Những dấu hiệu nhận biết thai lưu sớm nhất cần nên biết

Thai lưu là gì? Thai lưu (hay được gọi là thai chết lưu) là một trường hợp của sảy thai mà phôi thai ngừng phát triển, không còn sự sống và lưu lại trong tử cung. Thai lưu dễ xảy ra nhất ở 3 tháng đầu nhưng vẫn có khả năng cho đến tháng thứ 9. Thời gian lưu thai có thể đến hàng tuần do tử cung không trục xuất thai nhi ra ngoài khiến nhiều người không biết rằng thai đã hỏng. Tuy nhiên,...

Có thể bạn quan tâm:

Thai lưu là gì?

Thai lưu (hay được gọi là thai chết lưu) là một trường hợp của sảy thai mà phôi thai ngừng phát triển, không còn sự sống và lưu lại trong tử cung. Thai lưu dễ xảy ra nhất ở 3 tháng đầu nhưng vẫn có khả năng cho đến tháng thứ 9. Thời gian lưu thai có thể đến hàng tuần do tử cung không trục xuất thai nhi ra ngoài khiến nhiều người không biết rằng thai đã hỏng. Tuy nhiên, nếu để thời gian thai lưu quá lâu (3-4 tuần trở lên) có thể dẫn đến việc rối loạn đông máu, băng huyết nặng ở thai phụ.

thai luu 0

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thai lưu và cũng có nhiều trường hợp thai chết lưu không tìm được nguyên nhân. Một số nguyên nhân từ người mẹ như chế độ dinh dưỡng không đầy đủ, mắc các bệnh lý nội khoa, sốt cao ác tính, sản giật, nhiễm khuẩn, sử dụng một số dược chất nguy hiểm đến sự phát triển và sự sống của thai nhi,… đều có nguy cơ dẫn đến thai lưu. Còn nguyên nhân từ phía thai nhi thường gặp nhất là dị dạng nhiễm sắc thể, dị dạng thai nhi, bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con, nhiễm chất phóng xạ, rau thai quấn cổ…

5 dấu hiệu thai lưu dễ nhận biết nhất

Thai lưu là một triệu chứng nguy hiểm, thai phụ cần đặc biệt chú ý các dấu hiệu thai lưu sớm nhất để xử lí kịp thời nếu không sẽ đe dọa đến sức khỏe của người mẹ, thậm chí là tính mạng.

Không có các dấu hiệu mang thai

Khi gặp phải trường hợp thai lưu, người mẹ sẽ giảm và mất hết cảm giác ốm nghén, bụng nặng và hơi tức bụng, ngực không còn căng tức nữa mà mềm đi, tự nhiên tiết ra sữa non, ra máu đen ở âm đạo,… Bên cạnh đó, người mẹ thường cảm thấy bất an, lo lắng, bồn chồn không rõ nguyên do. Tuy nhiên, những dấu hiệu này dễ nhầm lẫn với dấu hiệu của chửa ngoài dạ con.

Không cảm nhận được chuyển động của thai nhi

Những chuyển động của thai nhi cho biết rằng thai nhi vẫn có sự sống. Một khi mẹ không cảm nhận được những chuyển động của em bé trong bụng thì có thể coi là một dấu hiệu thai lưu. Người mẹ có thể đếm số lần thai chuyển động trong một khoảng thời gian nhất định, thường là 1 tiếng bằng cách nằm nghiêng về một bên và đếm những chuyển động bất kỳ của em bé mà mẹ cảm nhận được.

Tử cung ngừng phát triển

Khi thai nhi lớn lên, tử cung người mẹ cũng phát triển theo và to dần. Nếu gặp phải thai lưu, thai nhi sẽ không còn sự sống đồng thời tử cung mẹ cũng ngừng phát triển. Nếu tử cung không phát triển theo thời gian của thai kì thì chắc hẳn đã xảy ra vấn đề.

Vỡ nước ối

Vỡ nước ối cũng là một trong những dấu hiệu thai lưu khi người mẹ vỡ nước ối sớm mà chưa có dấu hiệu của sảy thai hay chuyển dạ. Vỡ nước ối gây nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí tính mạng thai phụ vì qua màng nước ối bị vỡ, vi khuẩn sẽ vào buồng ối và dạ con gây nhiễm khuẩn.

Không nghe được tim thai

Khi khám định kỳ thai bác sỹ sẽ tiến hành kiểm tra nhịp tim thai. Nếu không nghe được tim thai, thai phụ sẽ được làm xét nghiệm để tìm hiểu nguyên nhân, trong đó rất có thể là thai nhi đã chết hay thai lưu.

Những dấu hiệu thai lưu ở trên khá rõ, nếu người mẹ có bất kì một trong những dấu hiệu nào đều cần nghĩ đến trường hợp thai chết lưu. Ngoài ra, thai phụ cần đi khám thai định kì để được phát hiện và xử lý kịp thời nếu có vấn đề trong giai đoạn mang thai.

Có dấu hiệu thai lưu phải làm gì?

Khi thấy có dấu hiệu thai chết lưu thì bạn hãy đến gặp ngay bác sỹ để được kiểm tra và biết được kết quả chính xác nhất. Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ mà bạn thai nhi bị chết lưu hay sảy thường thì thai sẽ tự đào thải nên bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về sức khỏe sẽ không bị ảnh hưởng gì nhiều. CÒn nếu trong tử cung của bạn vẫn còn các phần còn sót lại của bào thai thì các bác sỹ sẽ dùng những biện pháp để loại những phần còn lại đó ra khỏi cơ thể của bạn, cũng tùy vào từng trường hợp mà các bác sỹ sẽ dùng những cách khác nhau để điều trị cho bạn, Thế nên trong quá trình mang thai việc đi khám thai định kỳ là rất cần thiết. Và bạn cũng cần chú ý một số điểm sau để đề phòng rủi ro với bào thai của mình.

từ khóa

Ngày 26/07 năm 2019 | Hỏi Đáp | Tag: . . .