Đề thi tốt nghiệp THPT môn toán 2015 sẽ ra theo dạng nào?

Đề thi tốt nghiệp THPT môn toán 2015 sẽ ra theo dạng nào? Đề thi toán 2015 định hướng tăng cường các câu hỏi mang tính ứng dụng vào thực tiễn, các câu hỏi này chủ yếu sẽ thuộc phần Tích phân và Bất đẳng thức, là những kiến thức có thể vận dụng để giải các bài toán trong đời sống thực tiễn. Đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán năm 2015 sẽ tăng cường và mở rộng các câu hỏi khó...

Có thể bạn quan tâm:

Đề thi tốt nghiệp THPT môn toán 2015 sẽ ra theo dạng nào? Đề thi toán 2015 định hướng tăng cường các câu hỏi mang tính ứng dụng vào thực tiễn, các câu hỏi này chủ yếu sẽ thuộc phần Tích phân và Bất đẳng thức, là những kiến thức có thể vận dụng để giải các bài toán trong đời sống thực tiễn. Đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán năm 2015 sẽ tăng cường và mở rộng các câu hỏi khó và cực khó để phân loại rõ ràng thí sinh. Những câu hỏi này sẽ phát huy khả năng vận dụng kiến thức tổng hợp của thí sinh vào giải quyết một vấn đề thay vì làm theo khuôn mẫu.

Đề thi tốt nghiệp THPT môn toán 2015 sẽ ra theo dạng nào?

Dự đoán xu hướng ra đề thi tốt nghiệp môn Toán 2015

Dựa vào Phân tích cấu trúc đề thi đại học từ 2010 – 2014 và quy chế thi THPT quốc gia (được ban hành chính thức ngày 26/2/2015), Nhận định xu hướng đề thi THPT quốc gia môn Toán sẽ đáp ứng những yêu cầu sau:

–  Theo quy định quy chế thi THPT quốc gia ban hành ngày 26/2/2015, đề thi THPT môn Toán được ra dưới hình thức tự luận, thời gian làm bài 180 phút.

–  Đề thi có 2 nhóm câu hỏi trộn lẫn vào nhau, không tách biệt phần dùng để xét tốt nghiệp và phần để phân hóa xét tuyển vào ĐH, CĐ. Thí sinh phải đọc hết cả đề thi để biết câu hỏi nào dễ và câu hỏi nào có để bố trí thời gian làm bài hợp lý.

+ Nhóm câu hỏi một có độ khó tương tự như kì thi tốt nghiệp THPT và GDTX của năm 2014. Bộ sẽ cân nhắc đến khối GDTX, đảm bảo thí sinh lực học trung bình, thậm chí hơi yếu nhưng có sự cố gắng thì hoàn toàn làm được và đủ điều kiện để xét tốt nghiệp. Điều này sẽ thể hiện rõ qua việc xu hướng các câu hỏi dễ tiếp tục tăng về chất và lượng. Các câu hỏi này được dùng để xét tuyển những thí sinh dự thi kì thi Quốc gia với mục đích xét tuyển tốt nghiệp THPT. Các câu hỏi này chủ yếu sẽ thuộc các phần: Khảo sát hàm số, Lượng giác, Tích phân, Tổ hợp xác suất, Số phức, Hình học giải tích.

– Nhóm câu hỏi hai là nhằm phân hóa kết quả thi, nhờ đó mới xét tuyển ĐH-CĐ và giống đề thi ĐH-CĐ 2014. Mẫu thi có mẫu câu hỏi cơ bản và nâng cao.

+ Đề thi toán 2015 định hướng tăng cường các câu hỏi mang tính ứng dụng vào thực tiễn, các câu hỏi này chủ yếu sẽ thuộc phần Tích phân và Bất đẳng thức, là những kiến thức có thể vận dụng để giải các bài toán trong đời sống thực tiễn.

+ Đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán năm 2015 sẽ tăng cường và mở rộng các câu hỏi khó và cực khó để phân loại rõ ràng thí sinh. Những câu hỏi này sẽ phát huy khả năng vận dụng kiến thức tổng hợp của thí sinh vào giải quyết một vấn đề thay vì làm theo khuôn mẫu.

Ôn tập những kiến thức nào để làm tốt bài thi tốt nghiệp môn Toán năm 2015?

Khảo sát hàm số và bài toán liên quan (2 điểm): Chuyên đề dễ lấy điểm, để đạt trên 7 điểm thì không được mắc sai sót nào trong phần này. Trong kì thi ĐH thì có 3 dạng hàm sẽ thi vào: hàm bậc 3, hàm trùng phương, hàm phân thức bậc nhất/ bậc nhất. Tập trung đi thẳng vào làm các dạng bài tập của từng loại hàm. Qua đó khái quát lại tính chất liên quan đến hàm đó.

Lượng giác (1 điểm): Đây là phần dễ lấy điểm trong kì thi. Các bạn nên luyện tập qua việc giải các câu lượng giác trong đề thi các năm trước hoặc các đề thi thử đại học ( Các công thức biến đổi hay sử dụng, hay quên, cùng cách ghi nhớ, Phương trình lượng giác cơ bản: thuần nhất, bậc 1, 2, 3…, Phương trình tích, đẳng cấp, đối xứng…, Luyện tập các câu lượng giác trong các đề thi tuyển sinh đại học, đề thi thử  đại học)

Phương trình, hệ phương trình, bất phương trình (PT, HPT, BPT) (1 điểm): Theo xu hướng các năm gần đây câu hệ phương trình thường xuất hiện nhiều hơn so với phương trình và bất phương trình. Các bạn nên tập trung nhiều hơn vào phần hệ phương trình.

* Hệ phương trình:

Phương pháp biến đổi tương đương

Phương trình, hệ phương trình mũ – logarit:

Phương pháp làm bài thi môn Toán để đạt điểm cao:

Chú ý khi đi thi: Trước buổi thi nên nghỉ ngơi thư giãn vài giờ. Nếu thi buổi sáng thì đêm trước nên nghỉ ngơi, ngủ sớm (chú ý: trong quá trình học tập nên quan tâm đến sức khỏe, phân bố thời gian hoạt động học tập hợp lí sao cho đến lúc đi thi thì sức khỏe phải tốt nhất).

Đề thi môn toán tốt nghiệp THPT Quốc gia : Dạng bài dễ xuất hiện

Những thí sinh có nguyện vọng đỗ tốt nghiệp

Trước đến nay, trong các kỳ thi các em thường lầm tưởng những câu đầu tiên là những câu dễ, sau đó là các câu khó dần. Với các em học lực yếu, kém chỉ có nhu cầu đỗ tốt nghiệp thường có tâm lí sợ những câu hỏi nhiều chữ thay vì những kí hiệu toán học.

   Đề thi môn toán tốt nghiệp THPT Quốc gia: Dạng bài dễ xuất hiện - Ảnh 1

Đề minh họa cho kỳ thi THPT Quốc gia. Ảnh: Nguyễn Thanh – Cù Hiền

Các em nên lưu ý, thông thường càng những câu hỏi nhiều chữ mới là những câu dễ, chúng ta có thể gỡ điểm được. Mỗi dạng Toán chúng ta nên làm từng bước đáp án chuẩn của Bộ giáo dục đã đưa ra trong bộ đề thi minh họa trước đó.

   Đề thi môn toán tốt nghiệp THPT Quốc gia: Dạng bài dễ xuất hiện - Ảnh 2

Đáp án của đề thi minh họa cho kì thi THPT Quốc gia 2015. Ảnh: Nguyễn Thanh – Cù Hiền

Kiến thức cần nắm vững: Số phức, xác suất, loga và phần lượng giác. Đây cũng là năm nội dung cơ bản và trọng tâm của kì thi THPT Quốc gia năm nay.

Những thí sinh nguyện vọng đạt từ 5 điểm trở lên

Ngoài 5 phần trọng tâm nêu trên các em cần nắm chắc thêm phần giải tích và hình không gian. Với loại giải tích, các em phải biết cách thử bằng máy tính để xem kết quả đúng hay sai. Ngoài ra, đối với dạng bài này các em nên lưu ý trình bày từng bước, tránh đốt cháy giai đoạn ra kết quả ngay sẽ không được tính điểm mặc dù kết quả của các em vẫn đúng.

Với loại hình không gian các em nên chú ý vào hai loại là phần hình chóp và lăng trụ. Loại bài này, điều tối thiểu các em phải vẽ hình đúng, nếu vẽ sai thì các câu sau cũng sai theo.

Hình không gian đề thi thường yêu cầu các em tính thể tích và khoảng cách của hình. Vì thế, chúng ta phải nhớ được công thức tính và khuyến khích các em nên làm lại những đề thi đại học các năm trước có dạng câu hỏi này để nắm vững cách làm.

Những thí sinh có nguyện vọng đạt điểm 8 trở lên ngoài các phần trên cần lưu ý các phần sau.

Ngoài khối lượng kiến thức của hai nhóm đối tượng trên, đề thi sẽ hướng tới phần phương trình, hệ phương trình và phần mặt phẳng thuộc kiến thức lớp 10.

Phần phương trình và hệ phương trình chúng ta nên lưu ý 5 phương pháp : Phép thế, phân tích thành nhân tử, đặt ẩn phụ, dùng bất đẳng thức đánh giá và quan trọng nhất là dùng hàm đặc trưng. Điều không thể quên là khi ra kết quả cần thử lại với hệ phương trình gốc xem đã đúng chưa. Phần mặt phẳng sẽ khá phức tạp, chúng ta phải vẽ hình thật chính xác bằng thước và compa. Phần này đòi hỏi thí sinh phải có khả năng đưa ra phản xạ bằng mắt xem đoạn nào vuông góc hay bằng nhau rồi mới chứng minh.

Lưu ý cuối cùng là đề thi năm nào cũng có phần bất đẳng thức, đây là câu tạo điều kiện cho thí sinh gỡ điểm, tuy dễ nhưng thí sinh không được chủ quan tránh nhầm lẫn đáng tiếc.

Ngày 26/12 năm 2019 | Tin tức | Tag: