Có độc quyền công bố điểm thi đại học năm 2015 hay không?

Có độc quyền công bố điểm thi đại học năm 2015 hay không? Trả lời thắc mắc về việc có độc quyền công bố điểm thi hay không, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định, Bộ chủ trương quản lý toàn bộ điểm thi do đây là dữ liệu thi quốc gia và có liên quan đến thông tin cá nhân của từng học sinh nhưng sẽ không độc quyền. Có độc quyền công bố điểm thi đại học năm...

Có thể bạn quan tâm:

Có độc quyền công bố điểm thi đại học năm 2015 hay không? Trả lời thắc mắc về việc có độc quyền công bố điểm thi hay không, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định, Bộ chủ trương quản lý toàn bộ điểm thi do đây là dữ liệu thi quốc gia và có liên quan đến thông tin cá nhân của từng học sinh nhưng sẽ không độc quyền.


Có độc quyền công bố điểm thi đại học năm 2015 hay không?

Bất cứ đơn vị nào có thể giúp học sinh xem điểm thi đều có thể liên hệ với Bộ GD-ĐT và Bộ không thu phí việc công bố điểm với các đơn vị cũng như với thí sinh. Theo kế hoạch, trước ngày 25-7, Bộ sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia. Trước ngày 30-7, các cụm thi sẽ gửi giấy báo điểm cho thí sinh.

Đại học Công nghiệp Hà Nội xét tuyển từ điểm sàn

Ông Kiều Xuân Thực, Trưởng phòng Đào tạo cho hay, phổ điểm trung bình các môn tại cụm thi Đại học Công nghiệp Hà Nội đều tăng từ 0,5 đến 1,5 điểm so với kỳ thi “3 chung” những năm trước. Lý giải điều này, ông Thực cho rằng, kỳ thi quốc gia ngoài, mục đích xét tuyển đại học, cao đẳng, còn xét tốt nghiệp THPT.

Ở 8 môn thi, không có thí sinh đạt điểm tuyệt đối. Bài thi đạt điểm cao nhất là 9,75. Trong đó, phổ điểm môn Hóa học cao nhất. 40% thí sinh dự thi môn này đạt từ điểm 6,5 đến 8. Môn Toán, phổ điểm rải đều từ 4-8 điểm. Môn Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý điểm cũng khá cao. Điểm cao nhất môn Ngữ văn là 8,5, Địa lý và Lịch sử là 9,75. Năm nay, Đại học Công nghiệp Hà Nội có 6.700 chỉ tiêu đào tạo đại học và 2.900 chỉ tiêu cao đẳng. Trường sẽ nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT, từ ngày 1/8 đến ngày 20/8. Sau đó, trường sẽ lấy theo độ dốc để công bố điểm chuẩn.

Sau khi nộp nguyện vọng 1, thí sinh cần phải làm gì?

Theo quy định của Bộ, cứ 3 ngày các trường ĐH và CĐ phải thông báo số lượng hồ sơ xét tuyển. Công tác chấm thi đại học tại cụm thi quốc gia và cụm thi địa phương đã trong quá trình hoàn tất. Mặc dù một số cụm đã có kết quả thi nhưng vẫn chưa được công bố. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, sau khi hoàn thiện công tác chấm thi, các cụm thi sẽ gửi kết quả về Bộ, Bộ sẽ rà soát và công bố kết quả điểm thi đại học 2015 ngay sau đó. Các trường sẽ xét tuyển đại học bắt đầu từ 1/8 đến 20/8, công bố điểm trúng tuyển chậm nhất vào ngày 25/8.

Ngay sau khi Bộ công bố kết quả, một số trường đại học và cao đẳng bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1. Một số trường sẽ công bố ngưỡng điểm xét tuyển để thí sinh có thể suy nghĩ và chủ động hơn trong quá trình chọn trường và chọn ngành. Tuy nhiên, điểm ngưỡng này không đồng nghĩa với điểm trúng tuyển. Nếu số lượng hồ sơ xét tuyển nhiều hơn dự định thì điểm trúng tuyển có thể sẽ cao hơn nhiều so với điểm ngưỡng nhận hồ sơ xét tuyển. Do vậy, thí sinh cần phải theo dõi liên tục số lượng hồ sơ cập nhật trên website của trường mà mình đã đăng ký hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, cứ 3 ngày, các trường đại học và cao đẳng phải thông báo số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển. Như vậy, thí sinh và phụ huynh phải liên tục cập nhật theo dõi để có những điều chỉnh kịp thời. Khi theo dõi thường xuyên và liên tục số liệu của các trường, nếu bạn cảm thấy mình có “nguy cơ trượt” thì hãy nhanh chóng đến rút lại hồ sơ để nộp vào trường khác an toàn hơn.

Thí sinh phải trực tiếp hoặc nhờ người thân đến trực tiếp nơi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển để rút hồ sơ. Ngay sau đó phải nộp hồ sơ vào một trường khác đủ vừa tầm với của mình hơn. Chú ý, đích thân thí sinh hoặc người nhà đến mới lấy được giấy báo kết quả để nộp vào trường khác.

Như vậy, thí sinh cần phải suy nghĩ thấu đáo trước khi chọn trường và ngành nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. Nếu muốn phúc khảo điểm thi THPT Quốc gia 2015, thí sinh có thể nộp đơn phúc khảo ở các trường phổ thông mình học, Sở GD&ĐT hoặc tại cụm thi mình vừa thi xong. Đơn của thí sinh sẽ được chuyển về cụm thi để Hội đồng chấm phúc khảo. Do vậy, các thí sinh không nên quá lo lắng.

Ngày 24/09 năm 2018 | Tin tức | Tag: . . . . . . . . . . .