Dấu hiệu hạ huyết áp và cách xử trí

Ngày nay các vấn đề liên quan đến huyết áp đang được rất nhiều người quan tâm đến và tăng huyết áp thường được chú ý đến nhiều hơn. Tuy nhiên không phải chỉ có tăng huyết áp mới nguy hiểm đâu các bạn nhé mà ngay cả hạ huyết áp cũng là một trong các dấu hiệu rất nguy hiểm. Vậy hạ huyết áp là gì? Dấu hiệu nào để nhận biết hạ huyết áp và khi bị hạ huyết áp thì phải xử...

Có thể bạn quan tâm:

Ngày nay các vấn đề liên quan đến huyết áp đang được rất nhiều người quan tâm đến và tăng huyết áp thường được chú ý đến nhiều hơn. Tuy nhiên không phải chỉ có tăng huyết áp mới nguy hiểm đâu các bạn nhé mà ngay cả hạ huyết áp cũng là một trong các dấu hiệu rất nguy hiểm. Vậy hạ huyết áp là gì? Dấu hiệu nào để nhận biết hạ huyết áp và khi bị hạ huyết áp thì phải xử trí như thế nào? Đây là các vấn đề sẽ được BSN trả lời trong bài viết này nhé!

Hạ huyết áp là gì?

– Bệnh hạ huyết áp hay còn gọi tụt huyết áp là tình trạng huyết áp bị giảm đột ngột xuống dưới 90/60 mmHg. Hạ huyết áp làm cho thể tích máu giảm do sự co bóp của tim không đủ mạnh.

– Hạ huyết áp là triệu chứng của nhiều bệnh và có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là người cao tuổi. Tuy nhiên, tập thể dục thường xuyên, đứng quá lâu hoặc thậm chí đứng lên từ đang ngồi hoặc đang nằm có thể làm giảm huyết áp của bạn. Tình trạng này được gọi là hạ huyết áp tư thế.

Những dấu hiệu của bệnh hạ huyết áp là gì?

– Bệnh có các dấu hiệu và triệu chứng sau:

– Hạ huyết áp mạn tính không có triệu chứng hầu như không nghiêm trọng. Nhưng đột ngột giảm huyết áp có thể dẫn đến suy nguồn cung cấp máu cho các cơ quan quan trọng, đặc biệt là não. Thể tích máu giảm gây ra tổn thương đa cơ quan.

Xử trí khi bị hạ huyết áp:

– Khi người bệnh có các dấu hiệu của bệnh hạ huyết áp hãy nhanh chóng đưa người bệnh ra ngồi ở nơi thoáng mát hoặc đặt người bệnh nằm trên giường với tư thế đầu thấp, hai chân cao hơn. Nếu có dụng cụ đo huyết áp thì nên tiến hành đo huyết áp ngay để biết cách xử lý thích hợp.

– Sau đó cho người bệnh uống 2 cốc nước tương đương khoảng 480ml vì nước có tác dụng làm tăng thể tích tuần hoàn từ đó có thể giúp nâng được huyết áp lên một mức độ nào đó . Nếu có thể bạn có thể cho bệnh nhân uống trà gừng, nước sâm, cà phê, nước chè đặc, ăn thức ăn đậm muối, rau cần tây, nước nho… cũng rất tốt đối với những bệnh nhân tụt huyết áp.

– Sử dụng thuốc: việc sử dụng thuốc để làm tăng huyết áp cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Đối với những người mắc bệnh hạ huyết áp thường xuyên thì cần mang theo thuốc hỗ trợ huyết áp dự phòng như: heptamyl, coramin… để có thể sử dụng khi cần thiết.
– Xử trí theo nguyên nhân hạ huyết áp: Nếu biết rõ nguyên nhân hạ huyết áp của người bệnh thì bạn chỉ cần xử lý theo nguyên nhân gây bệnh.

– Theo khảo sát của Đại học Havard, sôcôla chứa nhiều flavon giúp bảo vệ thành mạch máu vì vậy sôcôla được mệnh danh là vị thuốc cấp cứu bỏ túi cho những người bị hạ huyết áp.

– Đối với bệnh nhân hạ huyết áp mãn tính thì chế độ ăn cũng rất quan trọng. Trong bữa ăn các bạn nên ăn mặn hơn so với bình thường có thể sử dụng thêm trà gừng, nước trà hay cafe điều này giúp cải thiện đáng kể tình trạng bệnh.

Trên đây là một số dấu hiệu cung như cách xử trí tình trạng hạ huyết áp. Qua bài viết này BSN mong rằng các bạn có thể nhận biết sớm một tình trạng hạ huyết áp cũng như biết cách xử lý ban đầu khi gặp tình trạng hạ huyết âp nhé!

BSN

 

Ngày 17/06 năm 2018 | Chủ Đề Khác | Tin tức | Tag: .