Các mẹo giúp ghi nhớ nhanh

| Chủ Đề Khác | Tin tức | Tag: ,

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta cần phải ghi nhớ vô số những kiến thức, vô số thông tin…. Và không phải lúc nào chúng ta cũng có thể ghi nhớ hết được tất cả những thứ đó. Tuy nhiên nếu biết cách ghi nhớ thì có thể ghi nhớ được khá nhanh và nhiều thứ chúng ta muốn và cần ghi nhớ. Hôm nay BSN sẽ đưa ra một số mẹo để giúp ghi nhớ nhanh  nhé!

Hình dung và tưởng tượng:

– Sử dụng hình ảnh, các loại bút màu để miêu tả về các nội dung mà chúng ta muốn ghi nhớ. Nếu bạn không có năng khiếu hội hoạ thì cũng đừng ngại ngần vẽ ra nhé. Khi tự mình vẽ ra và chú thích vào đó là bộ não đã có sự hình dung và tự ghi nhớ rồi.

– Việc kết nối những khái niệm trừu tượng với hình ảnh cụ thể là một cách hữu hiệu để giúp bộ não hiểu tốt hơn.

– Phương pháp này không chỉ hữu ích cho quá trình học, hiểu rõ sự tương quan giữa các khái niệm, mà còn giúp kích thích não bộ và duy trì hứng thú học tập cho bạn.

So sánh và liên tưởng:

– Đây là phương pháp bạn dùng một khái niệm mà bạn dễ nhớ hơn để minh hoạ cho khái niệm mà bạn cần nhớ hoặc so sánh khái niệm đó với một khái niệm khác bạn đã biết.

– Nhờ khả năng liên tưởng, so sánh mà giúp não bộ của bạn sẽ nhớ nhanh và nhớ lâu hơn.

– Tuy nhiên để áp dụng được phương pháp này bạn cần nắm được bản chất của những khái niệm quan trọng mà bạn đã dùng để giải thích những khái niệm trừu tượng khác.

– Chẳng hạn như bạn có thể so sánh sóng vô tuyến điện với sóng gợn trên mặt nước; dòng điện với dòng nước chảy trong đường ống,… liên tưởng những khái niệm mới với những thứ mà chúng ta quen thuộc sẽ giúp bạn đơn giản hóa những thứ phức tạp và nhớ lâu hơn.

Liên hệ (Phương pháp Loci):

– Phương pháp liên hệ đòi hỏi bạn dùng trí tưởng tượng của chính mình, dựng lên một ‘câu chuyện’ và liên hệ từng thứ với nhau tạo thành một mạch truyện.

– Câu chuyện bạn tưởng tượng ra càng ly kỳ thì càng giúp bạn nhớ thật lâu đấy.

– Nhớ phương pháp này bạn có thể ghi nhớ được rất nhiều thứ từ một danh sách rất dài, một bài học khó nhớ hoặc các khái niệm rất trìu tượng….

Nhắc lại nhiều lần:

– Những vật dụng hàng ngày hay tên họ của bạn bè người thân…được chúng ta nhớ rất rõ và rất lâu bởi vì những từ ngữ này luôn được lặp đi lặp lại nhiều lần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

– Trí nhớ được lặp lại nhiều lần được gọi là trí nhớ cơ bắp.

– Việc rèn luyện trí nhớ cơ bắp thường xuyên sẽ giúp bạn có một trí nhớ tốt và hình thành phản xạ tự nhiên với vấn đề đã ghi nhớ. Trí nhớ “cơ bắp” là bí quyết tốt nhất để học ngoại ngữ.

Sắp xếp và phân loại hợp lí số lượng bài học:

– Phương pháp này thường áp dụng với học sinh, sinh viên.

– Bạn cần sắp xếp giáo trình, bài giảng, sách giáo khoa hay sách tham khảo thành những đề mục nhỏ, rồi đến các đề mục lớn, sau đó là các chương và cuối cùng là các phần. Khi ghi nhớ bạn cũng tuân theo trình tự này. Học từng cái nhỏ rồi tổng hợp thành cái lớn.

Ghi chép:

– Việc ghi chép là cần thiết và rất có ích. Mỗi lần ghi lại chính là một lần nhớ.

– Bạn cần luôn chuẩn bị cho mình môt cây bút với 1 quyển vở hoặc những tấm giấy nhớ. Ghi lại những vấn đề bạn cần làm, hoặc những kiến thức mới hoặc những vấn đề cần xử lí….

– Phương pháp này không những giúp bạn ghi nhớ được mà nos còn rất tiện lợi nữa nhé. Chẳng hạn khi lỡ quên 1 cái gì đó có thể lấy ngay ra để xem lại.

Trên đây chỉ là một vài mẹo giúp ghi nhớ nhanh và nhớ lâu. Tuy nhiên mỗi bạn sẽ có một cách ghi nhớ riêng cho mình. Vậy nên các bạn hãy tham khảo các mẹo trên và chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất nhé!

BSN

Bình luận
0

Bình luận