Chẩn đoán bệnh cho bé qua màu sắc- tính chất phân đi tiêu

Những bố mẹ tinh ý chỉ cần quan sát hoạt động hàng ngày của trẻ như vui chơi, ăn uống, ngủ nghỉ, … hay thậm chí là màu sắc phân là có thể thấy được sự thay đổi trong cơ thể bé, cũng như một số bệnh đang rình rập để tấn công con của bạn

Vì sao phân bé lại có sư thay đổi liên tục?

Nếu như bạn là người mẹ tinh ý, luôn quan sát việc ăn cũng như đi tiêu của bé, bạn sẽ nhận ra rằng phân của bé sẽ thay đổi theo thời gian cả về màu lẫn tính chất của phân.

    Khi trẻ mới chào đời, bé sẽ thải ra phân su. Phân này thường có màu đen, dính dính và không mùi. (Vì bé chỉ bú sữa mẹ)

    Khi còn trong tháng, trẻ lại bắt đầu thay đổi màu sắc của phân. Lúc này bé thường có phân màu vàng kim hoặc vàng nâu mà dân gian vẫn gọi là màu hoa cà hoa cải. Khi ấy chúng có mùi chua chua.

    Khi bé đã bắt đầu ăn dặm, phân của bé sẽ đặc hơn và có mùi thối. (Vì thực phẩm bé ăn hàng ngày sẽ quyết định đến tính chất và mùi của phân)

Tự chẩn đoán bệnh cho trẻ qua màu sắc- tính chất phân tiêu

1. Phân cứng và bé khó đi tiêu: – Bé đỏ mặt và rặn mạnh khi đi tiêu.

– Phân nhỏ và thô như phân thỏ, hoặc to và cứng.

– Phân có lẫn máu vì những vết nứt ở hậu môn.

2. Phân có màu trắng nhạt: có vấn đề về gan hoặc tắc ống mật. (vì gan tổng hợp các sắc tố tạo màu cho phân)

3.  Phân loãng, màu vàng nhạt, không có chất nhầy, bé đi tiêu nhiều lần/ngày: mẹ bé nên kiểm tra xem bé có bị lạnh bụng khi ngủ không.

4.  Phân sống, có bọt: bé đã ăn nhiều chất đường và chất bột.

5. Phân lỏng, đi nhiều lần với số lượng lớn hơn bình thường, phân con bắn tung tóe: bé bị tiêu chảy- ngộ độc thức ăn.

6.  Phân màu trắng đục, lỏng, đi nhiều lần trong ngày kèm theo nôn trớ: bé có thể bị bệnh tả.

7.Phân có máu tươi xen lẫn nhầy, nôn trớ: bé bị lồng ruột hoặc bệnh lỵ.

Lời khuyên từ bác sĩ nhỏ

    Bố mẹ nên chú ý đến hoạt động cũng như những thay đổi nhỏ của con mình, như quan sát màu sắc và tính chất của phân để nắm bắt tình trạng sức khỏe của con mình, chủ động hơn trong khâu chăm sóc, dinh dưỡng cho bé tại nhà.

    Nếu như thấy phân của con có những dấu hiệu của các bệnh nặng như trên như: rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn, tả, lỵ,….. thì phải lập tức đưa trẻ đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời. Để lâu sẽ không tốt thậm chí có thể tử vong vì sức đề kháng của trẻ còn rất yếu.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, mẹ hãy chăm sóc cho bé thật tốt, vệ sinh cho bé thật sạch để hạn chế lây nhiễm vi khuẩn, nấu cho bé các bữa ăn thật giàu dinh dưỡng để tăng cao sức đề khác của bé mẹ nhé.

BSN

Bình luận
0

Bình luận