Cốc nguyệt san là gì?

Gần đây chắc hẳn chị em phụ nữ không còn xa lạ gì với một vật dụng có tên là ” cốc nguyệt san” cốc sử dụng trong chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu biết hết được một số vấn đề liên quan đến cốc nguyệt san như cốc nguyệt san là gì? Tác dụng của cốc nguyệt san ra sao? Cách sử dụng cốc nguyệt san như thế nào cũng như ưu nhược điểm của việc...

Có thể bạn quan tâm:

Gần đây chắc hẳn chị em phụ nữ không còn xa lạ gì với một vật dụng có tên là ” cốc nguyệt san” cốc sử dụng trong chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu biết hết được một số vấn đề liên quan đến cốc nguyệt san như cốc nguyệt san là gì? Tác dụng của cốc nguyệt san ra sao? Cách sử dụng cốc nguyệt san như thế nào cũng như ưu nhược điểm của việc sử dụng cốc nguyệt san ra sao? Vậy nên hôm nay hãy cùng BSN đi tìm lời giải đáp cho các thắc mắc đó nhé!

Cốc nguyệt san là gì?

Cốc nguyệt san là một sản phẩm được dùng để đặt trong âm đạo của phụ nữ vào những ngày hành kinh. Cốc nguyệt san có hình giống như chiếc chuông nhỏ (hoặc dạng phễu) dài khoảng 5cm, được làm từ cao su, silicone y tế, hoặc nhựa dẻo, có tính đàn hồi tốt. Phía dưới của nó có tay cầm ngắn, giúp cốc nguyệt san duy trì sự cân bằng khi đặt trong âm đạo; đồng thời, giúp bạn thoải mái, an toàn đến 12h mỗi ngày.

Tác dụng của cốc nguyệt san:

Khác với băng vệ sinh hoặc tampon ( là những sản phẩm có khả năng thấm hút kinh nguyệt) cốc nguyệt san sau khi được đặt vào trong âm đạo nó sẽ nhẹ nhàng thu thập hết máu kinh chảy ra từ tử cung một cách tự nhiên. Với nguyên lý như vậy máu kinh sẽ không phải tiếp xúc với không khí sẽ không làm thay đổi độ pH của âm đạo cũng nhue không tạo ra môi trường ẩm thấp để nấm và vi khuẩn có cơ hội xâm nhập và phát triển.

Hơn nữa, cốc nguyệt san không có cánh, cũng chẳng có dây rút, bạn gần như sẽ không cảm thấy sự tồn tại của nó trong cơ thể. Vì những lý do đó mà cốc nguyệt san thực sự mang đến cho bạn cảm giác thoải mái, tha hồ vận động trong ngày hành kinh mà không sợ bị trào máu kinh ra ngoài.

Cách sử dụng cốc nguyệt san:

– Rửa sạch tay, xếp cố nguyệt san lại tạo thành hình chữ U để đặt cho dễ.

– Tư thế: bạn giữ người trong tư thế ngồi hoặc ngồi xổm, hai chân mở rộng, rồi từ từ đặt cốc nguyệt san đã được gấp gọn vào bên trong âm đạo ngay phía dưới cổ tử cung.

– Tuỳ vào lượng máu kinh nhiều hay ít bạn có thể để cốc bên trong cơ thể từ 5-10 tiếng tuy nhiên không nẻn để quá 12 tiếng.

– Cách thay cốc: bạn lấy tay kéo phần chân ở cuối chiếc cốc ra cho tới khi chạm vào mặt hông của cốc rồi từ từ lấy cốc ra ngoài. Sau đó bạn đổ máu kinh đi dùng nước rửa sạch rồi tiếp tục sử dụng lại cho đến khi hết chu kỳ kinh.

– Sau khi kết thúc kỳ kinh bạn lấy cốc ra rửa sạch và nên ngâm cốc nguyệt san trong nước nóng để làm sạch hoàn toàn rồi lau khô cất đi để sử dụng cho các lần sau.

Ưu, nhược điểm khi sử dụng cốc nguyệt san:

– Ưu điểm:

+ Cốc nguyệt san không có hóa chất, bộng, vải, keo dính… nên nó không làm thay đổi độ pH của âm đạo, tránh cho vi khuẩn và nấm có môi trường thích hợp để phát triển.

+ Tuy giá thành hơi cao, nhưng bạn có thể dùng lại trong vòng 10-15 năm.

+ Bạn có thể sử dụng cốc nguyệt san bất cứ lúc nào, khi đi ngủ, khi vận động, bơi lội, nhảy múa, yoga… mà không phải lo lắng bất cứ điều gì.

+ Vì trên cốc nguyệt san có chia vạch nên  bạn có thể theo dõi được lượng máu kinh của mình nhiều hay ít theo từng ngày, từng chu kỳ

+ Bạn có thể để cốc nguyệt san trong cơ thể từ 5-10 tiếng tùy theo lượng máu kinh của bạn nhiều hay ít. Tuy nhiên, không nên để quá 12 tiếng.

+ Khi đã sử dụng quen thì việc đặt và tháo cốc nguyệt san sẽ rất dễ dàng và không sợ bị đau rát.

– Nhược điểm:

+ Khi mới bắt đầu sử dụng có thể có một số khó khăn khi bạn tháo và lắp cốc. Tuy nhiên nhược điểm này sẽ được khắc phục rất dễ dàng khi đã sử dụng quen.

+ Với những bạn gái chưa từng quan hệ tình dục nên cân nhắc khi sử dụng bởi vì nó có thể sẽ làm rách màng trinh.

Trên đây là những tác dụng, cách sử dụng cũng như những lưu ý khi sử dụng cốc nguyệt san. Qua bài viết này BSN mong rằng các bạn có thể cân nhắc để lựa chọn cũng như sử dụng sản phẩm này trong ngày hành kinh sao cho phù hợp cũng như đêm lại hiệu quả cao nhất và có một chu kỳ kinh thật sự thoải mái như ngày bình thường nhé!

BSN

Ngày 10/10 năm 2018 | Phụ Khoa | Tin tức | Tag: . . .