Chứng minh tài chính du học Mỹ như thế nào? có khó không?

Chứng minh tài chính du học Mỹ như thế nào? Có khó không? Chứng minh tài chính khi du học Mỹ cần bao nhiêu tiền?…. Trên đây có lẽ là những câu hỏi thường gặp nhất của hầu hết các học sinh và phụ huynh khi muốn cho con du học mỹ tự túc, trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu các thủ tục chứng minh tài chính quá trình chuẩn bị hồ sơ xin visa du học mỹ nhé!

Chứng minh tài chính du học Mỹ là gì?

  • Khi đi du học, cục xuất nhập cảnh các nước có mức thu nhập cao thường lo lắng về việc di trú bất hợp pháp do tỉ lệ thu nhập giữa 2 nước chênh lệch nhau khá nhiều.. ví dụ nếu đi làm ở trong nước với 1 công việc lao động phổ thông như bồi bàn, nhân viên quét dọn, nhân viên đưa hàng thì chỉ được khoảng từ 100-200 USD 1 tháng, tuy nhiên cùng 1 công việc nhưng nếu làm ở Mỹ, Úc, Canada, hay Anh thì con số này sẽ gấp lên khoảng 9 đến 11 lần, lúc này thu nhập của các công việc đã kể ở trên sẽ rơi vào khoảng 2000 USD…
  • Đó chính là lý do khiến rất nhiều người tìm cách sang các nước này để ở lại làm việc bằng nhiều cách khác nhau…Trong đó có hình thức đi theo con đường du học… Để đối phó với điều này, Đại Sứ Quán các nước có nền kinh tế mạnh kể trên khi xét điều kiện nhập cư đối với 1 người Việt Nam thường đòi hỏi bản thân gia đình họ phải có điều kiện về kinh tế, vì họ phải có phải kinh tế mạnh thì mới đầu tư cho con cái đi du học ở nước ngoài được…
  • Ngược lại, nếu kinh tế của gia đình du học sinh không mạnh mà lại muốn đi du học thì người bên Đại Sứ Quán sẽ nghĩ ngay đến trường hợp họ muốn sang để đi lao động kiếm tiền chứ không phải là đi học…Bởi lẽ đó, mục đích chính của việc chứng minh tài chínhdu học là phải chứng minh cho ĐSQ thấy được rằng bạn thật sự có điều kiện về tài chính, bạn không cần phải sang nước của họ để kiếm tiền, bạn không có lý do để trốn ở lại nước của họ.
  • Chứng minh tài chính thực sự là 1 điểm quan trọng của việc xin Visa du học Mỹ, điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang chuẩn bị làm chứng minh tài chính trước khi du học Mỹ. nếu lựa chọn 1 dịch vụ chứng minh tài chính không tốt, họ chỉ tư vấn bạn chứng minh số tiền càng nhiều càng tốt, sao cho có lợi cho túi tiền của họ thì bản thân người thiệt thòi nhất sẽ là khách hàng. Hãy lưu ý điều này.

Các loại hồ sơ yêu cầu chứng minh tài chính khi chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ:

Chứng minh tài chính du học Mỹ như thế nào? có khó không?

Chứng minh tài chính du học Mỹ như thế nào? có khó không?

Bản chất chứng minh tài chính với tất cả các nước đều giống nhau, thịnh hành nhất thì có 3 loại hồ sơ sau để chứng minh khả năng tài chính của gia đình du học sinh:

1, Chứng minh số tiền gửi tiết kiệm: Đây là phần quan trọng nhất, nếu bạn muốn đi du học, bạn phải có tiền, vậy làm sao để bạn cho ĐSQ biết bạn có tiền? Bạn không thể đem cả cục vài trăm triệu hoặc cả tỷ VNĐ vào Đại Sứ Quán để chứng minh, nên sổ tiết kiệm là phương thức nhanh nhất để chứng minh số tiền bạn đang có.

2. Chứng minh thu nhập hàng tháng:

  • Ở phần trên tôi đã nói đến sổ tiết kiệm như là 1 loại giấy tờ quan trọng nhất, thì ở phần này cũng là 1 loại giấy tờ quan trọng không kém:” Chứng minh nguồn gốc số tiền có trong sổ tiết kiệm”. Không phải tự nhiên mà bạn lại có 1 khoản tiền lớn để trong sổ tiết kiệm, số tiền đó phải là kết quả của 1 quá trình tích lũy từ việc buôn bán, kinh doanh, hoặc đi làm trong các công ty ( Thu nhập từ mức lương ).
  • Số tiền bạn để trong sổ tiết kiệm càng lớn thì bạn càng phải chứng minh quá trình đi làm, kinh doanh của mình dài ra, làm sao để đại sứ quán thấy thu nhập của bạn trong từng đấy thời gian hoàn toàn có thể kiếm được từng đấy tiền ( Số tiền để trong sổ tiết kiệm )… Tôi tiếp xúc với khá nhiều du học sinh tự làm hồ sơ chứng minh tài chính…
  • Đa số đều có tư tưởng rằng tiền cho vào sổ càng nhiều càng tốt, nhưng lại quên mất việc bạn làm thế nào để chứng minh nguồn gốc số tiền đó?! Số tiền trong sổ tiết kiệm quá nhiều thì việc chứng minh số tiền đó từ đâu mà có sẽ rất vất vả…Chưa kể đến nếu bạn chứng minh mà không khéo, không khớp thì hồ sơ xin Visa du học của bạn hoàn toàn có thể bị loại. Vậy nên khi cần chứng minh tài chính bạn nên phân tích kỹ số tiền cần dùng, chứng minh sao cho đủ hoặc có thể thừa ra 1 ít chứ không nên chứng minh thừa ra từ 3 đến 10 lần số tiền cần dùng cho việc đi du học. Trường hợp bạn không biết phải làm thế nào, hay gọi cho chúng tôi để được tư vấn.

3. Chứng minh tài sản sẵn có: 1 yếu tố khác giúp hồ sơ của bạn tăng tỷ lệ thành công trong việc chứng minh tài chính là chứng minh bạn có sở hữu những tài sản có giá trị như Ô tô, bất động sản. Cách thức chứng minh thì bạn chỉ cần đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất(Sổ đỏ mang tên bạn), hoặc giấy chứng nhận bạn sở hữu ô tô ( Giấy tờ xe mang tên bạn ), v.v…

Làm sao để chứng minh nguồn thu nhập của gia đình?

Theo như em biết hồ sơ chuẩn bị cho du học được chia thành 3 nhóm chính là: Anh văn, bằng cấp và khả năng tài chính. Về 2 khoản Anh văn và bằng cấp thì em đáp ứng được. Nhưng em lại có vấn đề về tài chính. Trong việc chứng minh tài chính thì người ta đòi hỏi em rất nhiều thứ như là: tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm, giấy tờ nhà, giấy phép kinh doanh, giấy tờ chứng minh thu nhập và đóng thuế. Nhưng gia đình em bây giờ chỉ có sổ tiết kiệm ngân hàng (được 40.000 USD) và giấy tờ nhà. Vì gia đình em không làm việc cho công ty và cũng không làm kinh doanh nên em không thể chứng minh được thu nhập hàng tháng của gia đình. Mà theo em biết thì đó là 1 điều kiện rất quan trọng có phải không ạ? Bây giờ em không biết phải làm thế nào nữa, xin hãy cho em 1 vài lời khuyên trong trường hợp này. Nếu được thì Hộp thư du học tư vấn giúp cho em phải làm thế nào để chứng minh tài chính của gia đình em mà không bị lãnh sự quán Mỹ từ chối VISA. Em xin cám ơn.

Phần trả lời của chuyên viên tư vấn du học:

Đối với du học Mỹ nói riêng và du học đến các nước khác nói chung, để được xét cấp Visa thì học sinh cần chứng minh những điều sau đây:

  • Kế hoạch học tập trong tương lai hợp lý.
  • Năng lực học tập trong thời gian qua tại VN (có khả năng tiếp thu chương trình học tại nước mà em đến du học hay không?)
  • Khả năng tài chính của gia đình.

Về vấn đề chứng minh tài chính gia đình như bạn hỏi, chúng tôi xin giải thích thêm cho bạn hiểu lý do vì sao phải chứng minh tài chính và phải chứng minh như thế nào:

Đi du học nước ngoài là một kế hoạch lâu dài và tốn kém, yêu cầu nhiều khoản chi phí rất cao so với thu nhập bình quân hiện nay tại VN. Do đó, học sinh cần chứng minh được khả năng tài chính của gia đình có thể chi trả được cho việc ăn học của mình trong suốt thời gian học tập tại nước ngoài. Nếu việc chứng minh này hợp lí thì Tổng lãnh sự quán Mỹ và các nước khác sẽ tin rằng bạn sẽ không bỏ học giữa chứng để đi làm ở nước ngoài vì lí do gia đình bạn tại VN không có khả năng chi trả cho bạn (như nhiều trường hợp trước đây đã xảy ra tại nước của họ).

Vì vậy, việc đầu tiên cần chứng minh là số tiền tích lũy hiện có của cha, mẹ bạn trong tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng. Với sổ tiết kiệm này sẽ chứng minh được cho viên chức LSQ rằng cha, mẹ bạn đã có sự chuẩn bị trước cho kế hoạch học tập của bạn và có khả năng chi trả cho các khoản chi phí ban đầu của bạn.

Cho nên, số tiền gởi tiết kiệm nên được gởi nhiều hơn tổng khoản chi phí ước tính cho 1 hoặc 2 năm du học đầu tiên của bạn. Đối với Tổng lãnh sự quán Úc thì sổ tiết kiệm cần phải được gởi trước tối thiểu là 3 tháng. Còn với Tổng lãnh sự quán Anh quốc, New Zealand thì sổ tiết kiệm cần phải được gởi tối thiểu là 6 tháng (nếu bạn đi du học Úc nhưng số tiền tiết kiệm của cha, mẹ bạn không đủ để thanh toán cho các chi phí học tập của bạn trong 2 năm đầu thì bạn có thể xin một chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Nếu có chứng thư này, Tổng lãnh sự quán Úc sẽ chấp nhận). Tiếp theo, bạn cần chứng minh khoản tiền tiết kiệm này được tích lũy như thế nào: từ thu nhập hàng tháng, hay là từ tài sản của cha, mẹ bạn (do bán hay được đền bù từ nhà, đất…)? Bạn nên đính kèm các chứng từ này vào hồ sơ.

Ngoài ra bạn cần chứng minh được các khoản thu nhập hàng tháng của cha, mẹ bạn để qua đó, viên chức Lãnh sự quán thấy rằng cha, mẹ của bạn có khả năng lo cho gia đình chính mình tại VN. Đồng thời, cũng có khoản thu nhập dư ra để lo cho bạn trong thời gian bạn đi du học nước ngoài.

Tại Việt Nam, phụ huynh và học sinh thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc chứng minh thu nhập nếu như gia đình hiện đang làm nghề tự do hoặc những ngành nghề kinh doanh nhỏ. Và vì các viên chức lãnh sự quán, người xét cấp Visa là người nước ngoài, mà cuộc sống tại VN lại không giống như ở nước ngoài, nên tuy biết nhưng họ không thể xét hồ sơ của bạn theo thực tế tại VN được mà bạn vẫn đòi hỏi phải chứng minh bằng các chứng từ có liên quan. Trong trường hợp của bạn, để chứng minh về thu nhập, theo chúng tôi, bạn có thể chứng minh bằng các chứng từ về tài sản của cha, mẹ đang cho thuê, và các chứng từ liên quan đến việc kinh doanh của cha, mẹ. Bạn sẽ khó có khả năng được cấp Visa nếu như không thể chứng minh được những điều này. Chúc bạn thành công trong việc chứng minh tài chính du học Mỹ nhé!

1. Bằng chứng tài chính về số tiền bạn phải chuẩn bị để đi du học:

– Thể hiện bằng sổ tiết kiệm hoặc Hợp đồng vay tín dụng.

– Các ngân hàng hoặc tổ chức cho vay tín dụng du học như: ANZ, ACB, SACOMBANK, TECHCOMBANK v.v

– Khi bạn xin thị thực du học sử dụng tiền vay ngân hàng hoặc hợp đồng tín dụng từ một tổ chức tài chính Việt Nam sẽ được yêu cầu cung cấp bằng chứng giải ngân từ Hợp đồng vay/tín dụng nhằm đáp ứng các yêu cầu về tài chính đối với hồ sơ xin thị thực du học. Những giấy tờ cần nộp để chứng minh cho việc giải ngân như sau:

  • Bản sao công chứng Hợp đồng thế chấp tài sảnchung-minh-tai-chinh
  • Bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và/hoặc quyền sử dụng đất của tài sản được thế chấp
  • Biên bản giám định tài sản thế chấp
  • Biên nhận việc trao quyền sở hữu của tài sản được thế chấp
  • Đăng ký giao dịch bảo đảm
  • Khế ước nhận nợ
  • Phiếu chi giải ngân
  • Telex chuyển tiền

Người làm hợp đồng tín dụng được yêu cầu kiểm tra các chứng từ vay nợ thật kỹ trước khi nộp hồ sơ nhằm đảm bảo chi tiết các khoản vay đều chính xác. Với những khoản vay có thông tin không chính xác như họ tên của du HS không đúng hoặc chứng từ được mở có hiệu lực dưới 12 tháng sẽ không đáp ứng được yêu cầu về tài chính và đơn xin thị thực có thể bị từ chối. Tuỳ theo yêu cầu của từng đại sứ quán, bạn có thể phải để số tiền bạn cần chứng minh trong ngân hàng từ 0 tới 6 tháng trước khi xin visa du học.

2. Cách chứng minh nguồn gốc tích luỹ tài chính của số tiền du học: Nguồn gốc tích luỹ tài chính có thể là:

*Đối với kinh doanh cá thể:  Giấy phép đăng ký kinh doanh cá thể, cơ sở sản xuất tư nhân hoặc giấy xác nhận kinh doanh của địa phương, Thuế môn bài, thuế khoán hoặc thuế tháng; Giấy giải trình thu nhập.

*Đối với công ty, doanh nghiệp: Giấy phép đăng ký kinh doanh: công ty phải được thành lập trước ngày nộp hồ sơ 3 năm:

  • Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế; Báo cáo tài chính và báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp: 3 năm gần nhất; Bảng khai chi tiết thuế thu nhập cá nhân;
  • Hợp đồng giao dịch: Thể hiện đúng chức năng hoạt động của công ty (nộp khoản 10 hộp đồng, nếu có), Hóa đơn, phiếu thu, giấp nộp tiền vào kho bạc nhà nước; Góp vốn, cổ phần, chia lợi tức.

Ngoài việc chứng minh nguồn gốc tích luỹ số tiền du học kể trên, bạn đồng thời phải chứng minh được thu nhập của gia đình mình ở mức ổn định đủ để trang trải cho bạn trong suốt quá trình học tập và vẫn có đủ tiền để lo cuộc sống của các thành viên còn lại ở Việt Nam.

 

Bình luận
0

Bình luận