Chọn nước muối sinh lí phù hợp cho trẻ sơ sinh

Nước muối sinh lí ngày càng trở nên quen thuộc hơn đối với con người. Nước muối sinh lý được pha chế theo tỷ lệ 0,9%, tức 1 lít nước pha với 9 gam muối tinh khiết, là dung dịch đẳng trương có áp suất thẩm thấu xấp xỉ với dịch trong cơ thể người. Nó có tính diệt khuẩn, giúp rửa trôi bụi bẩn, vi khuẩn, phòng ngừa các bệnh về mắt và hô hấp, mang lại khá nhiều lợi ích cho sức...

Có thể bạn quan tâm:

Nước muối sinh lí ngày càng trở nên quen thuộc hơn đối với con người. Nước muối sinh lý được pha chế theo tỷ lệ 0,9%, tức 1 lít nước pha với 9 gam muối tinh khiết, là dung dịch đẳng trương có áp suất thẩm thấu xấp xỉ với dịch trong cơ thể người. Nó có tính diệt khuẩn, giúp rửa trôi bụi bẩn, vi khuẩn, phòng ngừa các bệnh về mắt và hô hấp, mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nước muối sinh lý có thể được dùng một cách an toàn cho mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn nước muối sinh lí phù hợp thì có thể gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe, nhất là đối với trẻ sơ sinh.

1. Xuất xứ rõ ràng

– Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ, cần chọn các sản phẩm được sản xuất và phân phối bởi công ty có thương hiệu, uy tín trên thị trường.

– Ngoài kiểm tra xuất xứ, cần kiểm tra số đăng ký của mặt hàng do Bộ Y tế cấp phép với cơ quan chức năng. Bởi đây là điều kiện bắt buộc trước khi sản phẩm được phép lưu hành trên thị trường.

2. Chọn nước muối sinh lí phù hợp mục đích sử dụng

– Nước muối sinh lí được phân loại theo mục đích: tiêm truyền, nhỏ mắt mũi và súc miệng, rửa vết thương. Vậy nên tùy mục đích sử dụng mà chọn chế phẩm khác nhau. Sản phẩm đóng chai dùng cho súc miệng, rửa vết thương thì không dùng để vệ sinh mắt mũi.

– Không tự pha dung dịch nước muối để rửa mắt mũi, bởi không đảm bảo vô khuẩn, cũng như không đúng về nồng độ, gây ảnh hưởng đến các dịch sinh lý ở mắt và mũi, có thể làm hại đến sức khỏe.

3. Thiết kế phù hợp với tuổi sơ sinh

– Niêm mạc mũi của bé còn rất mỏng manh nên khi vệ sinh mũi cho bé, các mẹ nên lựa chọn các ống nhỏ mũi có đầu tròn nhỏ để an toàn hơn, tốt nhất là dùng nước muối sinh lí dạng ống đơn liều để tránh lây nhiễm chéo và không làm xây xước niêm mạc mũi của bé.

4. Đảm bảo vô khuẩn

– Chọn sản phẩm được sản xuất theo công nghệ vô trùng, tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện của Cục Quản lý Dược. Nếu không đảm bảo vô trùng, nước muối sinh lý có thể gây nhiễm trùng cho mũi, mắt, thậm chí có thể gây mù mắt. Theo đây, các mẹ cũng nên bảo quản sản phẩm hợp vệ sinh nếu dùng nhiều lần, nhưng tốt nhất là nên dùng các sản phẩm dạng ống đơn liều sử dụng 1 lần sẽ đảm bảo hơn cho trẻ.

BSN

 

Ngày 04/08 năm 2018 | Tin tức | Tag: