Điểm chuẩn đại học cao đẳng 2015 sẽ cao hơn so với các năm trước?

| Tin tức | Tag:

Điểm chuẩn đại học cao đẳng 2015 sẽ cao hơn so với các năm trước? Tin từ cụm thi trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết, phổ điểm ban đầu tập trung  từ 5 – 7 điểm. Còn tại cụm thi trường ĐH Vinh, lượng bài thi được điểm khá (7-9) tương đối nhiều, đã có nhiều điểm 10 môn Toán, môn Địa lý. Môn Lịch sử đã có thí sinh được 9,75 điểm, môn Văn có điểm 9. Ông Trịnh Minh Thụ, Trưởng Ban chấm thi cụm trường ĐH Thủy lợi cho biết, chỉ sau những túi bài thi đầu tiên, kết quả cho thấy đã có nhiều điểm cao, trong đó có điểm 9 môn Lịch sử, điểm 10 môn Toán, điểm 8,25 môn Ngữ văn. Hầu như không có thí sinh bị điểm 0 (ngoại trừ trường hợp bị đình chỉ thi). Trong số các bài văn đã chấm, có khoảng 70% bài đạt từ 5-7 điểm, 75% bài môn Toán đạt từ 5-8 điểm.

Điểm chuẩn đại học cao đẳng 2015 sẽ cao hơn so với các năm trước?

Sắp đến thời điểm công bố điểm thi THPT quốc gia, các thí sinh đang trong tâm trạng lo lắng trước xu thế điểm đầu vào đại học sẽ cao hơn năm trước. Đây cũng là lúc các trường đại học lên kế hoạch tuyển sinh với diễn biến khó đoán trước.

Kết quả trái ngược giữa 2 cụm thi

Tin từ cụm thi trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết, phổ điểm ban đầu tập trung  từ 5 – 7 điểm. Còn tại cụm thi trường ĐH Vinh, lượng bài thi được điểm khá (7-9) tương đối nhiều, đã có nhiều điểm 10 môn Toán, môn Địa lý. Môn Lịch sử đã có thí sinh được 9,75 điểm, môn Văn có điểm 9. Ông Trịnh Minh Thụ, Trưởng Ban chấm thi cụm trường ĐH Thủy lợi cho biết, chỉ sau những túi bài thi đầu tiên, kết quả cho thấy đã có nhiều điểm cao, trong đó có điểm 9 môn Lịch sử, điểm 10 môn Toán, điểm 8,25 môn Ngữ văn. Hầu như không có thí sinh bị điểm 0 (ngoại trừ trường hợp bị đình chỉ thi). Trong số các bài văn đã chấm, có khoảng 70% bài đạt từ 5-7 điểm, 75% bài môn Toán đạt từ 5-8 điểm.

Ông Nguyễn Quang Dong, Trưởng phòng Đào tạo – ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, công tác chấm thi của trường đang được triển khai khá tỉ mỉ, không thể chủ quan. “Nhiều giáo viên phổ thông khá lúng túng khi chấm môn Tiếng Anh, phải rà từng câu trong bài làm của thí sinh, chấm từ 0,1 điểm trở lên, khá căng thẳng” – ông Nguyễn Quang Dong chia sẻ. Được biết, phổ điểm của trường này cũng tập trung ở mức 6,5 – 7,5 điểm.

Khác với tình hình ở cụm thi đại học, tại nhiều cụm thi địa phương, điểm thi của thí sinh khá thấp. Ông Đoàn Dụng, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi cho biết, thống kê sơ bộ, điểm môn Toán cao nhất là 6, điểm thấp nhất là 1,75, tuy nhiên chưa có thí sinh nào bị điểm liệt. Môn Ngữ văn, phổ điểm chủ yếu 3, 4. Các môn khác điểm dưới trung bình rất nhiều. Trong khi đó, Sở GD-ĐT Tây Ninh cho biết, đã có nhiều trường hợp bị điểm liệt (dưới 1 điểm) ở môn Toán và trên 90% bài thi môn này có điểm dưới 5. Phổ điểm chủ yếu của các môn đều ở mức 4 – 5. Nhiều cụm thi địa phương lo ngại, khả năng tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp năm nay sẽ thấp hơn năm trước.

Hồi hộp chờ điểm chuẩn 2015

Khác với các năm trước, ngay khi có kết quả thi, thí sinh có thể thở phào nhẹ nhõm khi đoán được mình đủ điểm vào đại học hay không. Tuy nhiên, năm nay, tâm lý thí sinh căng thẳng hơn nhiều bởi công tác xét tuyển của các trường ĐH dự kiến có nhiều biến động, khó có thể căn cứ vào điểm chuẩn năm trước như thông lệ. Ông Nguyễn Quang Dong cho biết, trường chưa thể đưa ra nhận định gì về điểm chuẩn năm nay. “Với 12.000 thí sinh thi tại cụm thi của trường, chúng tôi có thể lấy đây là căn cứ ban đầu để xác định mức điểm đầu vào, tuy nhiên vẫn phải chờ đến hạn cuối thí sinh đăng ký vào trường mới quyết định được. Khó có thể nhận định ngay lúc này là tăng hay giảm” – ông Dong chia sẻ.

Để giúp thí sinh có thông tin đăng ký xét tuyển, các chuyên gia tuyển sinh đều cho rằng, trường đại học cần cung cấp nhiều hơn về thông tin tuyển sinh của trường ngay sau khi có kết quả thi THPT quốc gia. Năm 2015, đề thi THPT quốc gia có phần dễ hơn đề thi đại học năm 2014 và như vậy điểm thi của thí sinh có thể sẽ cao hơn dẫn đến điểm chuẩn vào đại học sẽ tăng lên. Tuy nhiên, chỉ sau khi Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, các trường mới có thể đưa ra điểm sàn xét tuyển vào trường.

Hiện nay, nhiều trường đại học dự kiến sẽ tổ chức các buổi giải đáp, cung cấp thông tin cho thí sinh trong thời hạn đăng ký xét tuyển. “Trường ĐH Kinh tế quốc dân sẽ tổ chức buổi giới thiệu thông tin tuyển sinh của trường tới phụ huynh, học sinh vào ngày 25-7”- ông Nguyễn Quang Dong nói. Lời khuyên dành cho thí sinh trong việc đăng ký xét tuyển đại học sắp tới là không nên vội vàng nộp hồ sơ.

Trong thời gian xét tuyển 20 ngày của nguyện vọng 1, từ 1 đến 20-8, cứ 3 ngày 1 lần các trường sẽ cập nhật danh sách thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển. Thông tin này sẽ được đăng trên trang web của trường để thí sinh tiện theo dõi về lượng hồ sơ, thống kê điểm… giúp thí sinh cân nhắc mình có cơ hội trúng tuyển hay không. Ngoài ra, thí sinh vẫn được đảm bảo quyền lợi, rút và nộp hồ sơ khi thấy khả năng trúng tuyển lớn hơn ở những trường khác.

Bình luận
0

Bình luận