Các dấu hiệu bệnh viêm túi mật

Viêm túi mật cấp là một bệnh cấp cứu về đường tiêu hóa, tỷ lệ thường xuất hiện ở nữ nhiều hơn nam, trong độ tuổi từ 40 – 60 tuổi. Vậy Bệnh viêm túi mật là gì? Cùng BSN tìm hiểu nhé!!!

Viêm túi mật là bệnh gì?

Viêm túi mật là tình trạng nhiễm trùng ở túi mật. Túi mật là một túi nhỏ nằm dưới gan, chứa mật do gan tạo ra và có chức năng tiết mật vào ruột khi thức ăn được đưa vào. Mật giúp hòa tan chất béo trong thức ăn. Nguyên nhân chính gây ra viêm túi mật là do sỏi mật bị kẹt trong ống dẫn từ túi mật đến ruột. Nếu không chữa trị kịp thời, viêm túi mật có thể dẫn đến nhiễm trùng và thủng túi mật.

Viêm túi mật cấp có thể diễn tiến đến tắc mật và nhiễm trùng

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm túi mật?

Viêm túi mật sẽ gây đau đớn ở vùng bụng bên phải (vị trí của túi mật) và gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Bệnh cũng thể hiện ở một số bộ phận khác của cơ thể. Các triệu chứng phổ biến của viêm túi mật là:

  Đau và quặn thắt ở vùng hạ sườn phải

  Đau lan lên ngực, lưng, hay vai phải

  Đau hơn khi hít vào, di chuyển hoặc khi đè trên vùng bên phải của phần bụng trên

  Ợ hơi, buồn nôn và thường nôn mửa sau bữa ăn chứa nhiều chất béo

  Vàng da và vàng mắt

  Hạ thân nhiệt

  Phân nhạt màu

  Ngứa da nếu ống mật chủ bị tắc do sỏi

  Sốt và ớn lạnh.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn cần đi khám bác sĩ nếu bạn có những triệu chứng nói trên hoặc bất kỳ bất thường nào làm bạn lo lắng. Trong trường hợp bạn bị đau bụng nặng không thể ngồi yên hoặc tự đến gặp bác sĩ được, hãy nói với người thân hoặc nhờ bạn bè giúp đưa bạn đến phòng cấp cứu.

Nguyên nhân nào gây ra viêm túi mật?

Sỏi mật là nguyên nhân chính gây viêm túi mật. Tuy nhiên, bị viêm túi mật không có nghĩa là bạn bị sỏi mật. Viêm túi mật còn có thể do rối loạn chức năng của túi mật gây sản sinh hoặc dự trữ quá nhiều mật. Những nguyên nhân khác gây viêm túi mật bao gồm bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh do nhiễm khuẩn và tiểu đường.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc viêm túi mật?

Do phần lớn bệnh sỏi mật có thể dẫn tới viêm túi mật, các triệu chứng của hai loại bệnh khá tương đồng nhau. Những yếu tố nguy cơ đối với viêm túi mật cũng giống như ở bệnh sỏi mật, bao gồm:

  Tuổi trung niên

  Béo phì

  Chế độ ăn giàu chất béo

  Nhịn đói

  Sụt hoặc tăng cân quá mức

  Tác dụng phụ từ thuốc đặc trị

  Đang mang thai.

Bạn không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

BSN

Bình luận
0

Bình luận