Các vấn đề về bại não ở trẻ nhỏ

Bại não là tổn thương não không tiến triển gây nên bởi các yếu tố nguy cơ xảy ra ở giai đoạn trước sinh, trong khi sinh và sau sinh đến 5 tuổi. Các vấn đề về bại não ở trẻ nhỏ cùng BSN tìm hiểu qua bài viết sau! Bại não biểu hiện chủ yếu bằng các rối loạn về vận động, và có thể các rối loạn đi kèm khác về trí tuệ, giác quan và hành vi. Ở các nước phát triển, tỉ lệ...

Có thể bạn quan tâm:

Bại não là tổn thương não không tiến triển gây nên bởi các yếu tố nguy cơ xảy ra ở giai đoạn trước sinh, trong khi sinh và sau sinh đến 5 tuổi. Các vấn đề về bại não ở trẻ nhỏ cùng BSN tìm hiểu qua bài viết sau!

Bại não biểu hiện chủ yếu bằng các rối loạn về vận động, và có thể các rối loạn đi kèm khác về trí tuệ, giác quan và hành vi.

Ở các nước phát triển, tỉ lệ mắc bại não khoảng 1,8-2,3 %o tổng số trẻ sơ sinh sống. Tại Việt nam, tỉ lệ này chiếm khoảng 1,8 %o, chiếm 31,7% tổng số trẻ tàn tật. Bại não gặp ở trẻ trai nhiều hơn trẻ gái, tỷ lệ trai/gái = 1,35/1.  ( Nguồn: Bệnh viện Nhi trung ương )

Nguyên nhân bại não

– Nhiễm trùng trong thai kì:  Các nhiễm trùng ở phụ nữ trong quá trình mang thai, đặc biệt là Rubella, có thể gây tổn thương não của bào thai và gây bại não sau này. Một số nhiễm trùng khác như nhiễm trùng ối, nhiễm trùng hệ tiết niệu – sinh dục của người mẹ cũng có thể gây nên sinh non, một nguy cơ khác của bại não.

– Nhau thai bất thường không cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi ( suy nhau thai, nhau bong non, nhau tiền đạo,…)

– Bất đồng nhóm máu mẹ con: Bất đồng nhóm máu Rh giữa mẹ và bào thai gây nên vàng da trầm trọng và tổn thương não dẫn đến bại não.

– Trẻ sinh non hoặc nhẹ cân: Sinh non là tình trạng trẻ sinh ra nhỏ hơn 37 tuần tuổi tính từ ngày đầu kì kinh cuối của mẹ, còn nhẹ cân là trẻ sinh ra dưới 2000gram. Với những trẻ sinh non có cân nặng dưới 1500gram, nguy cơ bại não cao gấp 30 lần so với trẻ sinh đủ tháng.

– Ngạt thiếu oxy do quá trình sinh nở kéo dài.

– Vàng da nhân sau sinh: Quá trình tan máu sinh lí sau sinh sẽ làm xuất hiện một chất là bilirubin, chất này gây nên vàng da sinh lí ở trẻ sơ sinh, tuy nhiên nếu nồng độ billirubin trong máu quá cao thì chúng sẽ thấm vào não và gây nên vàng da nhân, gây nên tổn thương bại não.

– Bại não mắc phải: Trẻ mắc viêm màng não mủ, viêm não, chấn thương não,..

Dấu hiệu phát hiện trẻ bại não

– Khó khăn trong các cử động tinh vi ( cầm, nắm, viết…), co cứng cơ, múa vờn, rối loạn vận động, mất cân bằng và phối hợp các vận động, bước đi khó khăn, loạng choạng, run tay chân, khó thực hiện động tác chính xác,…

– Trẻ có thể bị yếu hoặc liệt các cơ.

– Chậm phát triển trí tuệ ở các mức khác nhau

– Theo Farber, Friedmen, Steinfeld dấu hiệu bại não:

+ 4 tháng tuổi: không chơi với bàn tay.

+ 6 tháng tuổi: đầu thụt lại đằng sau.

+ 6 tháng tuổi: không lật hai chiều.

+ 8 tháng tuổi: không ngồi được khi đặt

+ 12 tháng tuổi: không bò.

Điều trị

– Trẻ bị bại não cần được phát hiện sớm và điều trị sớm, việc điều trị cần có sự phối hợp của nhiều chuyên ngành khác nhau và cùng với sự phối hợp của gia đình trẻ.

– Điều trị bằng nội khoa, phẫu thuật và phục hồi chức năng giúp cải thiện sự phối hợp vận động cơ và hoạt động của các dây thần kinh, phòng ngừa hoặc làm giảm tối thiểu các rối loạn chức năng.

– Trẻ có thể hòa đồng và có cuộc sống gần với người bình thường, điều này đạt được hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ của cha mẹ, cha mẹ cần ở bên cạnh chăm sóc, giáo dục, khuyến khích và hỗ trợ trẻ.

Phòng bệnh

– Phát hiện và điều trị các bệnh mạn tính, các bệnh nhiễm khuẩn sinh dục- tiết niệu, tiêm phòng bệnh rubella trước khi mang thai.

– Chăm sóc và quản lí quá trình thai nghén chặt chẽ nhằm phát hiện các bất thường để xử trí kịp thời. Người mẹ cần có chế độ dinh dưỡng, vận động và tinh thần tốt trong quá trình mang thai để tránh đẻ non tháng, nhẹ cân.

– Không tự ý dùng thuốc, không sử dụng các chất kích thích trong quá trình mang thai.

– Đến các cơ sở y tế sinh nở để giảm thiểu tối đa các biến chứng của chuyển dạ kéo dài, gây ngạt cho trẻ.

– Tiêm ngừa đề phòng các bệnh như viêm màng não mủ, viêm não cho trẻ.

– Phát hiện sớm và điều trị sớm bại não để hạn chế tật nguyền cho trẻ.

BSN

Ngày 27/09 năm 2018 | Hỏi Đáp | Mẹ Và Bé | Tin tức | Tag: . .