Các tai biến sản khoa thường gặp

Tai biến sản khoa là vấn đề sức khỏe xảy ra có liên quan đến tình trạng mang thai, có thể xảy ra trong lúc mang thai, trong lúc chuyển dạ, trong lúc sẩy thai hay sinh non, thậm chí trong thời gian hậu sản (6 tuần sau sinh). Các tai biến sản khoa thường gặp : Băng huyết sau sinh Băng huyết sau sinh là một trong những tai biến sản khoa thường gặp. Tình trạng băng huyết sau sinh được xác định khi...

Có thể bạn quan tâm:

Tai biến sản khoa là vấn đề sức khỏe xảy ra có liên quan đến tình trạng mang thai, có thể xảy ra trong lúc mang thai, trong lúc chuyển dạ, trong lúc sẩy thai hay sinh non, thậm chí trong thời gian hậu sản (6 tuần sau sinh).

Các tai biến sản khoa thường gặp :

Băng huyết sau sinh

Băng huyết sau sinh là một trong những tai biến sản khoa thường gặp. Tình trạng băng huyết sau sinh được xác định khi lượng máu mất nhiều hơn 500 ml.  Và với những thai phụ có sức khỏe yếu thì không cần đợi đến ngưỡng 500ml đã có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Băng huyết sau sinh chủ yếu là tử cung gò kém ngay sau sổ nhau. Tình trạng này có thể do nhiều lý do, như: Người sinh nhiều lần, con to hay đa thai, ối nhiều, quá trình chuyển dạ kéo dài (làm cho tử cung quá căng trước sinh, nên đâm ra đờ và gò kém sau sinh), tử cung có chất lượng xấu (có sẹo mổ, có nhân xơ), bánh nhau bám thấp ở đoạn dưới tử cung là nơi có ít cơ hơn nên sẽ gò không tốt sau sinh…

Băng huyết sau sinh được xếp vào là một trong những nguyên nhân gây chết mẹ nhiều nhất tại các vùng nông thôn và kém phát triển. Băng huyết diễn tiến rất nhanh khiến thai phụ và bác sĩ trở tay không kịp. Hầu hết các ca băng huyết sau sinh diễn ra trong ngày đầu sau khi sinh. Trường hợp nặng có thể diễn ra sau 2-3 giờ.

Tiền sản giật

Tiền sản giật là tình trạng cao huyết áp, kèm phù nhiều và mất đạm qua nước tiểu. Thống kê cho thấy, có khoảng 10 – 15% thai phụ có tình trạng này. Tiền sản giật nếu không theo dõi tốt có thể dẫn đến sản giật, gây nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Hiện vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây tiền sản giật. Các trường hợp tiền sản giật nhẹ vẫn có thể sinh con bình thường. Tuy nhiên, các trường hợp nặng phải mổ bắt con hoặc chấm dứt thai kỳ.

Tiền sản giật có thể phát hiện được qua các lần khám thai và xét nghiệm nước tiểu. Thai phụ bước sang tuần 20 của thai kỳ cần đặc biệt lưu ý đến các chỉ số huyết áp, protein niệu…

Do chưa xác định được nguyên nhân nên tiền sản giật không có cách phòng chống, chỉ có phát hiện bệnh sớm, theo dõi sát sao và can thiệp kịp thời. Bản thân thai phụ cần có máy huyết áp để tự theo dõi tại nhà. Khi có dấu hiệu báo động như nhức đầu, mờ mắt, đau thượng vị, có thay đổi nhận thức thì không chần chừ mà nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Tiền sản giật ở lần mang thai đầu vẫn có thể xảy ra ở các lần mang thai tiếp theo.

Nhiễm trùng hậu sản

Nhiễm trùng hậu sản có nguyên nhân từ việc sót nhau trong khi sinh hoặc nhiễm trùng các vết thương đường sinh dục. Thai phụ sau khi sinh 1 ngày nếu có sốt cần nghĩ đến nhiễm trùng hậu sản.

Viêm nội mạc tử cung là nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng hậu sản thường gặp nhất. Nhiễm trùng hậu sản có các biểu hiện như sốt cao, đau bụng, chướng bụng, dịch thoát ra có mùi hôi và thường có mủ.

Nhiễm trùng hậu sản có thể diễn tiến nhanh cấp tính đưa đến nhiễm trùng toàn thân nghiêm trọng; một số trường hợp có diễn tiến âm thầm gây ra viêm vùng chậu mạn tính, tiền đề của tình trạng vô sinh do dính, tắc vòi trứng vì viêm nhiễm.

Vỡ tử cung

Vỡ tử cung đa số là do quá trình theo dõi chuyển dạ không sát, không có can thiệp đúng lúc và đúng kỹ thuật.

Uốn ván

Nguyên nhân gây uốn ván là do việc cắt rốn trẻ sau sinh và chăm sóc rốn không đúng cách, kèm với việc mẹ không được tiêm ngừa uốn ván đầy đủ.

Trên đây là những tai biến sản khoa thường gặp. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, khi có bất kỳ dấu hiệu nào ở trên, thai phụ cần báo ngay cho bác sĩ để được xử trí kịp thời.

BSN

Ngày 18/07 năm 2018 | Hỏi Đáp | Tin tức | Tag: .