Chia sẻ cách tự nấu xôi vò hạt sen đơn giản tại nhà

Chia sẻ cách tự nấu xôi vò hạt sen đơn giản tại nhà: Món xôi vò hạt sen thơm ngon nóng hổi với từng hạt xôi chín mềm mẩy đều hạt và có màu sắc vàng ruộm đặc trưng của đậu xanh điểm thêm vài hạt sem tươi thơm phứng như rất biết quyến rũ ngươi ăn đến chừng nào. Nào bạn có thể làm món xôi vò hạt sen thơm ngon này cho gia đình mình cùng thưởng thức vào mỗi buổi sáng khi mà bạn...

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ cách tự nấu xôi vò hạt sen đơn giản tại nhà: Món xôi vò hạt sen thơm ngon nóng hổi với từng hạt xôi chín mềm mẩy đều hạt và có màu sắc vàng ruộm đặc trưng của đậu xanh điểm thêm vài hạt sem tươi thơm phứng như rất biết quyến rũ ngươi ăn đến chừng nào. Nào bạn có thể làm món xôi vò hạt sen thơm ngon này cho gia đình mình cùng thưởng thức vào mỗi buổi sáng khi mà bạn rất bận rộn không có nhiều thời gian vào bếp mà cũng không muốn đi ăn ngoài hàng.

Cách làm xôi vò hạt sen thật sự không có gì là khó khăn và tốn nhiều thời gian của những người bận rộn. Chỉ với một chút thời gian bạn bỏ ra là đã có ngay được một đĩa xôi thơm ngon ăn trong buổi sáng hay là các bữa phụ trong ngày rồi. Hương sen thơm bùi kết hợp với độ mềm ngon của hạt nếp chín mẩy, đậu xanh thơm ngậy như làm cho người thưởng thức cảm thấy ngon miệng đến nhường nào. Không chỉ ngon mà cách nấu xôi cũng vô cùng đơn giản, với những nguyên liệu cũng hết sức đơn giản và dễ kiếm tìm.Nào tại sao chúng mình lại không thực hiện làm món xôi ngon này chiêu đãi cả gia đình mình đi thôi nhỉ? Chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều lời khen ngợi từ chính họ đó. Bây giờ cùng mình làm món xôi vò hạt sen tươi thơm ngon này đi thôi.

Chia sẻ cách tự nấu xôi vò hạt sen đơn giản tại nhà

Chia sẻ cách tự nấu xôi vò hạt sen đơn giản tại nhà

Nguyên liệu cần có cho món xôi vò hạt sen:

+ Gạo nếp cái hòa vàng chừng 1kg.
+ Hạt sen tươi chừng 150g.
+ Đậu xanh được cà vỏ sẵn chừng 300g.
+ Dầu mè hoặc có thể là mỡ gà chừng 30ml.
+ Muối 1 thìa nhỏ.

Cách làm xôi vò hạt sen

Bước 1: Bạn lấy gạo nếp ra vo sạch rồi ngâm nước chừng 6 đến 8 tiếng qua đêm cho gạo nở rồi mới vớt ra đãi sạch tới khi thấy nước trong thì dừng vớt ra để ráo nước.

Hạt sen tươi thì bạn rửa sạch và nhớ loại bỏ nhân xanh bên trong hạt để không bị đắng khi thưởng thức. Sau đó bạn lấy một nồi nhỏ cho hạt sen vào ninh chín mềm rồi mới vớt chúng ra để ráo nước. Đậu xanh bạn cũng ngâm tương tự thời gian như khi ngâm gạo rồi cho vào nồi cách thủy hấp cho đậu được chín mềm sau đó bỏ chúng ra ngoài và giã nhuyễn khi đậu hãn còn nóng.

Bước 2: Bạn cho gạo đã ráo nước vào thau to rồi cho 1 thìa muối với hạt sen cùng đậu xanh giã trước đó vào xóc đều cho các nguyên liệu trộn tơi vào nhau. Bạn nhớ đảm bảo các nguyên liệu phải thật ráo nước như vậy khi xóc đậu mới có thể tơi đều vào nhau và không bị vón cục và khi đồ chín xôi sẽ không bị kết dính mất đi độ ngon của xôi.

Bước 3: Bây giờ bạn cho gạo đã được xóc đậu và hạt sen trước đó vào đồ chín trong khoảng thời gian chừng 25 phút cho xôi đươc chín mềm. Tiếp đó bạn lấy 30ml dầu mè hoặc có thể là mỡ gà rưới đều lên mặt xôi rồi đánh đều lên và đồ thêm chừng 10 phút nữa để xôi được thấm dầu rồi mới được bỏ xôi ra ngoài cho vào một khay rộng để đánh tơi là được rồi đó.

Chi tiết cách nấu xôi vò hạt sen kèm hình ảnh minh hoạ:

Bếp Em đẹp gửi đến bạn cách nấu xôi vò hạt sen thơm ngon độc đáo. Món xôi này dành để làm bữa sáng, hoặc là món phụ trong các mâm cỗ ngày lễ  tết cũng hay.
Cách nấu xôi vò hạt sen mềm tơi hấp dẫn

Nguyên liệu làm xôi vò hạt sen 

+ Gạo nếp cái hoa vàng: 1kg

+ Hạt sen tươi: 150g

+ Đậu xanh đã cà vỏ: 300g

+ Dầu mè hoặc mỡ nước gà : 30ml

+ 1 thìa cà phê muối hạt

Cách nấu xôi vò hạt sen mềm tơi hấp dẫn

Cách làm xôi vò hạt sen 

Cách nấu xôi vò hạt sen mềm tơi hấp dẫn

– Gạo vo đãi thật sạch, cho vào ngâm nước 6 – 8h hoặc qua đêm, vớt ra đãi lại thật sạch cho nước trong thì để thật ráo nước. Hạt sen tươi rửa sạch, cho nước vào ninh hạt sen chín vừa mềm, vớt hạt sen ra để ráo nước.

Cách nấu xôi vò hạt sen mềm tơi hấp dẫn

– Đậu xanh ngâm nước 6-8h, cho vào nồi hấp cách thủy cho chín mềm. Bỏ đậu xanh ra giã nhuyễn đậu lúc còn nóng.

Cách nấu xôi vò hạt sen mềm tơi hấp dẫn

– Cho gạo nếp đã ráo nước vào âu to, thêm 1 thìa cà phê muối vào, thêm hạt sen và đậu xanh đã giã nhuyễn vào trộn đều cho tơi đều. Đảm bảo gạo phải thật ráo để khi trộn đậu xanh vào gạo sẽ tơi đều, sau khi đồ chín thành xôi sẽ không bị dính bết.

Cách nấu xôi vò hạt sen mềm tơi hấp dẫn

– Cho gạo trộn đậu xanh và hạt sen vào chõ đồ trong khoảng 25 phút cho xôi chín. Tưới đều 30ml dầu mè hoặc mỡ gà vào đánh đều lên rồi đồ xôi thêm khoảng 10 phút nữa để xôi ngấm dầu mỡ. Hết thời gian đồ thêm, xới xôi ra 1 cái khay rộng, đánh tơi đều xôi lên là có thành phẩm với món xôi vàng đều, tơi từng hạt nhưng rất mềm ngon thơm nức.

Cách nấu xôi vò hạt sen mềm tơi hấp dẫn

– Xôi vò hạt sen ăn cực kỳ bùi ngậy và thơm mùi đậu xanh hạt sen. Xôi có thể dùng cho những bữa cỗ hay lễ Tết trong gia đình cũng như dùng ăn sáng trong gia đình cực kỳ thuận tiện. Đặc biệt với cách nấu như trên, xôi vò hạt sen có thể để 2 ngày ngoài trời mà không bị cứng lại gạo và cũng không bị hỏng đâu nhé các bạn.

Món xôi vò hạt sen thơm ngon nóng hổi với từng hạt xôi chín mềm mẩy đều hạt và có màu sắc vàng ruộm đặc trưng của đậu xanh điểm thêm vài hạt sem tươi thơm phứng như rất biết quyến rũ ngươi ăn đến chừng nào. Nào bạn có thể làm món xôi vò hạt sen thơm ngon này cho gia đình mình cùng thưởng thức vào mỗi buổi sáng khi mà bạn rất bận rộn không có nhiều thời gian vào bếp mà cũng không muốn đi ăn ngoài hàng. Chúc bạn nấu thành công món xôi vò hạt sen thơm ngon này nhé!

Ngày 10/10 năm 2018 | Món ngon mỗi ngày | Tag: . . .