Dấu hiệu nhiễm khuẩn từ thức ăn và cách phòng tránh

Ngày nay, các loại thực phẩm, thức ăn bị nhiễm khuẩn là rất nhiều. Vậy thì dấu hiệu nhiễm khuẩn từ thức ăn và cách phòng tránh như thế nào? Hãy cùng BSN tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thực phẩm ở Việt Nam đang nhiễm khuẩn ở mức độ nào?

Nhóm nghiên cứu của Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) đặt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã mua 117 mẫu thịt gà, bò, lợn từ các điểm siêu thị và chợ truyền thống trong thành phố từ tháng 10/2016 đến tháng 3/2017. Kết quả phân tích vừa được công bố cho thấy 80 mẫu (68,4%) bị nhiễm vi khuẩn salmonella.

Thịt nhiễm vi khuẩn salmonella nếu không nấu chín kỹ có thể khiến người ăn bị viêm dạ dày ruột. Vi khuẩn salmonella trong khảo sát này là loại không gây bệnh thương hàn. Người nhiễm khuẩn hầu hết đều tự khỏi, một số trường hợp diễn biến nặng, tùy vào lượng salmonella nhiễm.

Bà Nguyễn Thị Nhung, tác giả chính nghiên cứu cho biết: “So với châu Âu thì tỷ lệ nhiễm này là cực kỳ cao”. Số liệu giám sát từ Liên minh Châu Âu năm 2014 chỉ ra tỷ lệ các mẫu thịt nhiễm salmonella là 2,26%, 0,62% và 0,23% đối với gà, lợn và bò. Tỷ lệ tương ứng của nghiên cứu lần này trên mẫu thịt lấy từ TP HCM là 71,8%, 70,7% và 62,2%.

Ảnh minh họa

Mức độ nguy hiểm của chủng Salmonella?

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra tính kháng kháng sinh của các chủng vi khuẩn salmonella phân lập từ thịt. Các chủng salmonella được nuôi trong phòng thí nghiệm rồi kiểm tra độ nhạy với 32 thuốc kháng sinh. Có đến 52,2% các chủng salmonella đa kháng thuốc, nghĩa là kháng với ít nhất ba nhóm kháng sinh.

Một chủng từ thịt lợn thể hiện tính kháng với colistin. Đây là lần đầu tiên vi khuẩn kháng với colistin được tìm thấy trên thịt ở Việt Nam. Colistin là thuốc kháng sinh dùng để trị bệnh nhiễm khuẩn nặng, thường chỉ được sử dụng cho người như giải pháp cuối cùng, khi các thuốc khác không hiệu quả.

Dấu hiệu cảnh báo nhiễm khuẩn đường ruột

Tiêu chảy: thường đến sớm từ 12h-72h đầu.

Co thắt dạ dày

Đau đầu.

Sốt.

Nôn mửa.

Mất nước: Đặc biệt là trẻ em và người già.

Những người dễ mắc bệnh nhiễm khuẩn

  Đối tượng đáng chú ý nhất là trẻ nhỏ và người già vì hệ miễn dịch của họ yếu hơn người trưởng thành.

  Những người bị cắt bỏ một phần dạ dày, suy giảm miễn dịch do mắc phải các bệnh như xơ gan,ung thư gan,…..

Cách phòng tránh nhiễm khuẩn đường ruột

  Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

  Thực hiện ăn chín, không ăn gỏi tái hoặc ăn sống vì khả năng lây nhiễm rất cao.

  Hạn chế ăn các loại rau sống hoặc đảm bảo đã được rửa kĩ, sạch sẽ.

  Bảo quản lạnh thức ăn trước khi nấu để ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

  Vệ sinh sạch sẽ khu bếp và các đồ dùng nấu ăn như thớt, xoong nồi,….

  ……….

BSN

(Số liệu: vnexpress)

Bình luận
0

Bình luận