Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh để tránh nhiễm trùng

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh cần lưu ý những gì? Trước khi rốn của bé rụng, thông thường phần chân rốn hay bị rỉ một chút dịch ướt, màu nâu đỏ (do bị dính máu đông ở vết cắt trên cuống rốn). Dịch này có thể có một chút mùi lạ. Mẹ không cần quá lo lắng nếu điều này không đi kèm với triệu chứng sưng đỏ và không ảnh hưởng tới việc ăn ngủ của bé, bởi đây là những dấu hiệu cho thấy rốn của bé sắp rụng.

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh cần lưu ý những gì?

Để hạn chế dịch và mùi, hàng ngày, mẹ hãy vệ sinh rốn đúng cách, giúp rốn luôn sạch sẽ, thông thoáng. Nếu còn “lóng ngóng” khi lau rửa rốn bé, mẹ nên đưa bé tới các cơ sở y tế để y tá hướng dẫncách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh nhé.

Nếu rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi kèm theo sưng đỏ, chảy dịch vàng thì tức là bé đã bị nhiễm trùng rốn. Trong trường hợp mùi hôi và dịch ở rốn ra nhiều, kéo dài, mẹ cũng cần cho bé đi khám vì rất có thể bé đã bị chồi hạch rốn hoặc còn tồn tại ống rốn. Hai chứng bệnh này thường khiến rốn chảy khá nhiều dịch và lâu rụng hơn bình thường. Cách vệ sinh và tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Một điểm quan trọng nữa mà mẹ nên đặc biệt lưu ý là nếu rốn có mùi hôi kèm theo dịch mủ vàng, chân rốn sưng tấy, bé bị sốt, quấy khóc thì mẹ không nên chậm trễ mà hãy đưa bé tới ngay bệnh viện chuyên khoa nhi vì bé đã có những triệu chứng rõ rệt của bệnh nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh. Cách phát hiện và chăm sóc trẻ bị tăng động

Những điều mẹ “bắt buộc” phải nhớ khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Rốn và mạch máu thông nhau nên cực kỳ nhạy cảm và rất dễ xảy ra nhiễm trùng nếu mẹ không biết cách chăm sóc. Do đó, khi vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh, mẹ hãy lưu ý tới những điều dưới đây nhé:

– Luôn luôn giữ rốn sạch sẽ và khô thoáng. Điều này đòi hỏi mẹ phải lau rửa hàng ngày và tuyệt đối không băng kín rốn bé.

– Rửa tay bằng xà bông và cồn 70 độ trước khi chăm sóc để diệt hết mọi vi khuẩn trên tay mẹ, tránh lây lan sang rốn bé.

– Luôn mặc tã, quần dưới rốn và không để bất kỳ vật gì va chạm vào rốn bé.

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh cần lưu ý những gì?Nếu sử dụng bông gòn để vệ sinh rốn, mẹ cần chú ý không để sợi bông dính vào rốn. Khi tắm cho trẻ sơ sinh, không để rốn bị dính nước. Mẹ chỉ nên thả bé vào chậu nước tắm khi cuống rốn đã rụng và chân rốn khô.

– Hàng ngày, sau khi tắm xong, mẹ hãy làm sạch vùng rốn của bé bằng cách sử dụng bông, gạc vô trùng nhúng cồn 70 độ lau nhẹ nhàng chân rốn, thân cuống rốn, mặt cắt cuống rốn, da xung quanh rốn có bán kính khoảng 5cm từ trong ra ngoài. Nếu mẹ dùng bông gòn lau thì hãy cực kỳ chú ý tránh để sợi bông gòn dính vào rốn.

– Không dùng bất kỳ một loại dung dịch hay chất lạ nào, kể cả thuốc đỏ, thuốc lá, thuốc kháng sinh, nước thơm, dầu tắm, tinh dầu massage rắc hay bôi lên vùng rốn. Nhiễm khuẩn rốn ở trẻ sơ sinh

– Có thể trong quá trình rụng, rốn của bé sẽ tiết dịch nâu đỏ (chứ không phải dịch vàng, xanh) hoặc chảy một chút máu. Điều này là hiện tượng bình thường, rốn của bé sẽ cần một vài ngày để bình phục, cho tới khi rốn liền sẹo, mẹ vẫn cần vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày.

Những lưu ý khi chăm sóc rốn cho bé:

  • Băng rốn quá kín: Nhiều mẹ lo sợ vi khuẩn có thể tấn công rốn bé bất cứ lúc nào nên băng rốn cho bé rất kỹ và kín. Điều này không những không bảo vệ được rốn bé mà trái lại còn khiến cho rốn bị bí hơi, không được thông thoáng, dễ dẫn đến tình trạng ẩm ướt, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Tốt nhất là mẹ chỉ nên băng rốn trong khoảng 2 – 3 ngày sau khi sinh. Những ngày kế tiếp, sau khi vệ sinh rốn, mẹ hãy để hở rốn, quấn tã hay mặc quần đều cần dưới rốn và chỉ phủ một lớp áo mỏng lên trên rốn thôi nhé, như vậy sẽ giúp rốn luôn khô ráo, nhanh rụng.
  • Tự ý giật đứt dây rốn: Khi thấy rốn của bé quá lâu chưa rụng hoặc đang trong quá trình rụng, chỉ còn dính một đoạn rất nhỏ, một số mẹ đã tự ý giật cuống rốn. Đây là việc làm hết sức nguy hiểm, nó sẽ khiến cho rốn bị tổn thương, chảy máu và rất dễ dẫn đến nhiễm trùng. Mẹ cần phải biết rằng, rốn và mạch máu của bé thông với nhau, nên bất cứ tổn thương nào của rốn đều có thể ảnh hưởng tới máu và các cơ quan khác trong cơ thể trẻ. Thông thường khoảng 7 – 10 ngày sau khi sinh, rốn của bé sẽ tự rụng và khô thành sẹo sau đó vài ngày. Tuy nhiên, khoảng thời gian này đối với từng bé là khác nhau. Do đó, mẹ cần kiên nhẫn chăm sóc tới khi nào rốn bé tự rụng và khô nhé.
  • Lau rửa rốn quá nhiều lần: Cho rằng càng lau rửa nhiều càng sạch nên nhiều mẹ vệ sinh rốn bé mấy lần một ngày. Trên thực tế đây là một phương pháp chăm sóc rốn sai lầm và nó sẽ dẫn đến tình trạng rốn của bé lâu rụng hoặc viêm rốn. Mỗi ngày mẹ chỉ nên vệ sinh rốn một lần, sau khi tắm cho bé xong và hãy nhớ không được ngâm rốn của bé trong lúc tắm cho tới khi nó đã rụng và khô.
  • Rắc thuốc lạ lên rốn: Thuốc đỏ, thuốc lá, thậm chí là hạt tiêu, sái á phiện, phân bò là một số “chất lạ” mà người xưa truyền lại rằng khi đắp lên rốn sẽ giúp rốn nhanh rụng hơn. Tuy nhiên đây đều là những lời đồn thổi thiếu căn cứ khoa học. Các chất này sẽ khiến cho rốn bị nhiễm trùng nghiêm trọng, tổn thương nặng nề, điều trị khó khăn và thường dẫn đến biến chứng như nhiễm trùng máu, viêm màng não,… Chính vì vậy, khi chưa có chỉ định của bác sĩ, mẹ tuyệt đối không được bôi bất cứ thứ gì lên rốn của bé nhé.
  • Không vệ sinh tay trước khi chăm sóc rốn: Bàn tay của mẹ là nơi trú ngụ của rất nhiều vì khuẩn khi mẹ làm việc hay chạm vào các đồ vật trong nhà. Nếu mẹ vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh mà không vệ sinh tay, vi khuẩn sẽ lây lan sang, làm cho rốn bị viêm. Vậy nên, mẹ hãy rửa tay sạch sẽ bằng xà bông và cồn 70 độ để tay sạch sẽ hoàn toàn trước khi chăm sóc rốn cho bé.
  • Không dám đụng vào rốn của trẻ: Có những lo sợ rất “hoang đường” rằng chạm vào rốn của bé sẽ khiến cho nó lâu rụng và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Cho nên, một số mẹ để cho nó rụng hoàn toàn tự nhiên mà không vệ sinh hoặc sau một vài tuần mới mở băng rốn ra. Chính suy nghĩ này của mẹ không chỉ làm cho rốn dễ bị viêm mà còn khiến mẹ chủ quan, chỉ phát hiện được tình trạng nhiễm khuẩn khi bệnh đã trở lên trầm trọng.

Chăm sóc trẻ mắc 4 bệnh mùa nắng

Bình luận
0

Bình luận