Cẩn trọng nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn lợn

Chắc hẳn tiết canh không còn xa lạ đối với nhiều bạn trong chúng ta.Chúng ta không thể phủ nhận rằng tiết canh nói chung và tiết canh lợn nói riêng có đem lại lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên Bác sĩ nhỏ cũng xin cảnh báo cho các bạn về mức độ nguy hiểm chết người từ nó. Cùng BSN tìm hiểu rõ hơn về “Tiết canh lợn-nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn lợi” các bạn nhé.

Lợi ích không thể chối bỏ từ tiết canh lợn

Giải độc ruột do bụi bẩn và nhiễm khuẩn kim loại: Y học hiện đại đã nghiên cứu cho thấy, protein trong tiết lợn sau khi chuyển hóa sẽ sinh ra một chất có thể khử trùng đường ruột.

Nâng cao đề kháng: Hàm lượng sắt cao trong tiết canh dễ dàng được cơ thể hấp thu, ngừa thiếu sắt trong máu,…

Chống ung thư

Chống lão hóa

Liên cầu khuẩn lợn là gì?

Liên cầu khuẩn lợn ( Streptococcus suis)  là một loại vi khuẩn gây nhiễm bệnh cho người và lợn, đây là bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra ở hầu hết các động vật máu nóng. Ở động vật thì cầu khuẩn lợn thường cư trú ở đường hô hấp trên, cũng có thể ở đường tiêu hóa, đường sinh dục. S.suis còn tồn tại lâu trong phân, nước, rác dưới dạng nha bào.

Nguyên nhân nhiễm liên cầu lợn

1.Từ đường ăn uống: Khi ăn các thức ăn từ lợn nhưng chưa được nấu chín như: Tiết canh, lòng, nem,… từ lợn bị bệnh xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh. Thống kê cho thấy 70% người dân VN mắc liên cầu lợn do ăn phải tiết canh lợn.

Nếu lợn nhiễm khuẩn (kể cả lợn bệnh và lợn lành mang trùng không phát bệnh), thì trong máu và thịt sẽ chứa một lượng lớn rất nhiều vi khuẩn. Nên khi những thực phẩm đó không được nấu chín kỹ thì nguy cơ người nhiễm bệnh sẽ rất cao.

2. Đường tiếp xúc, giết mổ, chăm sóc: Những người có các vết thương, sây sát ở da nhưng lại tiếp súc với máu, dịch tiết… của lợn bị bệnh liên cầu khi chăm sóc, giết mổ lợn, vận chuyển thịt, máu lợn bệnh. trong quá trình chế biến, tiếp xúc trực tiếp (vệ sinh chuồng trại, giết mổ) cũng có thể lây nếu có các vết xước chân, tay (ở nhiệt độ 25oC, khuẩn này sẽ sống được 24 giờ trong bụi và 8 ngày trong phân). Vi khuẩn cũng xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương rách da nhỏ, vết trầy xước, lở niêm mạc chân răng… hoặc tiếp xúc với con lợn nhiễm bệnh bằng cách chăm sóc, giết mổ, chế biến mà bị xây xước chân tay.

Các triệu chứng của nhiễm khuẩn lợn

Diễn biến cực kỳ nhanh chóng, nếu nhập viện muộn thì tỉ lệ tử vong khá cao.

Biểu hiện ban đầu: Sốt rất cao (trên 39độ), đau đầu dữ dội, suy hô hấp, li bì hôn mê, shock và tụt huyết áp.

Tiếp theo bệnh nhân có thể bị viêm màng não như: Nhức đầu, buồn nôn, sốt cao,… Viêm phổi, suy gan, suy tạng.

Ngoài ra có thể có biểu hiện của nhiễm khuẩn huyết như môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở hôi, thiếu nước,…

Phòng ngừa nhiễm khuẩn lợn như thế nào?

    Không giết mổ và tiêu thụ thịt lợn ốm chết.

    Không xử lí thịt sống bằng tay trần.

    Vệ sinh tay trước và sau khi chế biến.

    Không ăn thịt lợn sống, nội tạng, tiết canh chưa được nấu chín.

    ………

BSN

Bình luận
0

Bình luận