Cách tự làm mứt tết 2015 cực ngon theo công thức mới

Cách tự làm mứt tết 2015 cực ngon theo công thức mới: Mứt tết là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích và gần như là món không thể thiếu trong những dịp tết đến xuân về. Các loại mứt tết thường được làm từ củ quả sấy phơi khô sau đó ram với đường, mật ong rồi thêm 1 ít hương liệu nhằm tạo mùi thơm cho mứt và màu sắc bắt mắt hơn. Kênh Giải Trí > Mẹo...

Có thể bạn quan tâm:

Cách tự làm mứt tết 2015 cực ngon theo công thức mới: Mứt tết là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích và gần như là món không thể thiếu trong những dịp tết đến xuân về. Các loại mứt tết thường được làm từ củ quả sấy phơi khô sau đó ram với đường, mật ong rồi thêm 1 ít hương liệu nhằm tạo mùi thơm cho mứt và màu sắc bắt mắt hơn.

Kênh Giải Trí > Mẹo Vặt > Dạy nấu ăn > Món ngon dễ làm

Các loại mứt thường được sử dụng trong dịp tết:

Trong dịp tết cổ truyền của Việt Nam, ngoài bánh chưng, dưa hành thì mứt là thứ không thể thiếu, bạn có thể sử dụng mứt dừa, mứt hạt sen, mứt gừng, mứt khoai lang, Những loại mứt thường được các gia đình dùng nhiều là mứt bí, mứt gừng và mứt dừa. Và đây cũng là những loại mứt dễ làm nhất và bạn hoàn toàn có thể tự làm mứt tết cho gia đình mình bằng những nguyên liệu hoàn toàn dễ kiếm.

Cách tự làm mứt tết 2015 cực ngon theo công thức mới

Cách làm mứt tết 2015:  Cách tự làm mứt tết 2015 cực ngon theo công thức mới

Làm mứt tết có khó không?

Nếu bạn không tự tin về các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của những loại mứt tết đang bán đại trà trên thị trường, bạn hoàn toàn có thể tự làm mứt cho gia đình sử dụng trong dịp tết. Loạt bài viết về chủ đề mứt tết 2015 sẽ hướng dẫn bạn các cách làm những loại mứt đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt tết:

Trước khi đi vào chi tiết về cách làm mứt tết ở các bài sau, bài này sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị nguyên liệu để làm mứt. Đầu tiên, bạn cần xác định sẽ làm mứt gì trong ngày tết, bạn có thể chọn một trong những loại mứt as: Làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong, Mứt củ sen giòn, Làm mứt gừng dẻo thật ngon, Mứt vỏ cam mật ong, Mứt rau câu, Mứt sợi cà rốt, vỏ cam, mứt bí đao, mứt gừng, mứt khoai lang và mứt dừa. Chúng ta sẽ lần lượt học cách làm các loại mứt trên, trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu tới các bạn làm mứt bí đao ( mứt bí xanh) để dùng trong những ngày tết sắp tới.

Cách làm mứt bí đao

Mứt bí đao là loại mứt hay dùng nhất trong các dịp tết nguyên đán. Đây cũng được xem là loại mứt khó làm so với các loại mứt khác. Bởi  bạn cần phải làm cho mứt vừa trắng, vừa giòn và không được chảy nước khi để lâu ngoài không khí. chính vì vậy, để có thể làm mứt bí đao ngon, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc và công thức dưới đây.

Nguyên liệu đê làm mứt bí đao:

Dựa vào số lượng người dùng hoặc số khách bạn tiếp trong dịp tết mà bạn có thể xác định số nguyên liệu cần thiết, ở bài hướng dẫn này tôi sẽ lấy chuẩn nguyên liệu trên 1kg để bạn có thể dễn dàng nắm công thức làm mứt Bí đao ngon. Nguyên liệu chính sẽ bao gồm:

– 1kg bí đao già
– 350-400gr đường trắng
– 1 muỗng canh vôi
– 1 cục nhỏ phèn chua
– 1 muỗng cà phê dầu hoa bưởi.

Các bước thực hiện làm mứt tết ( mứt bí đao)

Bước 1: Bạn  cần khoảng 1,5 lít nước vôi trong để nguội sau đó bỏ phèn chua vào trong nước vôi ( Phèn chua có tác dụng tẩy trắng mứt và nước vôi sẽ làm mứt bí của bạn được cứng hơn, không bị chảy nước) Cho vôi và 1,5 lít nước lạnh vào 1 cái âu to hòa tan. Lọc lấy nước trong. Sau đó cho cục phèn chua vào âu nước vôi trong.

Bước 2: Bí đao gọt bỏ vỏ và cắt bỏ phần ruột mềm, thái miếng có chiều dài và to cỡ ngón tay.

Bước 3: Rửa bí qua nước lạnh và ngâm bí vào nước vôi trong ít nhất 8 tiếng hay qua đêm.

Bước 4: Qua 1 đêm đổ bí ra rổ và rửa qua nước lạnh nhiều lần cho thật sạch. Trải bí ra khay và hong gió cho bí khô (có thể lấy giấy lau khô bí).

Bước 5: Cho 150gr đường, 700ml nước lạnh vào nồi hòa tan, bắc lên bếp nấu sôi với lửa vừa. Khi nước đường sôi cho bí vào luộc với lửa nhỏ.

Bước 6: Cứ luộc như thế cho đến khi bí chín trong là vớt bí xếp ra khay. Cho bí ra nắng phơi 1-2 tiếng.

Bước 7: Cho đường còn lại vào nồi cùng với 100ml nước lạnh, bắc lên bếp nấu lửa nhỏ, khi nước đường sôi 2 phút thì cho bí đã phơi nắng vào, sên cho đến khi đường hơi sánh là cho nước hoa bưởi vào.

Bước 8: Tiếp tục sên cho đến khi đường kết tinh bám xung quanh bí và khô ráo là tắt bếp.

Bước 9: Trải mứt bí ra khay để nơi có nắng-gió vài tiếng cho mứt khô ráo hơn. Với các bước trên bạn sẽ có món mứt bí đao giòn ngoài, mềm trong và trắng tinh ngon như tiệm.

Tag: mứt tết, cách làm mứt tết, mứt bí đao, cách làm mứt bí dao, hướng dẫn làm mứt bí

Ngày 07/08 năm 2019 | Mẹo vặt | Tag: . . . . . .