Cân nhắc điểm cộng ưu tiên khi nộp & rút hồ sơ tuyển sinh 2015

Cân nhắc điểm cộng ưu tiên khi nộp & rút hồ sơ tuyển sinh 2015: Bạn Xuân Thảo (20 tuổi, TP.HCM) nhận định: “Theo quan điểm cá nhân của mình, điểm cộng không còn phù hợp đối với đề thi năm nay. Như mọi năm, đề thi được phân bố rất rõ ràng, nên việc các bạn ở dưới tỉnh hay vùng xa xôi khó tiếp cận được với kiến thức nâng cao. Tuy nhiên, đề thi vừa rồi bộ phân ra thang...

Có thể bạn quan tâm:

Cân nhắc điểm cộng ưu tiên khi nộp & rút hồ sơ tuyển sinh 2015: Bạn Xuân Thảo (20 tuổi, TP.HCM) nhận định: “Theo quan điểm cá nhân của mình, điểm cộng không còn phù hợp đối với đề thi năm nay. Như mọi năm, đề thi được phân bố rất rõ ràng, nên việc các bạn ở dưới tỉnh hay vùng xa xôi khó tiếp cận được với kiến thức nâng cao. Tuy nhiên, đề thi vừa rồi bộ phân ra thang điểm 60% cơ bản, 40% nâng cao, bạn bè mình có đứa nhà khó khăn, không đi học thêm một chữ, mà làm còn được 6-7 điểm. Mình theo dõi các bảng cập nhật của các trường, thấy đa số các thí sinh đều hoàn thành trên mức điểm 6, nên việc cộng một lúc 3,4 điểm là không hợp lý. Tại sao bộ quyết định thay đổi độ khó của đề thi mà không đi kèm với chuyện thay đổi chế độ ưu tiên sao cho hợp lý?”.

Tôi đã “thấm” nhiều điều từ rối ren trong xét tuyển đại học

Là một thí sinh tham gia xét tuyển từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, tôi đã “thấm” nhiều điều từ rối ren trong xét tuyển đại học, cao đẳng năm nay. Trường hợp bạn của tôi tên Trung thi được 29,5 điểm (đã nhân hệ số môn toán) và ban đầu rất tự tin nộp vào ngành sư phạm toán (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM). Nhưng sau khoảng 3 đợt cập nhật danh sách, Trung đã bị tuột ra khỏi chỉ tiêu ngành.

Giúp đỡ nhau để điền thông tin của hai bạn nữ khi nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 tại Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) trưa 3-8 - Ảnh: Quang Định
Giúp đỡ nhau để điền thông tin của hai bạn nữ khi nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 tại Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) trưa 3-8 – Ảnh: Quang Định

“Vì ban đầu mình chủ quan, chỉ định hướng một ngành này, nên bây giờ mình rất hoang mang và lo lắng, không biết nên nộp trường nào khác đây?”, Trung cho biết. Sau khi tìm hiểu, Trung quyết định nộp vào Trường ĐH Sài Gòn vì thấy điểm có vẻ “mềm hơn”. Khi Trung lên trường Sư phạm làm thủ tục rút hồ sơ, thì thấy tình trạng các thí sinh khác cũng đang chờ và xếp thành nhiều hàng dài.

“Đứng hơn 2 tiếng đồng hồ, không dám ra ghế đá ngồi vì phía sau mình vẫn còn rất nhiều bạn, đành cắn răng chịu nóng, chịu mỏi chân để rút được hồ sơ. Ai ngờ tới lượt, mình chỉ nhận được một tờ giấy để ghi thông tin, ngày mai đến lấy, chưa kể đến thái độ của cán bộ phụ trách lại không thân thiện tí nào. Lúc đó mình rất bực, nếu chỉ vì một tờ giấy này tại sao trường không sắp xếp phát trực tiếp cho thí sinh mà lại bắt xếp hàng dài để lấy? Ba mình phải nghỉ cả buổi làm, đứng ngoài nắng đợi mình, mà bây giờ ra về tay không, rồi ngày mai lại tiếp tục “viễn cảnh” đứng chờ. Mình cảm thấy trường làm việc như vậy chưa thật sự hợp lý” – Trung bức xúc.

Mỗi nơi mỗi kiểu

Một số trường sắp xếp theo tổ hợp môn (ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Sư phạm…) rất cụ thể và công bằng cho các thí sinh. Tuy nhiên, một số trường ĐH lại chọn cách gom tất cả các tổ hợp vào xét chung (Trường ĐH Cần Thơ, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM…).

Về phía các trường xét riêng từng tổ hợp môn cũng có sự khác nhau. Đối với Trường ĐH Sài Gòn, trường chia rất rõ các chỉ tiêu cho từng tổ hợp môn, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh biết mình đang nằm ở vị trí nào, có an toàn hay không?

Tuy nhiên, Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, nơi tôi nộp hồ sơ, lại có cách làm khác. Đơn cử ở ngành báo chí tuyển 3 tổ hợp môn, trong đó phổ điểm giữa khối C và D1 rất khác nhau, nhưng trường chỉ công bố tuyển 130 chỉ tiêu chứ không phân chia rõ ràng cho từng tổ hợp. Đem thắc mắc này gọi vào đường dây nóng tuyển sinh của Trường ĐH KHXH&NV, tôi nhận được câu trả lời của cán bộ phụ trách là sau ngày 20-8 sẽ công bố chỉ tiêu từng tổ hợp. Sau 20-8, các thí sinh đã hết quyền được rút hồ sơ thay đổi, vậy lúc này công bố còn có ý nghĩa gì?

Ngoài ra còn có tình trạng nộp dễ rút khó. Tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, phụ huynh và thí sinh cũng xếp hàng dài, chờ đợi hơn 2 tiếng chỉ để… lấy phiếu đăng ký rút hồ sơ. Sau khi điền vào phiếu rút hồ sơ, các thí sinh được hẹn rằng ngày mai quay lại lấy. Bà Trâm Anh, một phụ huynh ở Vũng Tàu, đứng gần đó, gương mặt cũng rầu rĩ: “Đi xe Vũng Tàu xuống TP.HCM hơn cả tiếng đồng hồ, tới đây chỉ nhận được một tờ giấy và hẹn ngày mai tới lấy. Đâu có dự định ở lại nên không mang hành lý gì, giờ đành phải bắt xe về nhà, rồi ngày mai sắp xếp lên lại”.

Cân nhắc điểm cộng ưu tiên

Bạn Xuân Thảo (20 tuổi, TP.HCM) nhận định: “Theo quan điểm cá nhân của mình, điểm cộng không còn phù hợp đối với đề thi năm nay. Như mọi năm, đề thi được phân bố rất rõ ràng, nên việc các bạn ở dưới tỉnh hay vùng xa xôi khó tiếp cận được với kiến thức nâng cao. Tuy nhiên, đề thi vừa rồi bộ phân ra thang điểm 60% cơ bản, 40% nâng cao, bạn bè mình có đứa nhà khó khăn, không đi học thêm một chữ, mà làm còn được 6-7 điểm. Mình theo dõi các bảng cập nhật của các trường, thấy đa số các thí sinh đều hoàn thành trên mức điểm 6, nên việc cộng một lúc 3,4 điểm là không hợp lý. Tại sao bộ quyết định thay đổi độ khó của đề thi mà không đi kèm với chuyện thay đổi chế độ ưu tiên sao cho hợp lý?”.

Trong đợt thi THTP quốc gia vừa qua, cậu bạn Ngô Vương Minh (lớp 12 tin chuyên ĐHSP Hà Nội) đã trở thành thủ khoa của cả nước với số điểm 29,75 khối B và 29,5 khối A. Dù xuất sắc giành số điểm gần như tuyệt đối, nhưng chỉ sau một thời gian nộp hồ sơ, vị trí xếp hạng ở ngành bác sĩ đa khoa ĐH Y Hà Nội của Vương Minh nhanh chóng thụt lùi 33 hạng do có nhiều thí sinh khác được cộng điểm ưu tiên, khuyến khích cao trong khi Vương Minh không nhận được bất cứ điểm cộng nào.

Theo Th.S Đào Lê Hòa An (ủy viên BCH T.Ư Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam): Điểm cộng ưu tiên sẽ không còn phát huy tác dụng nữa nếu như bộ đang xây dựng một kỳ thi kết hợp như năm nay. Trong tương lai, chúng ta cần đặt ra các chỉ tiêu cụ thể không phân biệt thành phố hay tỉnh thành (gia đình khó khăn, học sinh xuất sắc vượt khó…) chứ đừng áp đặt vùng nào được cộng bao nhiêu nữa.

Nếu nói rằng thí sinh dưới tỉnh thiếu điều kiện về tài chính, hãy hỗ trợ họ về tài chính, nếu như họ vào được cánh cổng đại học bằng chính sức của mình sẽ miễn giảm học phí, được nhận học bổng. Nếu như thí sinh thiếu điều kiện về tri thức, hãy mở những lớp dạy tăng cường để bổ sung tri thức cho họ. Vấn đề điểm cộng đã có từ lâu, nhưng nó vẫn chỉ là biện pháp tạm thời. Đừng áp đặt và cho rằng nó chính là giải pháp để tạo ra sự công bằng. Hãy để các em gặt hái điểm số bằng chính kiến thức của mình, đừng quy đổi hoàn cảnh khó khăn ra điểm số” – ông An cho biết thêm. Thật sự bản thân tôi cũng thấy với đổi mới năm nay, cái “được một” là kỳ thi kép giảm áp lực thi cử, giảm chi phí nhưng lại “mất mười” do quá nhiều rối ren, phức tạp.

Từ 15 đến 17 điểm các thí sinh nên xét tuyển vào trường nào?

Những ngày này các thí sinh đang căng thẳng tìm trường phù hợp để xét tuyển Đại học. Với mức điểm cao thì các bạn dễ dàng chọn trường hơn. Nhưng với mức từ 17 điểm trở xuống hẳn các thí sinh vẫn đang chờ cơ hội cho mình vào thời điểm nước rút này. Dưới đây là một số trường để các bạn có thể lựa chọn phù hợp với mức điểm của mình.

Khu vực Thủ đô Hà Nội

Đại học Lao động Xã hội

Theo trường Đại học Lao động Xã hội, năm nay chỉ tiêu tuyển sinh hệ đào tạo đại học của trường là nlà 4.300. Nhưng đến nay trường mới có 789 hồ sơ, trong đó mới có khoảng 400 hồ sơ từ 17,25 trở lên. Còn lại là từ 17 điểm trở xuống. Vì vậy, trường vẫn đang tiếp tục nhận hồ sơ và có thể sẽ vẫn phải tiếp tục nhận hồ sơ của các thí sinh đợt 2.

Điểm năm 2014 cho các ngành chủ yếu từ 14,5 đến 15,5 cho cả khối A, D1 và C. Ví dụ: Quảng trị nhân lực khối A là 15,5, quản trị kinh doanh là 14,5. Dù điểm sàn của Đại học Lao động Xã hội có tăng lên 1 đến 2 điểm thì các thí sinh từ 15 điểm đến 17 điểm vẫn có nhiều cơ hội xét tuyển vào trường.

Học viện Nông nghiệp

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ đào tạo Học viện Nông nghiệp là 6.800. Tính đến 13/8 trường mới mới có 2.847 hồ sơ xét tuyển, từ 15 điểm trở lên mới có 2.580 hồ sơ. Ngoài ra, trường cũng đã nhận 200 hồ sơ xét tuyển thẳng vào trường.

Điểm chuẩn năm 2014 của Học viện Nông nghiệp thấp nhất là 10 điểm và cao nhất là 20,5 chủ yếu mức điểm chuẩn các ngành là 14 và 15 điểm. Vì vậy, với thí sinh có mức điểm từ 13-15, hay từ 15-17 các thí sinh hoàn toàn có thể tự tin xét tuyển vào trường.

Đại học Công nghiệp Hà Nội

Trường Đại học Công nghiệp năm 2015 dự kiến tuyển sinh khoảng 6.700 chỉ tiêu. Tính đến ngày 11/8 thì mức điểm trúng tuyển tạm thời thấp nhất là 12 điểm cho ngành chế tạo máy và cao nhất là 20,5 ngành công nghệ may.

Trong khi đó điểm chuẩn năm 2014 của trường là từ 14 đến 19 điểm, dự kiến điểm các ngành đều tăng 0,5 đến 1,5. Nhưng với chỉ tiêu và mức điểm tạm thời mới đưa ra, các thí sinh vẫn còn cơ hội để xét tuyển vào trường trong mức điểm từ 15 đến 17.

Khu vực TP Hồ Chí Minh

Đại học Nông Lâm TP.HCM

Theo trường Đại học Nông Lâm TP.HCM tính đến ngày 13/8 có 5.119 hồ sơ xét tuyển vào trường. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường 2015 dự kiến khoảng 5.300. Dự kiến điểm chuẩn các ngành theo khối thi năm 2015 từ 16-21 điểm (khối A, A1, D1) và từ 17-21 (khối B).

Năm 2014, điểm chuẩn khối A, A1, D1 từ 16 đến 18, khối B từ 17 đến 21 điểm. Ví dụ năm 2014 điểm ngành Công nghệ kỹ thuật nhiệt là 16, ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô 17, Bảo vệ thực vật 17. Nhiều dự đoán năm nay có khả năng điểm chuẩn mỗi khối sẽ tăng hơn nhưng ở mức 16-17 điểm vẫn còn nhiều cơ hội xét tuyển vào trường.

Đại học Hoa Sen

Năm học 2015, chỉ tiêu xét tuyển của trường Đại học Hoa Sen hệ đại học dự kiến khoảng hơn 2.500 chỉ tiêu, trường bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 1/8 và điểm chuẩn dự kiến có thể tăng hơn so với các năm ở mức từ 15 – 17 điểm. Điểm chuẩn vào trường năm 2014 là 14 – 15. Hiện tại mức điểm từ 15 đến 17 là mức điểm khá an toàn để xét tuyển tại Đại học Hoa Sen.

Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM dự kiến tuyển sinh 2.500 chỉ tiêu, điểm vào trường năm 2014 của trường dao động từ 13,5 đến 19 điểm cho các khối A, A1, D1 và B. Năm nay dự kiến điểm chuẩn vào trường sẽ tăng nhưng vẫn có khả năng chỉ giao động từ 15 – 17 điểm.

Đại học Sài Gòn

Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Sài Gòn cũng đã công bố thông tin xét tuyển đợt 1 ĐH, CĐ chính quy từ kết quả thi THPT quốc gia năm 2015. Theo đó, chỉ tiêu xét tuyển của trường năm nay là 3.550, tổng điểm tối thiểu để nộp hồ sơ xét tuyển vào hệ đại học là 16,0 điểm. Điểm trúng tuyển năm 2014 là từ 16 đến 20, vì vậy với mức điểm 16 – 17 vẫn có nhiều cơ hội xét tuyển vào một số ngành thấp điểm của trường.
Ngày 02/10 năm 2018 | Tin tức | Tag: . . . .