Đề thi tốt nghiệp THPT 2015 sẽ được sắp xếp từ dễ tới khó

Đề thi tốt nghiệp THPT 2015 sẽ được sắp xếp từ dễ tới khó: Theo đó, đề thi THPT quốc gia năm 2015 có khoảng 60% câu hỏi nằm trong phạm vi kiến thức, kỹ năng cơ bản để xét công nhận tốt nghiệp, 40% câu hỏi mang tính phân hóa cao để lựa chọn những thí sinh có năng lực vào đại học, cao đẳng. Đề thi tốt nghiệp THPT 2015 sẽ được sắp xếp từ dễ tới khó Thí sinh chỉ cần làm...

Có thể bạn quan tâm:

Đề thi tốt nghiệp THPT 2015 sẽ được sắp xếp từ dễ tới khó: Theo đó, đề thi THPT quốc gia năm 2015 có khoảng 60% câu hỏi nằm trong phạm vi kiến thức, kỹ năng cơ bản để xét công nhận tốt nghiệp, 40% câu hỏi mang tính phân hóa cao để lựa chọn những thí sinh có năng lực vào đại học, cao đẳng.

Đề thi tốt nghiệp THPT 2015 sẽ được sắp xếp từ dễ tới khó

Thí sinh chỉ cần làm được 50% nội dung câu hỏi cơ bản là đạt yêu cầu tốt nghiệp. Thí sinh còn được cộng điểm quá trình học để xét tốt nghiệp THPT. Các câu hỏi sẽ được sắp xếp theo trình tự từ dễ đến khó chứ không đan xen khó – dễ để tránh tâm lý căng thẳng cho thí sinh khi mở đầu đã gặp câu hỏi khó.

Đề thi tốt nghiệp THPT 2015 sẽ được sắp xếp từ dễ tới khó

Đề thi tốt nghiệp THPT 2015 sẽ được sắp xếp từ dễ tới khó

Bên cạnh đó, giáo viên chấm thi là những người đạt chuẩn. Bộ GDĐT sẽ có hướng dẫn chấm chi tiết và barem cụ thể nên không thể chấm lệch nhau ở các điểm thi. Quy trình chấm thi tuân thủ hai vòng chấm độc lập, chấm thanh tra 5% số bài thi ngẫu nhiên và chấm thẩm định nếu có dấu hiệu bất thường.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Đề thi THPT quốc gia 2015 không khó hơn mọi năm

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng khuyên các thí sinh giữ gìn sức khỏe và làm bài thi thật nghiêm túc. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay có trên 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 27,8% thí sinh dự thi chỉ nhằm mục đích xét tốt nghiệp THPT, 59% thí sinh dự thi để vừa công nhận tốt nghiệp vừa xét tuyển vào đại học, cao đẳng, số còn lại là thí sinh tự do dự thi chỉ để xét vào đại học, cao đẳng.

Hiện nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi này ở tất cả các địa phương, tất cả các cụm thi (gồm 38 cụm thi do trường đại học chủ trì và cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì) đều đã sẵn sàng cho kỳ thi. PV Đài TNVN phỏng vấn Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển về nội dung này.

Một điểm trong kỳ thi này luôn được thí sinh quan tâm đó là đề thi. Ông có thể chia sẻ đôi chút về việc ra đề thi năm nay?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Năm nay Bộ đã chủ động rất sớm trong việc chuẩn bị làm đề. Ngay từ trong năm học, Bộ đã tập hợp chuyên gia, giáo viên phổ thông, giảng viên các trường đại học để xây dựng ma trận đề thi. Xác định là 60% các yêu cầu trong đề thi là thuộc phần lĩnh vực kiến thức cơ bản, chỉ có 40% để vận dụng, để nâng cao phân biệt học sinh thi đỗ vào đại học.

Trên cơ sở ma trận đó, Bộ đã xây dựng những đề thi minh họa để cho giáo viên, học sinh tham khảo. Bộ cũng hướng dẫn các nhà trường cho học sinh tham khảo cả phần hướng dẫn chấm để các em hình dung ra mức độ yêu cầu của đề thi như thế nào, đặc biệt là các đề thi mở như đề thi môn Văn, môn Sử, môn Địa thì các em hình dung ra được như thế nào là yêu cầu mở của đề thi để các em chuẩn bị thi.

Qua nắm thông tin thì thấy là đề thi đáp ứng được yêu cầu thi tốt nghiệp, đáp ứng được yêu cầu tuyển sinh và nó cũng phù hợp với thực tế chất lượng dạy và học hiện nay của các nhà trường. Hiện nay, các hội đồng sao in đề thi đang làm nhiệm vụ tại các địa phương.

Ôn tập kỳ thi THPT quốc gia 2015 cách nào cho hiệu quả?

Thời gian này, thí sinh cần tổng hợp lại toàn bộ kiến thức và nên học vào những lúc tâm trí thoải mái nhất. Thời điểm này, hầu như các thí sinh đều tận dụng thời gian triệt để nhằm củng cố lại kiến thức phổ thông. Mỗi em có một kế hoạch riêng để ôn tập. Nhiều bạn ngoài giờ học ôn tập trên lớp còn đi học thêm ở ngoài, các lớp trên mạng…

Em Nguyễn Huy Quang, Trường THPT Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai – Hà Nội cho biết: “Sắp đến kỳ thi rồi, em rất lo lắng. Không biết là năm nay, Bộ sẽ ra đề như thế nào, mức độ khó của đề có hơn năm trước không. Ở trường có tổ chức học thêm để học sinh ôn tập lại kiến thức từ đầu năm và ở các năm trước.  Em cũng đi học thêm ở ngoài để tự trau dồi kiến thức cho mình. Học ban ngày như thế, ban đêm cũng phải thức để cố ôn tập lại các kiến thức học từ các năm lớp dưới để có thể có được một kết quả tốt nhất cho kỳ thi này”.

Các trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng đang tích cực tập trung ôn tập cho học sinh theo các môn đã đăng ký và kiểm tra hằng ngày, để bổ sung những kiến thức còn thiếu. Nhiều trường huy động toàn bộ giáo viên bộ môn để ôn luyện cho học sinh. Do cấu trúc đề thi năm nay có sự thay đổi nên các trường bên cạnh việc ôn tập còn tổ chức nhiều đợt thi thử để học sinh có dịp cọ sát với đề thi. Tại trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh, qua kết quả các đợt thi thử làm theo cấu trúc đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh làm bài đạt từ 85% đến 90%, thấp hơn so với những năm trước.

Ông Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh cho biết: “Chúng tôi bảo đảm là để cho các em không phải đi ra ngoài luyện thi. Em nào có nguyện vọng thi môn nào thì đều được học môn đấy dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo bộ môn. Thầy trò cùng làm việc, cùng ôn nên kế hoạch với nhau trong lớp. Ví dụ đoạn này ta ôn đến đoạn này, chương này, chương này rồi lần sau đến để  kiểm tra lại. Em nào chưa đạt yêu cầu thì về ôn thêm cái phần đấy”.

Các chuyên gia tâm lý giáo dục khuyến cáo, càng gần thời gian thi, học sinh càng cần được nghỉ ngơi, tránh ôn tập quá sức sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và gây tâm lý áp lực sẽ không làm bài đạt được kết quả như mong muốn.

Chia sẻ kinh nghiệm làm bài tốt khi đi thi, theo sinh viên Vũ Trọng Nghĩa, 1 trong 7 thủ khoa của trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) năm 2014, với thời gian này, thí sinh cần tổng hợp lại toàn bộ kiến thức và nên học vào những lúc tâm trí thoải mái nhất. Để có thể đạt kết quả cao trong các bài thi, thí sinh nên làm bài từ dễ tới khó: “Cách làm tốt nhất để đạt điểm cao, đó là trước khi làm bài chúng ta có 15 phút để đọc đề sẽ định hướng được trước đề như thế nào. Sau đó ưu tiên làm các câu dễ trước. Việc làm các câu dễ trước rất lợi về tâm lý. Đó là giả sử một đề thi trắc nghiệm 90 phút mình làm được 1 phần 3 thời gian mà đã xong được một nửa đề rồi thì cảm giác về tâm lý rất thoải mái. Sau đó bắt đầu chuyển những câu khó hơn”./.

Ngày 09/10 năm 2018 | Tin tức | Tag: