Đáp án đề thi tốt nghiệp môn Lịch Sử năm 2015: Đề thi khó hay hóc búa?

Đáp án đề thi tốt nghiệp môn Lịch Sử năm 2015: Đề thi khó hay hóc búa? Nhận định về đề thi, thí sinh Đinh Văn Tới (Thị xã Buôn Hồ) cho biết đề thi năm nay khá khá. "Đề thi năm nay không chỉ đòi hỏi nhớ các dữ kiện lịch sử mà còn đòi hỏi thí sinh phải tư duy, phân tích và tổng hợp vấn đề" - Tới nói. Thí sinh Trần Thị Mai Phương (TP.Buôn Ma Thuột) cũng cho rằng đề thi năm nay có...

Có thể bạn quan tâm:

Đáp án đề thi tốt nghiệp môn Lịch Sử năm 2015: Đề thi khó hay hóc búa? Nhận định về đề thi, thí sinh Đinh Văn Tới (Thị xã Buôn Hồ) cho biết đề thi năm nay khá khá. “Đề thi năm nay không chỉ đòi hỏi nhớ các dữ kiện lịch sử mà còn đòi hỏi thí sinh phải tư duy, phân tích và tổng hợp vấn đề” – Tới nói. Thí sinh Trần Thị Mai Phương (TP.Buôn Ma Thuột) cũng cho rằng đề thi năm nay có nhiều phần mở rộng và khá dài. Được biết trong ngày thi cuối cùng, tại cụm thi ĐH Tây Nguyên (Đắk Lắk)  chỉ có 6/25 điểm thi có thí sinh  dự thi môn Lịch sử.

Đáp án đề thi tốt nghiệp môn Lịch Sử năm 2015: Đề thi khó hay hóc búa?

Kết thúc môn thi lịch sử, nhiều thí sinh ở điểm thi Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Đắk Lắk nhận định đề thi năm nay hay nhưng khá hóc búa, không nhiều câu hỏi tái hiện kiến thức mà đi theo hướng mở và có tính đột phá.

Đắk Lắk: Cần kỹ năng tổng hợp sự kiện

Thí sinh Phan Văn Ái, người đầu tiên bước ra khỏi phòng thi tại Trung tâm GDTX tỉnh Đắk Lắk, xem lại tài liệu sau khi kết thúc môn Sử - Ảnh: Lĩnh Hồng
Thí sinh Phan Văn Ái, người đầu tiên bước ra khỏi phòng thi tại Trung tâm GDTX tỉnh Đắk Lắk, xem lại tài liệu sau khi kết thúc môn Sử – Ảnh: Lĩnh Hồng

Với đề này, bên cạnh việc thí sinh phải học thuộc sự kiện, thì còn phải hiểu và xâu chuỗi, liên hệ các sự kiện lại với nhau.

“Đặc biệt có một câu liên hệ từ chiến thắng của nhân dân ta trong lịch sử đến trách nhiệm của thanh niên thời nay, đây là cấu trúc mới của đề, kích thích sự hứng thú của tụi mình” – Phan Văn Ái (huyện Ea Kar) cho biết.

Bạn Huỳnh Huy Hiển (huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) nhận định: “Theo em, đề thi môn lịch sử năm nay rất hay, không đi vào phân tích sự kiện, học thuộc sự kiện mà phải nêu được tầm vóc và ý nghĩa của vấn đề đặt ra”.

Đề thi đáp ứng được sự phân hóa năng lực, tư duy của thí sinh, phải có kiến thức thì mới mong đạt được điểm 8 trở lên, đó là ý kiến của em Ngô Thị Như Quỳnh (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk). “Nếu chỉ học thuộc lòng máy móc thì em nghĩ chỉ làm được 4 điểm thôi, mình phải thật sự hiểu thì mới mong đạt điểm cao”  Quỳnh cười


Thí sinh thảo luận về môn Lịch sử - Ảnh: Tiến Thành

 

Nhận định về đề thi, thí sinh Đinh Văn Tới (Thị xã Buôn Hồ) cho biết đề thi năm nay khá khá. “Đề thi năm nay không chỉ đòi hỏi nhớ các dữ kiện lịch sử mà còn đòi hỏi thí sinh phải tư duy, phân tích và tổng hợp vấn đề” – Tới nói.

Thí sinh Trần Thị Mai Phương (TP.Buôn Ma Thuột) cũng cho rằng đề thi năm nay có nhiều phần mở rộng và khá dài.

Được biết trong ngày thi cuối cùng, tại cụm thi ĐH Tây Nguyên (Đắk Lắk)  chỉ có 6/25 điểm thi có thí sinh  dự thi môn Lịch sử.

* Tiền Giang: Đề sử dễ làm. Đúng 10g, mới chỉ hai phần ba thời gian nhưng hàng trăm thí sinh đã cùng rời phòng thi, ra khỏi điểm thi trường Đại học Tiền Giang. Đa số thí sinh đều cho biết đề sử không khó, đều làm được hết bài thi nhưng …không biết được bao nhiêu phần trăm đúng.

Thí sinh Cẩm Giang, đến từ trường THPT Phan Văn Trị, Giồng Trôm, Bến Tre, cho biết hai câu đầu kiến thức sát chương trình và em có thể làm được. Nhưng hai câu còn lại dạng đề mở, Cẩm Giang làm hết nhưng không tự tin lắm. “Phải chờ đáp án mới biết được”, Cẩm Giang nói.

Tương tự, thí sinh Bùi Trường Khánh Băng, học sinh tường THPT Dưỡng Điềm, Tiền Giang, cũng cho biết: “theo em thì đề tương đối dễ, em làm được toàn bộ và làm rất tốt hai câu đầu, hy vọng sẽ em sẽ được trên 7 điểm”.

*TP.HCM: đề sử hơi dàI: Tại hội đồng thi trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, hầu hết các bạn đều tươi cười vì đã kết thúc các môn khối C và kết thúc luôn kỳ thi năm nay (những thí sinh này không dự thi môn Sinh học).

Đề thi Lịch sử năm nay gồm bốn phần, đặc biệt có câu liên hệ thực tế thế hệ trẻ hiện nay với các nhân tố làm nên chiến thắng kháng chiến chống Pháp. Bạn Lê Thị Hoài Thu (thị xã Long Khánh, Đồng Nai) nhận định, do em thi khối C nên đề thi này tương đối vừa sức.

Cũng có phần câu lý thuyết dành cho thí sinh dự thi xét tốt nghiệp, cũng có phần cần phải dùng kiến thức tổng hợp, vận dụng sâu chuỗi sự kiện lịch sử, và đặc biệt là rút ra bài học kinh nghiệm để vận dụng cho giới trẻ ngày hôm nay.

Tuy là đề hơi dài, nhưng cơ bản có sự phân loại thí sinh để xét tuyển sinh đại học. Các thí sinh khác cũng đồng ý kiến, đề thi hơi dài, nhưng nhìn chung phù hợp với kỳ thi “hai trong một” khi vẫn có câu dễ, câu khó.

Ngày 26/12 năm 2019 | Tin tức | Tag: