Các nguyên nhân gây ra mụn

| Làm Đẹp | Tin tức | Tag: ,

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều có một nỗi ám ảnh mang tên là ” mụn”. Ngày nay số trường hợp bị mụn càng ngày càng nhiều và mức độ mụn càng ngày càng nặng. Vậy nguyên nhân gây ra mụn là gì? Hôm nay BSN sẽ giải đáp câu hỏi trên. Bởi vì việc tìm ra nguyên nhân là rất quan trọng quyết định tới lựa chọn phương pháp điều trị đồng thời cũng góp phần mang lại hiệu quả tối ưu nhất!

Phân loại nguyên nhân gây ra mụn:

Các nguyên nhân gây mụn được phân ra thành 2 nhóm chính:

  Nhóm nguyên nhân bên trong gây mụn: nội tiết ( hoocmon), căng thẳng stress, chế độ ăn uống sinh hoạt, sự tích tụ của độc tố trong cơ thể….

  Nhóm nguyên nhân bên ngoài gây mụn: Vi khuẩn ( Propionibacterium acnes ( P.acnes)), ánh nắng mặt trời, khói bụi, mỹ phẩm….

Nguyên nhân bên trong gây ra mụn:

1. Hoocmon:

  Vào tuổi dậy thì có sự gia tăng lượng hoocmon sinh dục, lượng hoocmon này tăng cao dẫn đến tuyến bá nhờn tăng cường hoạt động, tăng tiết nhờn. Khi miệng các tuyến này bị bít lại vì 1 nguyên nhân nào đó làm các chất nhờn bị tích tụ lại dẫn đến hình thành mụn.

  Trước mỗi chu kỳ kinh nguyệt cũng có sự thay đổi của lượng hoocmon sinh dục vậy nên vào trước chu kỳ chị em cũng rất hay bị nổi mụn.

  Một vài năm trước mãn kinh do lượng hoocmon sinh dục thay đổi thất thường nên đôi khi cũng có thể xuất hiện các nốt mụn.

  Một số loại thuốc trị bệnh có tác dụng phụ làm thay đổi lượng hoocmon cũng rất dễ khiến da bị nổi mụn.

2. Stress ( căng thẳng thần kinh):

  Những căng thẳng kéo dài sẽ làm ảnh hưởng tới sjw cân bằng hoocmon sinh dục vậy nên nó cũng là nguyên nhân làm cho các nốt mụn được hình thành,

  Theo nghiên cứu thì những ai có cuộc sống vui vẻ, viên mãn, ít lo toan da sẽ đẹp hơn những người lúc nào cũng lo lắng, bất an, không vui, mệt mỏi…

3. Chế độ ăn uống, sinh hoạt:

  Chế độ ăn nhiều đường, nhiều chất béo, nhiều chất gây nghiện ví dụ như các loại bánh kẹo, nước ngọt, đồ chiên xào hay cafe… Là một trong các nguyên nhân gây mụn vì theo nghiên cứu các loại này thường gây tăng tiết bã nhờn, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn P.acnes phát triển.

  Thức khuya, ngủ không đủ giấc: ban đêm  là thời gian để cơ thể nghỉ ngơi, đồng thời là thời gian để cơ thể thải độc đặc biệt làn da rất cần thời gian này vậy nên nếu thức quá khuya hoặc ngủ không đủ giấc là một trong các nguyên nhân làm da không được tái tạo, không được thải độc tố lâu ngày sẽ hình thành mụn.

  Một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý là một trong những điều kiện cần để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình điều trị mụn.

4. Sự tích tụ của độc tố bên trong cơ thể:

  Chất độc tích tụ cho hệ tiêu hoá hoạt động không tốt: dạ dày, gan, ruột khi hoạt động không hiệu quả không những không hấp thu được hết chất dinh dưỡng trong thức ăn mà chất độc cũng không được lọc hết từ đó chất độc dư sẽ bài tiết ra ngoài theo da hoặc phổi.

  Khi không hấp thu được vitamin và khoáng chất cũng là một nguyên nhân làm cho sức đề kháng bị giảm cũng làm cho dễ dẫn đến hình thành mụn, và mụn cũng nặng hơn làm khó khăn trong điều trị.

Nguyên nhân bên ngoài gây ra mụn:

  Vi khuẩn:Bình thường, vi khuẩn P. ance không gây hại. Tuy nhiên, khi có quá nhiều chất nhờn và lỗ chân lông bị bít kín sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn này sinh sôi nảy nở, gây viêm nhiễm dẫn đến hình thành mụn mủ và nặng hơn là mụn bọc.

  Nguyên nhân làm tắc lỗ chân lông: môi trường ô nhiễm, bụi bẩn bám vào da mà không được làm sạch thì dễ dẫn đến tắc nghẽn lỗ chân lông sinh mụn.

  Ánh nắng: nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc phơi nắng quá nhiều cũng gây ra mụn.

  Môi Trường, Khí Hậu: Môi trường ít bụi bẩn sẽ làm da đẹp hơn. Vào mùa hè nóng bức da đổ nhờn nên dễ mụn. Ngược lại khí hậu quá khô cũng khiến da bị mất nước, da không được cân bằng nên cũng là nguyên nhân gây mụn.

  Mỹ Phẩm: Sữa rửa mặt, kem dưỡng da, dầu dưỡng da, mặt nạ chăm sóc, kem chống nắng v.v… đều có thể là nguyên nhân gây mụn.

Trên đây là một số nguyên nhân thường gây ra mụn cũng như làm mụn nặng thêm. Vậy nên việc tìm hiểu kỹ về các nguyên nhân gây mụn là một trong các cách giúp phòng tránh nguyên nhân cũng như giúp cho việc lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp và điều trị bệnh mang lại hiệu quả cao nhất!

BSN

Bình luận
0

Bình luận