Dấu hiệu ban đầu bệnh sùi mào gà

| Nam Khoa | Tin tức | Tag: ,

Hiện nay các bệnh lây truyền qua đường tình dục đang có dấu hiệu càng ngày càng gia tăng với mức độ càng ngày càng nặng. Trong số các bệnh này thì sùi mào gà là một trong các bệnh rất hay gặp. Vậy sùi mào gà là bệnh gì? Nguyên nhân của bệnh sùi mào gà là gì? Và triệu chứng ban đầu của bệnh ra sao? Bài viết này sẽ giải đáp về các câu hỏi trên nhé!

Bệnh sùi mào gà là gì?

– Bệnh sùi mào gà hay còn gọi là bệnh mồng gà, đây là một bệnh xã hội phổ biến lây truyền chủ yếu qua đường quan hệ tình dục do virus hunam papilloma (HPV) gây nên. Virus này có thể gây bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

– Biểu hiện của bệnh là xuất hiện các nốt sùi nhỏ hoặc hình dạng giống như cây súp lơ. Nhiều trường hợp các nốt mụn rất nhỏ và rất khó để phát hiện được.

– Ngoài ra, bạn cũng có thể mắc sùi mào gà ở miệng hoặc sùi mào gà ở lưỡi do quan hệ bằng miệng với người bị bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà:

  Do quan hệ tình dục với người có chứa vi rút sùi mào gà (HPV): Dù chỉ quan hệ một lần duy nhất với người có mầm bệnh mà không có các biện pháp bảo vệ, không dùng bao cao su, thì nguy cơ nhiễm bệnh là hoàn toàn có thể xảy ra.Một số trường hợp còn có những biểu hiện sùi mào gà ở miệng hoặc ở hậu môn thay vì ở vùng kín do thói quen hoặc có sở thích quan hệ bằng đường hậu môn hay bằng đường miệng.

   Do lây truyền từ mẹ sang con: Những chị em khi bị bệnh sùi mào gà nếu sinh nở tự nhiên thì khả năng lây nhiễm bệnh cho thai nhi là hoàn toàn có thể xảy ra.

  Do lây nhiễm qua con đường máu: Việc tiếp xúc qua các vết thương hở hoặc quá trình truyền/ nhận máu với người bị nghi ngờ mắc bệnh sùi mào gà cũng là nguyên nhân khiến bạn dễ dàng nhiễm bệnh.

  Do lây nhiễm bệnh qua việc tiếp xúc gián tiếp: Mặc dù khả năng lây nhiễm trong trường hợp này là khá thấp và cũng thường ít xảy ra nhưng không phải là không thể. Việc sử dụng chung những vật dụng cá nhân như bồn tắm, khăn tắm, bàn chải đánh răng, quần lót…thì đều có khả năng sẽ bị nhiễm bệnh.

Dấu hiệu ban đầu bệnh sùi mào gà:

– Bệnh sùi mào gà là bệnh có thời gian ủ bệnh tương đối dài đồng thời không có biểu hiện gì trong thời gian ủ bệnh vậy nên giai đoạn này rất khó có thể phát hiện được bệnh. Sau giai đoạn ủ bệnh, sùi mào gà sẽ có các biểu hiện dưới đây:

  Xuất hiện những nốt sùi màu trắng hoặc hồng nhạt, đường kính từ 1 – 2mm ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, biểu bì, hậu môn… (đối với nam), ở môi lớn, môi bé, niệu đạo, tầng sinh môn,… (đối với nữ). Ngoài ra, cũng có thể mọc ở miệng nếu cả hai thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng.

  Các nốt sùi nhô lên khỏi bề mặt da, sờ vào thấy nhũn, mềm, không gây đau đớn gì cho người bệnh. Những nốt sùi này sẽ phát triển dần thành từng mảng có hình thù gần như là hoa mào gà hoặc hoa súp lơ.

  

  Về sau, các nốt sùi này sẽ phát triển to hơn, khi dùng tay ấn vào giữa đám sùi sẽ thấy giọt mủ chảy ra. Tạo cảm giác khó chịu, ngứa hoặc đau cho bệnh nhân, có mùi hôi khó chịu.

   Người bệnh cảm thấy vướng víu, đi lại khó khăn, nhất là lúc đi đại, tiểu tiện kèm theo hiện tượng sốt nhẹ, người mệt mỏi.

– Bệnh sùi mào gà nếu không được phát hiện và chữa trị sớm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt, sức khỏe và khả năng sinh sản của người bệnh. Thậm chí còn có nguy cơ phải đối mặt với ung thư nếu mắc sùi mào gà ở tuýp 16 – 18.

Bệnh sùi mà gà nếu không phât hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng rất nguy hiểm đối với người bệnh. Do vậy khi có bất kỳ biểu hiện nào của bệnh hãy đi khám sớm để phát hiện và điều trị kịp thời vừa giúp bệnh mau khỏi vừa giúp hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra nhé.

BSN

 

Bình luận
0

Bình luận