Chọn trường nào, ngành nào? Thời điểm nào nên nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển?

Năm nay thí sinh có được cộng điểm khu vực như các năm không ạ, nếu có thì tại sao trong phiếu đăng kí xét tuyển em không thấy có mục khu vực ưu tiên? Vấn đề nữa là em có ý định nộp đơn vào Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, em thấy cùng một ngành nhưng trường xét nhiều tổ hợp môn thi khác nhau. Vậy trường có điểm chuẩn riêng cho từng tổ hợp hay chỉ có một điểm chuẩn chung ạ?...

Có thể bạn quan tâm:

Năm nay thí sinh có được cộng điểm khu vực như các năm không ạ, nếu có thì tại sao trong phiếu đăng kí xét tuyển em không thấy có mục khu vực ưu tiên? Vấn đề nữa là em có ý định nộp đơn vào Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, em thấy cùng một ngành nhưng trường xét nhiều tổ hợp môn thi khác nhau. Vậy trường có điểm chuẩn riêng cho từng tổ hợp hay chỉ có một điểm chuẩn chung ạ? (Phạm Thanh Thúy Vy, 19 tuổi, [email protected])

– TS Nguyễn Đức Nghĩa: Theo qui chế tuyển sinh, thí sinh được ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng sẽ được cộng điểm khi xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Dữ liệu về ưu tiên của thí sinh sẽ được chuyển đến các trường khi các trường mở cổng thông tin để nhận dữ liệu của thí sinh từ Bộ GD-ĐT. Do đó, trong phiếu ĐKXT, thí sinh không cần khai khu vực ưu tiên.

Theo qui định, mỗi ngành có thể dùng bốn tổ hợp môn thi để xét tuyển, tuy nhiên phải dành 75% chỉ tiêu để xét tuyển theo các khối thi truyền thống. Mỗi tổ hợp môn thi vào một ngành sẽ có một mức điểm chuẩn riêng, nhưng thường thì các trường sẽ xét tuyển như thế nào để các mức điểm này không quá chênh lệch.

* Trong nguyện vọng 1 thì ngành 1 được ưu tiên khi xét tuyển hơn 3 ngành còn lại phải không ạ? Hay là cả 4 ngành đều xét ưu tiên như nhau? (ngô ngọc nhật thường, 18 tuổi, [email protected])

– TS Nguyễn Đức Nghĩa:: Trên nguyên tắc, trong nguyện vọng 1, bốn ngành đăng ký được xét tuyển như nhau, nhưng nếu thí sinh đã trúng tuyển ngành ở phía trên thì sẽ không được xét tuyển tiếp ngành ở phía dưới. Ví dụ như khi thí sinh cùng trúng tuyển hai, ba hoặc cả bốn ngành, thí sinh chỉ được xét trúng tuyển ngành đầu tiên.

* Em thi được 22.5 điểm, khối xét tuyển Văn-Anh-Sử ( Văn 7.75, Anh 6.5, Sử 8.25) vào ngành Nhật Bản học Trường ĐH KHXHV&NV TP.HCM. Năm ngoái trường lấy 21. Em có nghe nói điểm chuẩn khối mới sẽ cao hơn khối truyền thống. Với số điểm như vậy em có khả năng đậu không ạ?(Bùi Phạm Ngọc Huyền, 18 tuổi, [email protected])

– TS Nguyễn Đức Nghĩa: Đây là câu hỏi rất phổ biến của thí sinh vào thời điểm này. Bộ GD-ĐT đã xác định mức điểm ngưỡng để đăng ký xét tuyển cho tất cả các tổ hợp môn thi là 15 điểm. Các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ thông báo các mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trong vài ngày tới. Các thí sinh cần theo dõi thông tin này trên báo Tuổi Trẻ và các phương tiện thông tin đại chúng. Điểm chuẩn trúng tuyển phụ thuộc vào số lượng thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vầ điều này chỉ được xác định sau ngày 20-8.

* Trong khoảng thời gian từ ngày 1-8 đến ngày công bố danh sách thí sinh, thời điểm nào nộp hồ sơ sẽ có kết quả đỗ cao nhất? Các trường đại học trong thời gian đó sẽ chỉ đưa ra một ngưỡng cho ngày cuối cùng hay sẽ tăng dần từ ngày đầu đến ngày cuối? (nguyễn linh trang, 18 tuổi, [email protected])

– TS Nguyễn Đức Nghĩa: Kết quả trúng tuyển của thí sinh không phụ thuộc vào thời hạn nộp hồ sơ, miễn là phải nộp đúng thời hạn qui đinh. Theo qui chế tuyển sinh, cứ ba ngày một lần, các trường ĐH, CĐ phải cập nhật thông tin về số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển trường đã nhận được theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp và thí sinh được quyền thay đổi ngành đăng ký xét tuyển trong cùng trường hoặc rút hồ sơ nộp cho trường khác.

* Thầy cô cho em hỏi đã đăng ký sơ tuyển thi vào các khối ngành công an, quân đội mình có được phép không nộp hồ sơ xét tuyển được không ạ? Bởi vì điểm em thi không đủ để đậu chỉ khoảng 19 điểm thôi ạ?(Trương Minh Thien Ân, 18 tuổi, [email protected])

– TS Nguyễn Đức Nghĩa: Để được xét tuyển vào trường công an, quân đội em phải trúng tuyển vòng sơ tuyển. Tuy nhiên, sau khi có kết quả thi nếu em có nguyện vọng vào trường khác thì em vẫn được quyền nộp hồ sơ xét tuyển vào trường đó.

* Em thi khối A được 19.75 (đã cộng điểm vùng). Giả sử em xét tuyển vào ngành A, chỉ tiêu 100. Sau khi xem cập nhật hồ sơ nộp vào ngành em chọn, 3 ngày cuối của hạn nộp hồ sơ. Em xếp thứ 100 mà điểm đã 19.5đ. Vậy em có nên rút hồ sơ để nộp trường khác không ạ? (Phan Văn Thiện, 18 tuổi, [email protected])

– TS Nguyễn Đức Nghĩa: Thông thường khi xét tuyển các trường thường tuyển một tỷ lệ dự phòng so với chỉ tiêu để trừ hao số thí sinh không đến làm thủ tục nhập học. Do vậy số thí sinh trúng tuyển không nhất thiết phải bằng 100, có thể dao động đến 110. Việc rút hồ sơ hay không phải do tùy em cân nhắc và quyết định sau khi tham khảo từ nhiều thông tin khác nhau.

Suy nghĩ rút hay không rút hồ sơ có thể không chỉ riêng em mà còn nhiều thí sinh khác cũng có cùng suy nghĩ, do vậy số lượng hồ sơ và phổ điểm thống kê của ngành đó sẽ còn biến động. Nếu rút hồ sơ vào những ngày cuối sẽ không thật sự thuận tiện cho các em vì thủ tục rút ra, nộp vào đòi hỏi phải có thời gian để các trường xử lý.

* Em thi khối B tổng điểm 26 (đã cộng điểm ưu tiên) có thể nộp vào ngành y khoa Trường ĐH Tây nguyên không ạ? (nguyễn thị đan phượng, 20 tuổi, [email protected])

– ThS Đỗ Thanh Duy: Với mức điểm đã đạt, kết quả thi của em là cao so với kết quả chung. Việc em đăng ký vào ngành y khoa của Trường ĐH Tây Nguyên phù hợp với mức điểm xét tuyển các năm trước. Tuy nhiên, năm 2015, điểm trúng tuyển sẽ phụ thuộc vào kết quả thi và số lượng thí sinh ĐKXT vào ngành học của trường. Theo quy định, cứ ba ngày một lần trường phải cập nhật thông tin thí sinh đã ĐKXT. Do đó, em phải theo dõi để biết mình có khả năng trúng tuyển hay không.

*Nhân đọc bài “lý giải bất thường trong phổ điểm môn lý, hóa, sinh” tôi thấy rất hoang mang không biết cách tính của các trường ĐH khi xét tuyển đầu vào như thế nào? Vì Bộ GD&ĐT đã công bố điểm từng môn thì tổng điểm sẽ bằng tổng điểm 3 môn cộng lại theo khối truyền thống: A1, D1…, còn việc làm tròn từng môn hay làm tròn khi đã tính tổng 3 môn là sao?

Đề nghị cho biết trường hợp cụ thể điểm của con tôi theo kết quả Bộ GD&ĐT là: Toán: 6.00, Văn: 6.75, Tiếng Anh: 8.50, Lý: 5.50. Vậy cho hỏi khi xét A1, D1 và (D1 ngành ngoại ngữ Tiếng Anh hệ số 2) là bao nhiêu? Điểm này do các trường ĐH quyết định hay Bộ GD&ĐT tính?(PHAM NGOC MY, 54 tuổi, [email protected])

– PGS.TS Trần Văn Nghĩa: Những năm trước thì sau khi cộng điểm ba môn của khối xét tuyển thì tổng điểm sẽ được làm tròn đến 0,5. Năm nay, sau khi cộng điểm ba môn sẽ không được làm tròn mà giữ nguyên điểm lẻ đến 0,25. Nếu em xét tuyển vào trường khối D1, có điểm ngoại ngữ nhân đôi thì điểm xét tuyển của em sẽ là 29,75. Nếu xét theo A1 và ngoại ngữ nhân đôi thì điểm xét tuyển của em là 28,5.

* Tôi có thể vừa xét học bạ bên Trường ĐH Tài chính – marketing, vừa lấy kết quả thi của con tôi để xét bên trường đại học khác không? Và Trường ĐH Sài Gòn năm nay có xét khối mới, vậy con tôi đạt 21,25đ (toán, li,́ văn) có khả năng không? (Nguyễn Thị Ngọc Bình, 48 tuổi tuổi, [email protected])

– TS Nguyễn Đức Nghĩa: Việc xét tuyển bằng học bạ và xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia hoàn toàn độc lập với nhau. Do vậy, thí sinh có thể vừa đồng thời nộp học bạ để đăng ký xét tuyển ở trường này vừa dùng kết quả thi THPT quốc gia để đăng ký xét tuyển ở trường khác. Với mức điểm của thí sinh, ở thời điểm này, thí sinh có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường ĐH Sài Gòn. Nhưng để biết có trúng tuyển hay không phải chờ đến sau ngày 20-8.

* Đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường ĐH Nông lâm TP.HCM chọn 2 ngành khối A, 2 ngành khối B có được không? (Nghiêm duy Hoàng, 18 tuổi, [email protected])

– TS Nguyễn Đức Nghĩa: Thí sinh có toàn quyền tổ hợp các môn mà mình đã thi để đăng ký xét tuyển vào các ngành khác nhau trong cùng một trường. Tất nhiên thí sinh nên chọn các tổ hợp môn thi nào mình có kết quả thi cao nhất để có cơ hội trúng tuyển cao hơn.

* Trong đợt xét tuyển NV1 sắp tới, em có thể chọn các ngành thuộc hệ ĐH và CĐ trong cùng một trường không?(LCH, 18 tuổi, [email protected])

– ThS Đỗ Thanh Duy: Ở đợt xét tuyển đầu tiên, em chỉ được ĐKXT vào một trường, nhưng có thể lựa chọn ĐKXT vào các ngành khác nhau của trường đó hoặc có thể chọn các ngành thuộc hệ ĐH và CĐ trong cùng một trường.

* Trường ĐH Y dược TP.HCM được cộng điểm ưu tiên khu vực 1 cụ thể là bao nhiêu điểm ? Đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Y dược TP.HCM nếu rút hồ sơ dự tuyển để qua trường khác thủ tục như thế nào cụ thể thời gian là phải bao nhiêu ngày mới được rút kể từ ngày có yêu cầu rút hồ sơ? (cao văn phát, 46 tuổi, phatcv.c2 [email protected])

– PGS.TS Trần Văn Nghĩa: Điểm ưu tiên khu vực 1 được cộng ở tất cả các trường với điểm cộng là 1,5. Thủ tục rút hồ sơ là em phải  trực tiếp đến hoặc ủy quyền cho người thân bằng văn bản đến trường đã nộp hồ sơ để rút hồ sơ. Vì số hồ sơ đã nộp vào các trường khá nhiều, nên có thể các trường sẽ có quy định cụ thể về thời gian từ khi em đăng kí rút hồ sơ đến khi rút được hồ sơ. Em cần tìm hiểu thông tin cụ thể trên trang web của trường.

* Em muốn nộp hồ sơ vào Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, hồ sơ bao gồm những gì, em có cần nộp kèm học bạ THPT hay không ạ? (Nguyễn Ngọc Khánh Vy, 18 tuổi, [email protected])

– TS Nguyễn Đức Nghĩa: Hồ sơ đăng ký xét tuyển cần bao gồm:

– Phiếu đăng ký xét tuyển NVI

– Giấy chứng nhận kết quả thi dùng để đăng ký NVI

– Bì thư và tem

Riêng đối với các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM, do có điều kiện sơ tuyển các thí sinh đạt điểm bình quân 5 học kỳ (học kỳ 1 và 2 của lớp 10, học kỳ 1 và 2 của lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12), từ 6,5 trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên, vì vậy thí sinh cần nộp kèm theo bảng sao học bạ.

* Thưa thầy, năm nay em thi được 21.25 điểm, nếu nhân đôi Anh văn thì đạt 28.25 điểm. Với điểm số này em có khả năng đậu vào Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM không ạ? (Trần Thị Thanh Thảo, 18 tuổi, [email protected])

– TS Nguyễn Đức Nghĩa: Kết quả trúng tuyển cụ thể thì vào thời điểm này chưa thể xác định được, thí sinh phải chờ đến sau ngày 20-8. Với kết quả thi của em, em có đủ điều kiện để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường ĐH KHXH&NV TP.HCM.

* Cho em hỏi dân tộc hoa (là dân tộc thiểu số) ở thị xã Long khánh, tỉnh Đồng Nai được cộng điểm ưu tiên là bao nhiêu khi xét tuyển đại học? (Sú Nhật Hưng, 20 tuổi, [email protected])

– ThS Đỗ Thanh Duy: Theo quy định, thí sinh là người dân tộc thiểu số và học tập tại KV1 thì được cộng 2 điểm ưu tiên đối tượng và 1,5 điểm ưu tiên khu vực. Ngoài khu vực trên thì  thí sinh là người dân tộc thiểu số được cộng 1 điểm ưu tiên đối tượng, còn ưu tiên khu vực thì phụ thuộc vào nơi thí sinh học tập THPT. Với trường hợp của em thì được cộng 1,5 điểm trong tổng điểm khi xét tuyển ĐH.

* Cháu nhà tôi thi đạt 20.75đ (Toán 7.5 – Lý 6.5 – Hóa 6.75). Cháu có khả năng đậu vào Trường ĐH Công nghệ thông tin – ĐH Quốc gia TP.HCM? Năm nay môn toán có còn nhân hệ số 2 nữa không ạ? (Nguyễn Vinh, 44 tuổi, [email protected])

– TS Nguyễn Đức Nghĩa: Trong năm tuyển sinh 2015, môn toán trường ĐH Công nghệ thông tin – ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ không nhân hệ số môn toán. Kết quả trúng tuyển chỉ có thể được xác định sau ngày 20-8.

* Kính thưa PGS.TS Trần Văn Nghĩa, con tôi thi khối D1 đã cộng điểm ưu tiên được 25.25 điểm. Với số điểm đó khả năng đậu vào Trường ĐH Cảnh sát nhân dân có cao không? Năm 2014 điểm chuẩn vào trường dành cho nữ khối D1 là 22.5 điểm. Con tôi cũng là nữ. Vì ngành công an không cập nhật điểm theo quy định 3 ngày 1 lần nên tôi không biết theo dõi ở đâu. Kính mong giáo sư trả lời lời giúp. Tôi xin cảm ơn giáo sư.(tran thi hue, 43 tuổi, [email protected])

– PGS.TS Trần Văn Nghĩa: Theo phổ điểm năm nay thì với mức điểm 25,25 vào khối D1 (nếu chưa nhân đôi điểm tiếng Anh) là khá cao. Con bà có thể trúng tuyển vào khá nhiều trường ĐH. Em có thể cân nhắc để lựa chọn ngành phù hợp.

* Con tôi có hộ khẩu khu vực 3 nhưng học ở Trường chuyên khoa học tự nhiên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội có được cộng diêm ưu tiên không? (nguyên minh đat, 45 tuổi, [email protected])

– ThS Đỗ Thanh Duy: Theo quy định, trường hợp thí sinh đã nêu không được cộng điểm ưu tiên khu vực.

* Em được 25 điểm khối C. Vậy theo thầy Nguyễn Đức Nghĩa em có thể đậu ngành quản trị du lịch và lữ hành Trường ĐHKHXH&NV TP.HCM không ạ? Năm ngoái điểm chuẩn của ngành là 21 điểm. Và ngoài yêu cầu về học bạ trường có yêu cầu nào nữa không ạ? (Bùi Thị Ngọc Thúy, 19 tuổi, [email protected])

– TS Nguyễn Đức Nghĩa: Với kết quả thi của em, cơ hội trúng tuyển là khá cao. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể khẳng định sau ngày 20-8. Ngoài hồ sơ theo qui định của Bộ GD-ĐT, thí sinh chỉ cần nộp thêm bản sao học bạ THPT, không cần thêm giấy tờ nào khác.

* Làm sao các thí sinh có thể xác định điểm của mình ở mức nào và các trường ĐH, CĐ năm nay có bao nhiêu cách xét đầu vào? Cách làm hồ sơ với mỗi cách xét tuyển như thế nào? (võ thị thảo nguyên, 18 tuổi, [email protected])

– PGS.TS Trần Văn Nghĩa: Phương án xét tuyển của từng trường sẽ công bố công khai trên trang web của trường, em có thể vào theo dõi thông tin. Nhưng về nguyên tắc, chỉ có hai phương thức chính. Một là xét tuyển dựa trên kết quả học tập ở phổ thông (xét học bạ) và xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia. Hồ sơ đối với việc xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia gồm có: Giấy xác nhận kết quả thi (bản chính); Phiếu đăng kí xét tuyển (theo mẫu chung của Bộ GD-ĐT có trên trang thông tin của các trường); phong bì có tem và địa chỉ để trường gửi giấy báo nhập học nếu em trúng tuyển. Còn hồ sơ xét tuyển bằng học bạ thì phụ thuộc vào quy định của trường.

* Trong kì thi vừa rồi em được 22 điểm khối A1, em đang băn khoăn không biết chọn trường nào phù hợp, chuyên gia có thể tư vấn giúp em chọn trường nào khả năng đỗ đại học ở nguyện vọng 1 cao ạ. (Em ở HÀ NỘI- Nguyễn Phương Loan, 18 tuổi, [email protected])

– ThS Đỗ Thanh Duy: Mức điểm em đã đạt cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm nay là 7 điểm. Vì vậy, em có nhiều cơ hội để ĐKXT vào các ngành, các trường. Em có thể tham khảo mức điểm chuẩn các ngành đào tạo tương ứng khối thi của em các năm trước để đưa ra quyết định phù hợp. Em cũng nên tìm hiểu ngành mà em có nguyện vọng học và theo dõi thông tin xét tuyển được cập nhật theo quy định trên website các trường.

* Với cách tuyển sinh năm 2015, khi em nộp điểm vào 1 trường thì sau 3 ngày trường sẽ cập nhật 1 lần, nhưng em có thắc mắc là lúc cập nhật này nó chỉ cho biết thứ hạng của em và các bạn khác thôi hay là em biết được điểm của tất cả các bạn nộp vào trường ấy nữa ạ? (Văn Đức Thanh Tâm, 18 tuổi, [email protected])

– TS Nguyễn Đức Nghĩa: Trên nguyên tắc, các trường sẽ công bố danh sách thí sinh đã nộp hồ sơ theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp kèm theo điểm thi của từng thí sinh đã cộng đầy đủ điểm ưu tiên.

* Ngành của em dự định xét tuyển thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM. Giả sử ngành xét chỉ tiêu 500 cho khối A và A1. Các năm trước em thấy ngành này chỉ có 1 điểm chuẩn (VD như 2013 thì 19, 2014 thì 21). Vậy có phải là các thí sinh thi khối A và A1 được “trộn” lại và xét từ cao xuống thấp cho đủ 500 chỉ tiêu không ạ? Như vậy chẳng lẽ theo lý thuyết sẽ có trường hợp 499 em khối A và 1 em khối A1? Trong kỳ thi năm nay, phổ điểm của Bộ GD-ĐT có thể tính được là khối A điểm sẽ cao, còn A1 thì giữ mức ổn định so với năm trước. Như vậy các thí sinh thi khối A1 sẽ thiệt thòi hơn khối A khi xét tuyển ạ? (Tạ Vy, 18 tuổi, [email protected])

– TS Nguyễn Đức Nghĩa: Cùng trong một ngành nếu có nhiều tổ hợp môn xét tuyển, mỗi một tổ hợp có thể có một mức điểm chuẩn trúng tuyển riêng. Thông thường, các trường sẽ xác định mức điểm chuẩn không quá chênh lệch nhau giữa các tổ hợp môn thi.

* Kỳ thi năm nay em đạt 21.5 (A1) và 21.25 (D1). Với số điểm này em có hy vọng đậu vào Trường ĐH Luật TP.HCM không? Em có thể trúng tuyển các trường công lập nào khác với số điểm trên? Xin hỏi thêm, hiện một số trường mở cửa cho thí sinh đăng ký online, em có cần phải đăng ký cùng lúc các trường theo mong muốn qua Internet để tránh chậm chân không hay chỉ cần đăng ký một trường rồi nếu không khả thi thì rút và chuyển? (Lê Cao Phú Cường, 18 tuổi, [email protected])

– PGS.TS Trần Văn Nghĩa: Với kết quả thi trên em có nhiều cơ hội trúng tuyển vào các trường top giữa. Khi đăng kí online, sau đó em vẫn phải nộp hồ sơ vào trường. Và khi đã nộp hồ sơ vào một trường, nếu muốn rút hồ sơ để nộp sang trường khác thì em phải đến trường đó để rút hồ sơ. Việc đăng kí online chỉ thuận tiện đối với em khi muốn điều chỉnh nguyện vọng trong trường ấy. Như vậy, ngay cả khi đăng kí online em cũng phải hết sức cân nhắc để chọn ngành, trường cho phù hợp.

* Em đăng ký ngành A ở ưu tiên 2 còn bạn em đăng ký ở ưu tiên 1 vậy cơ hội trúng tuyển của bạn em có cao hơn không? (Ngô Thiên Minh, 18 tuổi, [email protected])

– ThS Đỗ Thanh Duy: Em yên tâm rằng với quy định tuyển sinh năm nay, các nguyện vọng trong cùng đợt xét tuyển đều có giá trị như nhau. Vì vậy trường hợp của em và bạn em đều bình đẳng trong xét tuyển các ngành cho dù thứ tự nguyện vọng có thể khác nhau.

* Điều kiện xét tuyển đại học gồm điểm đạt chuẩn và yếu tố nào khác để tránh thí sinh có điểm thi bằng nhau nhưng hết chỉ tiêu? (LE THAO QUYEN, 18 tuổi, [email protected])

– PGS.TS Trần Văn Nghĩa: Phần lớn các trường trong thông tin tuyển sinh đều sẽ công bố điều kiện bổ sung để xử lý khi có nhiều thí sinh cùng điểm. Ví dụ, có trường quy định, nếu có nhiều thí sinh bằng điểm nhau sẽ xét tuyển thí sinh có điểm môn Toán cao hơn. Các em cần theo dõi thông tin cụ thể của trường để có lựa chọn phù hợp.

* Khi nộp đợn phúc khảo, thí sinh có được nhận Giấy báo kết quả thi để nộp xét nguyện vọng 1 được không? Hay phải chờ có kết quả phúc khảo mới lấy giấy báo kết quả để nộp NV1? (Nguyễn Khắc Hùng, 30 tuổi, [email protected])

– ThS Đỗ Thanh Duy: Sau khi nhận giấy chứng nhận kết quả thi, em ĐKXT vào các trường bình thường theo thời gian quy định. Sau này có kết quả phúc khảo sẽ được điều chỉnh theo kết quả phúc khảo và nhà trường có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh theo điểm đã được thay đổi.

* Tôi có cháu thi khối C, cụm thi QGS, được 23,25 điểm. Cháu muốn dự tuyển vào Trường ĐH KHXH & NV TP.HCM nên tôi muốn hỏi rõ về cách xét tuyển các nguyện vọng của Trường năm nay như thế nào? Nếu đăng ký cùng lúc 4 nguyện vọng thì có được ghi cả bốn ngành vào danh sách để xét tuyển cùng lúc hay không hay phải xét tuyển NV 1 trước? Nếu NV1 không đạt thì mới xét tiếp NV 2, 3, 4 như trước đây? (Võ Đình Tiến, 52 tuổi, [email protected])

– TS Nguyễn Đức Nghĩa: Trong đợt xét tuyển NVI, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào bốn ngành của cùng một trường. Các nguyện vọng này được xét theo thứ tự ngành thí sinh đã đăng ký từ ngành 1 đến ngành 4. Nếu đủ điểm trúng tuyển nhiều ngành, thí sinh sẽ được xét trúng tuyển ngành đầu tiên đủ điểm.

* Thưa thầy năm nay em thi khối B được 22.25 điểm. Vậy em có thể đăng kí vào khoa công nghệ sinh học của Trường ĐH Quốc tế được không ạ? (Hạnh Nguyên, 18 tuổi, [email protected])

– TS Nguyễn Đức Nghĩa: Em đủ điều kiện đăng ký xét tuyển nếu điểm bình quân năm học kỳ của bậc THPT đạt 6,5 trở lên, hạnh kiểm đạt từ khá trở lên nhưng kết quả xét tuyển phải chờ đến sau ngày 20-8.

* Em xin hỏi về hình thức xét tuyển đại học năm 2015 theo qui định mới về tổ hợp xét tuyển truyền thống theo khối 75% và tổ hợp mới 25% có điểm xét tuyển khác nhau không? Nếu không thì hồ sơ tổ hợp mới nhiều điểm cao hơn 25% chỉ tiêu so với khối truyền thống sẽ được xét tuyển như thế nào? (Trần Bình Minh, 19 tuổi, [email protected])

– PGS.TS Trần Văn Nghĩa: Nếu ngành mà em yêu thích có xét tuyển bằng tổ hợp truyền thống và tổ hợp mới mà điểm thi của em có cả hai tổ hợp đó, em có thể lựa chọn phương án: đăng kí nguyện vọng 1 vào ngành đó theo tổ hợp truyền thống và nguyện vọng 2 cũng đăng kí vào ngành đó theo tổ hợp mới.

* Cháu tôi muốn xét tuyển vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Trường không nêu chỉ tiêu của từng ngành, vậy khi thông báo điểm xét tuyển của thí sinh theo thứ tự điểm thì xếp hạng theo ngành đã đăng kí hay theo chỉ tiêu chung của trường là 4.000? Thí dụ, cháu tôi đăng kí NV1 là ngành marketing, NV2 là kinh doanh quốc tế. Vậy kết quả sẽ như thế nào khi trường thông báo 3 ngày một lần ?(Kim Xuân, 60 tuổi, [email protected])

– PGS.TS Trần Văn Nghĩa: Đối với những trường không xét theo ngành mà chỉ có một điểm xét tuyển chung cho cả trường, thì em phải xem xét vị trí của em trong toàn trường.

* Sau 3 ngày cổng điện tử của các trường sẽ đăng thông tin hồ sơ của thí sinh. Vậy ngày thứ 18 em thấy vị trí của mình an toàn ở thứ 90 so với 100 chỉ tiêu. Vậy trong ngày 19 lỡ như e bị loại ra thì bằng cách nào em vẫn có thể theo dõi được trong những ngày cuối cùng? (hoàng ngọc tuấn anh, 18 tuổi, [email protected])

– ThS Đỗ Thanh Duy: Theo quy định, cứ ba ngày một lần các trường phải cập nhật danh sách thí sinh ĐKXT và công bố công khai để thí sinh biết. Do đó, em phải theo dõi để có quyết định điều chỉnh cho phù hợp. Bản thân mỗi thí sinh phải cân nhắc kỹ mức điểm mình đạt được so với danh sách ĐKXT.

* Năm nay điểm thi có được làm tròn không ạ? Cụ thể, 20,25đ thì chúng em được làm tròn 20,5 hay vẫn giữ 20,25 ạ? Với số điểm là 20,25đ thì em có khả năng nộp vào Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM không ạ? (Trần Huệ Lan, 21 tuổi, [email protected])

– TS Nguyễn Đức Nghĩa: Năm nay điểm thi của từng môn được làm tròn đến lẻ 0,25; 0,5 và 0,75. Tổng điểm ba môn thi lẻ đến 0,25 sẽ được giữ nguyên. Với kết quả thi của mình, em có khả năng được nộp hồ sơ vào trường ĐH Ngân hàng TP.HCM nhưng kết quả xét tuyển phải chờ đến sau ngày 20-8.

* Hôm nay em về trường rút hồ sơ thì chỉ có giấy chứng nhận tốt nghiệp. Vậy giấy xét tuyển nguyện vọng em phải lấy ở đâu ạ? (Lý Khiết Doanh, 19 tuổi, [email protected])

– ThS Đỗ Thanh Duy: Với giấy xét tuyển nguyện vọng em có thể in trực tiếp trên mạng qua tài khoản của em tại trang thithptquocgia.edu.vn. Còn giấy chứng nhận kết quả thi dùng để ĐKXT em sẽ được nhận tại nơi em nộp hồ sơ ĐKDT với thời hạn trước ngày 1-8.

* Khi có kết quả điểm chuẩn sau đợt xét tuyển nguyện vọng 1, có lợi thế nào cho các thí sinh có cùng điểm số nhưng nộp hồ sơ sớm hơn? (Đỗ Minh Tri, 18 tuổi, [email protected])

– TS Nguyễn Đức Nghĩa: Kết quả xét trúng tuyển chỉ phụ thuộc vào kết quả thi của thí sinh với điều kiện thí sinh phải nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển trong thời hạn qui định. Kết quả xét tuyển không phụ thuộc vào thời điểm hồ sơ nộp sớm hay muộn hơn.

* Nếu như em muốn đậu ngay NV1 thì khoảng cách giữa điểm sàn và điểm thi là bao nhiêu thì tốt nhất và các tổ hợp môn mới có được xét như các tổ hợp môn truyền thống không ạ? Phần trăm dành cho các tổ hợp môn mới là bao nhiêu ạ? (Phạm Thị Thảo Quỳnh, 18 tuổi, [email protected])

– PGS.TS Trần Văn Nghĩa: Theo quy định trường chỉ được dành tối đa 25% chỉ tiêu của một ngành để xét tuyển theo tổ hợp mới. Thông thường, để có cơ sở để đăng kí vào một ngành, trường, em phải dựa vào điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) của trường trong những năm trước. Nhiều trường cũng công bố thông tin này trên trang web của trường. Nếu điểm của em cao hơn điểm đó vài điểm thì khả năng trúng tuyển của em sẽ lớn hơn.

*Năm nay các trường ĐH, CĐ sẽ bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 1-8. Nhưng những ngày đầu chắc sẽ có ít bạn nộp hồ sơ và đến những ngày cuối cùng số hồ sơ sẽ tăng cao. Vậy các trường có thể kịp thời cập nhật số hồ sơ đăng kí xét tuyển để cho chúng em theo dõi không ạ và thời điểm nào nộp hồ sơ là thích hợp nhất ạ? (Lê Thị Mai Phương, 18 tuổi, [email protected])

– TS Nguyễn Đức Nghĩa: Thí sinh cần phải nộp hồ sơ trong thời hạn qui định. Tất cả hồ sơ nộp trong thời hạn này đều được xét tuyển bình đẳng. Nhà trường sẽ cử các chuyên viên tuyển sinh để xử lý dữ liệu kịp thời đáp ứng tất cả các qui định của qui chế tuyển sinh. Thí sinh cần thu thập đủ thông tin về ngành đăng ký xét tuyển, ví dụ như chỉ tiêu, mức điểm nhận hồ sơ… trước khi quyết định nôp hồ sơ.

* Cháu thi ở địa phương thì khi nộp học bạ vào các trường cao đẳng, đại học xét học bạ thì họ có lấy điểm thi vừa rồi ở địa phương hay không hay là họ chỉ lấy điểm ở trong học bạ? (Nguyễn Đình Thức, 18 tuổi, [email protected])

– PGS.TS Trần Văn Nghĩa: Nếu thí sinh dự thi ở cụm thi địa phương (do sở GD-ĐT chủ trì) thì chỉ được sử dụng điểm học bạ để xét tuyển vào các trường có đề án tuyển sinh riêng.

* Trong thời gian nộp hồ sơ xin xét tuyển nguyện vọng 1 từ 1-8 đến 20-8, có được nộp hồ sơ xin xét tuyển nguyện vọng 2 luôn không ? (Nguyễn Thị Bé, 40 tuổi, [email protected])

– TS Nguyễn Đức Nghĩa: Thí sinh dự thi THPT quốc gia có đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ sẽ được cấp bốn giấy chứng nhận kết quả thi. Trong đó có một giấy chứng nhận kết quả thi dùng để đăng ký xét tuyển NVI. Ba giấy chứng nhận kết quả thi còn lại dùng để đăng ký xét tuyển NV bổ sung.

Trong thời hạn nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NVI, thí sinh chỉ sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi dùng để đăng ký xét tuyển NVI. Chỉ khi nào không trúng tuyển NVI, thí sinh mới được quyền sử dụng các giấy chứng nhận kết quả thi còn lại để đăng ký xét tuyển các NV bổ sung.

* Con gái tôi cháu thi khối B 27,25đ chưa tính 1 điểm vùng. Cháu mong ước là Bác sĩ Đa khoa Trường ĐH Y Hà Nội. Xin tổ tư vấn cho cháu có thể đăng ký nộp hồ sơ hay chuyển qua Trường ĐH Y Thái Bình? (Lê Thanh Thụy, 47 tuổi, [email protected])

– ThS Đỗ Thanh Duy: Mức điểm cháu đã đạt được so với mức điểm chuẩn các năm trước vào ngành y đa khoa của Trường ĐH Y Hà Nội là đã trúng tuyển. Tuy nhiên, năm 2015, sau khi có kết quả thi thí sinh mới ĐKXT vào trường, do đó, phải sau ngày 20-8 mới biết chính xác điểm trúng tuyển vào ngành y đa khoa của Trường ĐH Y Hà Nội là bao nhiêu.

Mức điểm của cháu có thể đăng ký vào trường và trong thời hạn 20 ngày của đợt 1 nếu thấy khả năng trúng tuyển không cao, cháu hoàn toàn có thể rút hồ sơ để đăng ký xét tuyển sang Trường ĐH Y Thái Bình. Đây là quy định có ý nghĩa đảm bảo quyền lợi của thí sinh vì trong đợt xét tuyển 1, thí sinh được rút hồ sơ để dăng ký sang trường khác trong thời hạn 20 ngày của đợt xét tuyển đó.

* Một phiếu đăng kí được 4 ngành với các tổ hợp môn khác nhau được không? Điểm khuyến khích có được cộng vào điểm đại học không?(Vũ Ngọc Phượng, 18 tuổi, [email protected])

– TS Nguyễn Đức Nghĩa: Thí sinh được quyền sử dụng kết quả thi các môn mình đã dự thi để tạo thành các tổ hợp môn thích hợp với các ngành có nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Trên phiếu đăng ký xét tuyển, thí sinh được đăng ký bốn ngành có tổ hợp môn giống hoặc khác nhau. Điểm khuyến khích chỉ dùng khi xét tốt nghiệp THPT, không được cộng điểm để xét tuyển ĐH, CĐ.

* Những trường tuyển sinh yêu cầu thí sinh phải có điểm trung bình cộng của 10,11,12 và hạnh kiểm của thí sinh thì có cần mang theo học bạ không ạ? (Nguyễn Ngọc Tuyết, 18 tuổi, [email protected])

– TS Nguyễn Đức Nghĩa: Đối với những trường có yêu cầu sơ tuyển bằng kết quả học tập ở bậc THPT thì khi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, thí sinh phải nộp bản sao học bạ THPT.

* Theo em được biết thì đối với nguyện vọng 1 trong 20 ngày thí sinh được phép rút hồ sơ để nộp vào trường khác nếu khả năng đậu không cao? Vậy cho em hỏi là có giới hạn số lần rút không hay chỉ được rút một lần duy nhất ạ? (Lê Quỳnh Thư, 18 tuổi, [email protected])

– PGS.TS Trần Văn Nghĩa: Bộ GD-ĐT không giới hạn số lần rút hồ sơ. Tuy nhiên em phải lưu ý: Thứ nhất, thời gian từ khi đăng kí rút hồ sơ đến khi rút được hồ sơ sẽ do các trường quy định; Em cần tìm hiểu kĩ để đảm bảo sau khi rút hồ sơ ra vẫn còn thời gian nộp vào trường khác.

Thứ hai, em phải đặt cho mình mục đích là chọn trường, ngành phù hợp để không cần phải rút hồ sơ. Để tăng khả năng trúng tuyển, bên cạnh việc chọn ngành ưu tiên thứ nhất phù hợp, em cần phải chọn thêm một vài ngành có thể có mức điểm trúng tuyển thấp hơn.

* Kết quả thi THPT Quốc gia vừa qua của em khối D 19.25 và khối A1 20.5 (đã cộng điểm vùng). Em có cơ hội vào học các trường nào có đào tạo nhóm ngành kinh tế? (Nguyễn Hồ Yến Nhi, 18 tuổi, [email protected])

– ThS Đỗ Thanh Duy: Em có rất nhiều cơ hội để trúng tuyển vào các trường có đào tạo nhóm ngành kinh tế. Em cần theo dõi thông tin tuyển sinh của các trường và tham khảo mức điểm chuẩn nhóm ngành kinh tế các năm trước để đăng ký cho phù hợp.

* Kết quả thi THPT Quốc gia vừa qua của em khối D 19.25 và khối A1 20.5 (đã cộng điểm vùng). Em có cơ hội vào học các trường nào có đào tạo nhóm ngành kinh tế? (Nguyễn Hồ Yến Nhi, 18 tuổi, [email protected])

– ThS Đỗ Thanh Duy: Em có rất nhiều cơ hội để trúng tuyển vào các trường có đào tạo nhóm ngành kinh tế. Em cần theo dõi thông tin tuyển sinh của các trường và tham khảo mức điểm chuẩn nhóm ngành kinh tế các năm trước để đăng ký cho phù hợp.

* Cách thức để nạp hồ sơ NV1 như thế nào, hồ sơ bao gồm những gì và nếu không đỗ NV1 thì làm sao để rút hồ sơ nạp vào NV2 như thế nào ạ? (Nguyễn thị Ngọc Hà, 18 tuổi, [email protected])

– ThS Đỗ Thanh Duy: Theo lịch công tác tuyển sinh, từ ngày 1-8 đến 20-8 em nộp hồ sơ ĐKXT nguyện vọng 1. Hồ sơ bao gồm: một phiếu ĐKXT, một giấy chứng nhận kết quả thi, 2 phòng bì có ghi địa chỉ. Nếu không trúng tuyển NV1, em có thể đăng ký xét tuyển NV2 bằng ba giấy chứng nhận kết quả thi dành cho xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Em không cần rút hồ sơ nếu không trúng tuyển NV1.

* Khi nào các trường công bố điểm để thí sinh nộp hồ sơ? Nếu như các cụm gửi kết quả về muộn em sợ là không kịp vì là thí sinh ở xa và em hiện đang ở trong Nam ra Bắc đăng kí Học viện nên thời gian phát giấy báo là vấn đề nan giải em lo lắng. Và làm sao biết được khi nào mình sẽ có 4 giấy phiếu kết quả để lấy?

Cũng vì lí do đi từ nam ra bắc nên em cũng muốn hỏi những giấy tờ cần thiết gì( ví dụ :hình thẻ,giấy khai sinh…) để nhập học để giờ em có thể chuẩn bị trước? (nguyễn thị hồng nhung, 18 tuổi, [email protected])

– ThS Đỗ Thanh Duy: Trước ngày 1-8, các trường sẽ thông báo điều kiện ĐKXT. Theo quy định, thí sinh sẽ nhận giấy chứng nhận kết quả thi trước ngày 1-8 tại chính nơi em nộp hồ sơ ĐKDT. Các trường chủ trì cụm thi sẽ có trách nhiệm đảm bảo thời gian gửi giấy chứng nhận kết quả thi để các em ĐKXT đúng thời gian quy định. Khi trúng tuyển, để nhập học, em cần mang giấy báo nhập học của trường mà em đã trúng tuyển và các giấy tờ đi kèm được ghi rõ trong giấy báo nhập học.

* Em là 1 thí sinh đã nộp đơn phúc khảo cho hội đồng thi. Em muốn hỏi là: 1/ Khi em chưa nhận được kết quả phúc khảo thì em có thể nộp nguyện vọng vào trường em định xét chưa (rồi sau khi có kết quả thì sẽ chuyển về nơi em xét tuyển luôn phải không ạ)?

Như thế thì kết quả sau khi phúc khảo có ảnh hưởng gì không ạ vì em đã nhận được điểm, giấy chứng nhận tốt nghiệp rồi ạ. 2/ Và trong giấy CN tốt nghiệp đã ghi rõ điểm số trước khi phúc khảo của em. Vậy nếu sau khi phúc khảo điểm số em chênh lệch thì em nhận giấy CN mới ở đâu ạ? 3/ Hạn chót để thí sinh biết điểm phúc khảo của mình là ngày mấy ạ?(Thiên Di, 18 tuổi, [email protected])

– PGS.TS Trần Văn Nghĩa: Em sẽ được nhận kết quả phúc khảo kèm theo phiếu chứng nhận kết quả thi đã cập nhật kết quả phúc khảo (nếu điểm thi thay đổi sau phúc khảo) tại địa điểm em nộp đơn đề nghị phúc khảo.

Trong đợt xét tuyển đầu tiên, thời gian nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển là từ ngày 1-8 đến hết ngày 20-8. Cho dù hồ sơ em nộp vào ngày 1-8 hay ngày 20-8 sẽ được xét tuyển như nhau. Chính vì vậy, em nên chờ sau khi có kết quả phúc khảo rồi mới nộp hồ sơ. Hạn chót để thí sinh biết điểm phúc khảo là trước ngày 15-8.

* Nếu em chọn nguyện vọng 1 đậu nhưng em thay đổi không muốn học nguyện vọng 1 và em nộp nguyện vọng 2 có được không? (Đặng Văn Đại, 19 tuổi, [email protected])

– PGS.TS Trần Văn Nghĩa: Trong phiếu đăng ký xét tuyển, em được đăng ký tối đa bốn NV và được xếp thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4. Nếu điểm thi của em có khả năng trúng tuyển vào nhiều ngành, em sẽ được xét tuyển vào ngành có thứ tự ưu tiên cao nhất. Nếu đã trúng tuyển ở đợt 1 (NVI), em sẽ không được tham gia xét tuyển ở các NV bổ sung.

* Con tôi đăng ký Trường ĐH PCCC và cả Trường trung cấp PCCC. Cháu được 24 điểm cả cộng khu vực. Tôi có nên nộp hồ sơ vào trường không? Tôi bị mất sức lao động hưởng 31% vậy tôi con tôi có được hưởng điểm ưu tiên không? Nếu được nộp bổ sung ở đâu? (phan minh cuong, 48 tuổi, [email protected])

– ThS Đỗ Thanh Duy: Với mức điểm trên, em có thể ĐKXT và theo dõi thường xuyên danh sách thí sinh ĐKXT được cập nhật trên website của trường. Trường hợp bác hỏi nếu bố/mẹ thí sinh mất sức lao động 31% thì thí sinh đó không thuộc diện được hưởng ưu tiên đối tượng theo quy định.

* Đến thời điểm này vẫn chưa có cơ chế chuyển nguyện vọng 1 qua mạng internet? Vậy khi rút hồ sơ chuyển nguyện vọng 1 hoặc các nguyện vọng bổ sung phải trực tiếp đến trường (gửi có thể qua bưu điện?), rút và phải cần giấy tờ gì? Có được nhờ rút hộ? Cần giấy ủy quyền như thế nào? (Trương Minh Mính, 40 tuổi, [email protected])

– PGS.TS Trần Văn Nghĩa: Về nguyên tắc, khi muốn rút hồ sơ, thí sinh phải đến trường trực tiếp rút hoặc ủy quyền bằng văn bản cho người thân rút hộ.

* Ban tư vấn cho em hỏi mẫu đơn đang kí làm sao mình có được, không lẽ tải trên mạng xuống, nếu không thì ở đâu bán? (Nguyễn Hoài Nam, 18 tuổi, [email protected])

– PGS.TS Trần Văn Nghĩa: Em có thể tải từ trên mạng mẫu phiếu đăng ký xét tuyển. Nhưng để chuẩn xác nhất, em cần tải trực tiếp từ trang mạng của trường em muốn nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

* Ví dụ em muốn nôp vào các ngành y của một trường đại học y dược ở hai nguyện vọng đầu và muốn thêm hai nguyện vọng còn lại là hai ngành thuộc bên công nghệ mà không nằm trong tổ hợp ngành của trường y dược đó thì có thể điền cả 4 nguyện vọng vào cùng một phiếu không ạ? (Nguyễn Thanh Sang, 19 tuổi, [email protected])

– ThS Đỗ Thanh Duy: Ở đợt xét tuyển 1, thí sinh chỉ được nộp giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký xét tuyển vào một trường (có thể tối đa bốn ngành khác nhau), chứ hoàn toàn không được nộp vào các ngành khác nhau của các trường khác nhau. Vì vậy, em không thể vừa nộp hồ sơ ĐKXT vào trường y dược lại vừa nộp hồ sơ ĐKXT vào trường khác.

* Các chuyên gia tư vấn khuyên không nên nộp hồ sơ ngay mà nên theo dõi danh sách, mức điểm rồi chọn đúng thời điểm mới nộp hồ sơ xét tuyển. Vậy ai cũng giữ hồ sơ không nộp thì danh sách nào để theo dõi và cũng không có mức điểm để so sánh thì như thế nào? (minh thuy, 45 tuổi, [email protected])

– PGS.TS Trần Văn Nghĩa: Nhận xét của em là hoàn toàn đúng. Thông tin các trường công bố ba ngày một lần chỉ nên xem là thông tin tham khảo. Vì các dữ liệu sẽ biến động liên tục. Chính vì vậy, để có thể tăng cơ hội trúng tuyển, các thí sinh cần phải căn cứ vào điểm của mình và điểm trúng tuyển vào các ngành của các trường những năm gần đây… để chọn trườn, chọn ngành phù hợp với mức điểm thi của mình. Đồng thời, trong cùng một trường, em nên chọn một vài ngành để đăng ký xét tuyển thì cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn.

* Thí sinh tự do nhận giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh ở đâu? Trường tổ chức thi có gửi giấy chứng nhận kết quả cho thí sinh tự do theo đường bưu điện không? (hoang, 55 tuổi, [email protected])

– PGS.TS Trần Văn Nghĩa: Thí sinh tự do sẽ nhận giấy chứng nhận kết quả thi tại các địa điểm mà thí sinh đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Các trường tổ chức thi sẽ gửi kết quả thi về đó cho thí sinh.

* Các chuyên gia cho em hỏi, trong thời gian xét tuyển nguyện vọng 1, em có thể thay đổi ngành xét tuyển mà vẫn giữ nguyên trường đã đăng kí không? (Đỗ Trí, 17 tuổi, [email protected])

– ThS Đỗ Thanh Duy: Ở đợt 1, trong thời hạn quy định, thí sinh có thể thay đổi ngành xét tuyển trong cùng một trường đã ĐKXT.

* Con là dân tộc Hoa nhưng hộ khẩu ở KV3 thuộc đối tượng 6 thì có được hưởng điểm ưu tiên không ạ? Điểm đó sẽ được cộng như thế nào? Con thi Khối C được 20 điểm (chưa tính cộng ưu tiên) thì có nên theo ngành sư phạm Địa lý hoặc Sư phạm Lịch sử của Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM không ạ? (Trần Thuận Ý, 18 tuổi, [email protected])

– ThS Đỗ Thanh Duy: Em sẽ được cộng thêm 1 điểm vào kết quả thi khi xét tuyển ĐH, CĐ. Việc ĐKXT vào các ngành sư phạm của Trường ĐH Sư phạm TP HCM thì em cần tham khảo mức điểm chuẩn các năm trước và theo dõi thông tin mà trường cập nhật và công bố về danh sách thí sinh đã ĐKXT theo quy định.

* Điểm sàn xét tuyển có tính điểm ưu tiên không? (nguyễn văn ngân, 53 tuổi,[email protected])

– PGS.TS Trần Văn Nghĩa: Điểm sàn xét tuyển mà bộ GD-ĐT công bố là áp dụng đối với đối tượng HSPT-KV3. Thí sinh thuộc các đối tượng, khu vực ưu tiên sẽ được giảm mức điểm tương ứng theo qui định của qui chế tuyển sinh.

* Trong phiếu đăng kí nguyện vọng được ghi 4 ngành, nộp vào 1 trường đại học, nhưng em ghi 1 ngành thuộc trường và 3 ngành còn lại không thuộc trường vì nếu rớt em sẽ chuyển qua trường khác (có đào tạo 3 ngành không thuộc trường em nộp trước đó). Vậy có được không ạ? Trong 1 phiếu có ngành tổ hợp, có ngành khối truyền thống có được không? (Trịnh Vương Khang, 18 tuổi, [email protected])

– PGS.TS Trần Văn Nghĩa: Trong xét tuyển NVI, em không thể đăng ký cùng lúc các nguyện vọng xét tuyển vào các trường khác nhau. Chỉ khi đăng ký xét tuyển NV bỏ sung, em mới có thể dùng đồng thời cả ba giấy chứngn hận kết quả thi để đăng ký vào các trường khác nhau. Trong phiếu đăng ký xét tuyển NV1, em có thể đăng ký tối đa bốn nguyện vọng. Trong đó, em có thể cùng lúc chọn đăng ký xét tuyển vào ngành theo khối thi truyền thống và tổ hợp mới.

* Giấy chứng nhận kết quả thi (bản gốc) có phải là giấy chứng nhận kết quả tốt nghiệp THPT (tạm thời) không ạ? (phan thị huỳnh trâm, 18 tuổi, [email protected])

– PGS.TS Trần Văn Nghĩa: Giấy chứng nhận kết quả thi không phải là giấy chứng nhận tốt nghiệp THTP tạm thời.

Ngày 08/10 năm 2018 | Tin tức | Tag: