biết!

Thời kì mang thai, mẹ bầu nên chú ý cách sinh hoạt, ăn uống cũng như cách đi đứng của mình. Các dấu hiệu bất thường trong thai kỳ mà mẹ bầu nên biết để đảm bảo con chào đời được khỏe mạnh bạn nhé. Những dấu hiệu bất thường trong ba tháng đầu thai kì 1. Chảy máu âm đạo: Cảnh báo các dấu hiệu nguy hiểm như thai ngoài tử cung, sẩy thai… Trong ba tháng đầu mang thai nếu...

Có thể bạn quan tâm:

Thời kì mang thai, mẹ bầu nên chú ý cách sinh hoạt, ăn uống cũng như cách đi đứng của mình. Các dấu hiệu bất thường trong thai kỳ mà mẹ bầu nên biết để đảm bảo con chào đời được khỏe mạnh bạn nhé.

Những dấu hiệu bất thường trong ba tháng đầu thai kì

1. Chảy máu âm đạo: Cảnh báo các dấu hiệu nguy hiểm như thai ngoài tử cung, sẩy thai…

Trong ba tháng đầu mang thai nếu như thấy có dấu hiệu chảy máu âm đạo, bạn nên nhanh chóng tới các bệnh viện để được siêu âm, kiểm tra xem thai có nằm ngoài tử cung hay không?

Hoặc đây cũng là dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo nguy cơ sẩy thai, bạn nên nằm trên giường nghỉ ngơi và uống thuốc giữ thai theo chỉ định của các bác sĩ.

2. Ra khí hư/Ngứa âm đạo: Dấu hiệu của viêm nhiễm âm đạo, âm hộ

Viêm âm đạo khi mang thai không nguy hiểm, tuy nhiên nếu bạn để tình trạng này kéo dài và không điều trị trong suốt kì mang thai thì có thể diễn biến nặng và gây nguy hiểm cho thai nhi.

3. Đái buốt, đái dắt, đái đục, đái máu: Dấu hiệu của viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu

Gây khó chịu khi mang thai, khi có các triệu chứng này, các mẹ cần phải vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục cũng như điều trị theo các bác sĩ, không nên tự ý mua thuốc điều trị.

4. Đau bụng và chuột rút:

Đau bụng âm ỉ kéo dài là hiện tượng bình thường khi mang thai. Nhưng các mẹ bầu cần chú ý khi đau bụng đột ngột và co cứng cần lưu ý. Trong những tháng đầu mang thai nếu có đau bụng dữ dội cộng với chảy máu thì là dấu hiệu của chửa ngoài tử cung hoặc sẩy thai.

Những dấu hiệu bất thường trong 3 tháng cuối thai kì

1. Xuất huyết âm đạo: 

Nếu ra máu cộng với đau bụng ở giai đoạn này thì mẹ bầu đã bị nhau bong non, nguy hiểm hơn có thể là vỡ tử cung, mạch máu tiền đạo hoặc có nguy cơ sinh non.

2. Sưng phù: 

Nếu mẹ bầu thấy dấu hiệu sưng phù ở quanh bàn chân, mắt cá chân thì phải lưu ý vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh tiền sản giật, một căn bệnh vô cùng nguy hiểm.

3. Ngứa toàn thân kèm vàng da:

Trong quá trình mang thai, do sự thay đổi nội tiết tố nên mẹ có thể ngứa ngoài da, điều này là hoàn toàn bình thường; nó chỉ bất thường cho đến khi cơn ngứa lan rộng đến toàn thân và kèm theo triệu chứng vàng da. Đây là một triệu chứng nguy hiểm, mẹ bầu cần đi thực hiện xét nghiệm chức năng gan. Có thể đây là hội chứng ứ mật intrahepati gây ra có thể dẫn đến ngạt thai, sinh non, thai chết lưu hoặc mẹ xuất huyết sau sinh, rất nguy hiểm.

4. Mắt mờ, giảm tầm nhìn:

Ngoài nguyên nhân là do sự thay đổi hormone trong thai kì, mà có thể còn là do các bệnh nguy hiểm khác như đái tháo đường, tăng huyết áp. Khi thấy mắt bị mờ, giảm tầm nhìn, mẹ bầu cần liên hệ với các bác sĩ để được giúp đỡ.

5. Thai nhi chuyển động ít hoặc không chuyển động: Trường hợp này thai nhi đang gặp nguy hiểm hoặc thai lưu

Vào tuần thứ 8-9 của thai kì thì bé đã có những chuyển động đầu tiên, nhưng đến tuần thứ 16 đến 20 thì mẹ bầu mới có thể cảm nhận được. Bắt đầu thì tuần này trở đi, nếu mẹ không cảm nhận được sự chuyển động của con thì nên đi bệnh viện để được thực hiện các cận lâm sàng cần thiết.

BSN

Ngày 26/09 năm 2018 | Mẹ Và Bé | Tin tức | Tag: . . . .