Cách xác định điểm chuẩn 2015

Cách xác định điểm chuẩn 2015: Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, điểm chuẩn 2015 sẽ được xác định sau 20/7, khi các trường đã chấm xong. Căn cứ vào phổ điểm, Bộ GD-ĐT sẽ xác định điểm chuẩn - ngưỡng xét tuyển dựa vào tổ hợp các khối thi do các trường đặt ra. Điểm chuẩn 2015 là để đảm bảo chất lượng đầu vào tối thiểu, tránh tuyển sinh tràn lan,...

Có thể bạn quan tâm:

Cách xác định điểm chuẩn 2015: Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, điểm chuẩn 2015 sẽ được xác định sau 20/7, khi các trường đã chấm xong. Căn cứ vào phổ điểm, Bộ GD-ĐT sẽ xác định điểm chuẩn – ngưỡng xét tuyển dựa vào tổ hợp các khối thi do các trường đặt ra. Điểm chuẩn 2015 là để đảm bảo chất lượng đầu vào tối thiểu, tránh tuyển sinh tràn lan, những học sinh kém cũng được vào ĐH.

Cách xác định điểm chuẩn 2015

Sau khi thi xong, một vấn đề khiến các sĩ tử quan tâm là điểm chuẩn kỳ thi THPT Quốc gia 2015 là bao nhiêu, được xác định dựa trên nguyên tắc nào?

Trao đổi với Chất lượng Việt Nam, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, điểm chuẩn 2015 sẽ được xác định sau 20/7, khi các trường đã chấm xong. Căn cứ vào phổ điểm, Bộ GD-ĐT sẽ xác định điểm chuẩn – ngưỡng xét tuyển dựa vào tổ hợp các khối thi do các trường đặt ra. Điểm chuẩn 2015 là để đảm bảo chất lượng đầu vào tối thiểu, tránh tuyển sinh tràn lan, những học sinh kém cũng được vào ĐH.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhận định: Chủ trương tổ chức một kỳ thi 2 trong 1 với phương châm gọn nhẹ, giảm bớt áp lực cả về tinh thần lẫn vật chất cho thí sinh và người nhà là ước mơ của chúng ta mấy chục năm nay nhưng đến thời điểm này mới có thể triển khai được.

Cách xác định điểm chuẩn 2015

Cách xác định điểm chuẩn 2015

Quyết tâm của Bộ GD&ĐT đã nhận được sự đồng thuận rất cao của xã hội. Qua triển khai thực tế cho thấy việc vận chuyển đề thi, công tác coi thi, di chuyển thí sinh…. đã rất thành công; có những vấn đề tưởng như rất khó nhưng chúng ta vẫn thực hiện được.

Sau khi chấm điểm thi tốt nghiệp 2015 xong, các trường sẽ nhập điểm lên hệ thống của Bộ GD-ĐT. Các trường có thể sử dụng phần mềm nhập phách và phần mềm tuyển sinh mà trường đang có hoặc phần mềm của Bộ nhưng phải đảm bảo khi hòa chung vào dữ liệu toàn quốc thì có sự tương thích.

Cục trưởng Khảo thí Mai Văn Trinh cho biết, trong 20 ngày xét tuyển, cứ 3 ngày, các trường lại công bố danh sách quá trình xét tuyển; thí sinh dựa trên số liệu công bố này để căn chỉnh khả năng đỗ hay không để xem xét có thể chuyển sang đăng ký xét tuyển trường khác phù hợp.  Công việc này sẽ khiến các trường vất vả hơn, phức tạp hơn, nhưng người được hưởng lợi là thí sinh. Sau 20 ngày xét tuyển, các ĐH sẽ công bố điểm chuẩn 2015 vào trường mình.

Tuy nhiên, điều lo ngại hiện nay là làm thế nào để tránh việc rút – nhập hồ sơ ào ạt. Mặt khác, với những thí sinh vùng sâu – vùng xa thì phải hướng dẫn các em sử dụng phần mềm để xét tuyển như nào?… “Vẫn còn rất nhiều việc sau khi thi xong, nên chưa thể nói trước được điều gì” – Đại diện ĐH BK Hà Nội nhận định.

Đổi mới kỳ thi THPT Quốc gia như nào?

Kỳ thi THPT Quốc gia được đổi mới như nào để tránh nắng nóng, giảm áp lực thi cử, không gây tốn kém cho thí sinh? Những ngày thi THPT Quốc gia 2015 vừa qua đã bộc lộ nhiều khiếm khuyết trong thi cử. Đó là những ngày thi luôn rơi vào dịp nắng nóng, khiến thí sinh và phụ huynh mệt mỏi. Đề thi vẫn còn yêu cầu các em phải ghi nhớ kiến thức, tạo áp lực căng thẳng.

Do mỗi năm chỉ có 1 lần thi nên tạo tâm lý “một mất một còn”, nếu gặp sự cố thì thí sinh bị đình chỉ thi, phải tốn 1 năm đèn sách nữa mới được dự thi… Theo nguồn tin của Chất lượng Việt Nam, một hướng đổi mới thi cử đã được bàn đến sẽ khắc phục những nhược điểm trên.

Đó là Tập đoàn Viettel lắp hoàn thiện hệ thống máy tính, internet, phần mềm tuyển sinh…trong các trường phổ thông trên cả nước. Từ đó, các thí sinh có thể thi THPT Quốc gia ngay trên máy tính của trường mình học mà không phải đi xa. Đặc biệt, đề thi sẽ ra theo cách của ĐH Quốc gia Hà Nội, nghĩa là đánh giá năng lực chứ không phải kiểm tra kiến thức. Vì thế, học sinh không phải học hành nhồi nhét, không phải học thuộc lòng nhiều, không phải tốn chi phí di chuyển…

Sau đợt thi đánh giá năng lực (ĐGNL) thành công vào tháng 6 vừa qua, ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp tục thi tuyển vào tháng 8 tới đây. Kỳ thi ĐGNL đợt 2 năm 2015 tại các thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An và Đà Nẵng.

Đối tượng dự thi là mgười đã hoàn thành chương trình THPT và tốt nghiệp THPT năm 2015; Người đã tốt nghiệp THPT; người đã tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề và có bằng tốt nghiệp THPT; người tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT. Trước ĐH Quốc gia Hà Nội thì ĐH FPT đã nhiều năm tổ chức tuyển sinh theo hình thức đánh giá năng lực.

Ngày 05/10 năm 2018 | Tin tức | Tag: