Điểm chuẩn vào các trường khối công an, Quân đội năm 2015

Để giúp các đơn vị, địa phương, nhà trường trong toàn quân, quân nhân và thanh niên có nguyện vọng đăng ký dự thi vào các trường quân đội, Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng giới thiệu một số nội dung chủ yếu của Thông tư liên quan đến công tác tuyển sinh năm 2015. Điểm chuẩn các trường công an sẽ tăng (15/08/2015 18:57 GMT+7) Đó là nhận định của thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn - phó tổng cục...

Có thể bạn quan tâm:

Để giúp các đơn vị, địa phương, nhà trường trong toàn quân, quân nhân và thanh niên có nguyện vọng đăng ký dự thi vào các trường quân đội, Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng giới thiệu một số nội dung chủ yếu của Thông tư liên quan đến công tác tuyển sinh năm 2015.

Điểm chuẩn các trường công an sẽ tăng (15/08/2015 18:57 GMT+7)

Đó là nhận định của thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn – phó tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị công an  nhân dân, Bộ Công an. Thiếu tướng Cẩn nhận định dựa trên mức điểm thực tế của những thí sinh đã nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường công an.  Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Cẩn cho biết hiện tại công an địa phương hoàn tất việc thu hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 1 vào các trường công an với thí sinh đã qua sơ tuyển.

Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn cho biết theo hệ thống tuyển sinh của ngành công an, thí sinh sẽ có ba lựa chọn vào hệ đào tạo ĐH, CĐ và trung cấp. Thí sinh có nhiều lựa chọn vì nếu không trúng tuyển vào ĐH, hồ sơ xét tuyển sẽ được chuyển xuống hệ CĐ, rồi trung cấp. Thống kê từ báo cáo nhanh công an các địa phương đến ngày 14-8 cho thấy số hồ sơ đăng ký xét tuyển các trường công an được công an các địa phương chuyển về chiếm khoảng 50% số thí sinh đã qua sơ tuyển trước đó. Năm 2015, tổng cộng có khoảng 99.000 thí sinh sơ tuyển vào các trường công an. Trong khi đó, toàn bộ chỉ tiêu tuyển sinh cả hệ ĐH, CĐ, trung cấp ngành công an năm nay là 9.500 chỉ tiêu.

Ông Cẩn cho biết tuy tỉ lệ hồ sơ đăng ký xét tuyển so với số thí sinh qua sơ tuyển không cao, nhưng trong số thí sinh tham gia xét tuyển phần lớn thí sinh đều đạt trên 20 điểm. Do đó, dự kiến các ngành đào tạo công an sẽ có điểm chuẩn cao hơn năm trước. Theo ông Cẩn, các trường công an sẽ công bố chính thức điểm chuẩn trúng tuyển vào khoảng ngày 20-8.

Bác bỏ thông tin về điểm chuẩn các trường công an nhân dân

Cục trưởng Đào tạo (Bộ Công an) khẳng định thông tin điểm chuẩn các trường công an một số trang mạng đưa là không đúng vì việc nhập dữ liệu điểm đang được tiến hành, đến 15/8 mới hoàn tất, từ đó mới có phương án điểm chuẩn.

Trong buổi giao lưu trực tuyến với thí sinh cả nước tổ chức tại báo Công an nhân dân sáng 4/8, một độc giả tại TP HCM băn khoăn hiện nay trên một số trang mạng có đăng dự kiến điểm chuẩn vào các trường công an nhân dân, không biết thông tin đó chính xác hay không. Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Cục trưởng Đào tạo, Bộ Công an khẳng định, thông tin đó hoàn toàn không đúng.

“Lực lượng công an nhân dân đang nhập dữ liệu điểm và thống nhất đến 15/8 mới hết thời điểm nhập dữ liệu. Sau đó mới căn cứ điểm thực tế, chỉ tiêu, để có phương án điểm chuẩn. Vì vậy, đề nghị thí sinh và gia đình các thí sinh cần hết sức cảnh giác với những thông tin không chính xác”, thiếu tưởng Bùi Minh Giám nhắn nhủ.

gltt4-8-2015-23-1162-1438672512.jpg

Cục đào tạo (Bộ công an) và lãnh đạo Cục khảo thí kiểm định chất lượng giáo dục tư vấn cho thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường công an sáng 4/8.

Cũng thắc mắc về điểm chuẩn vào Học viện An ninh nhân dân đã được công bố trên mạng, độc giả Phạm Văn Điều cho biết đa số thí sinh hiện nay đều lo lắng về vấn đề điểm chuẩn vào ngành nên liên tục tìm kiếm thông tin liên quan. “Có rất nhiều ý kiến trái chiều về điểm dự kiến trên các trang website. Những thông tin như vậy rất gây hoang mang cho nhiều thí sinh, có thể các bạn đó đủ điểm nhưng không dám đăng ký và nộp nguyện vọng 1 vào các trường dân sự khác”, độc giả Điều bày tỏ.

Thiếu tướng Phí Đức Tuấn, Phó giám đốc Học viện An ninh nhân dân cho biết, năm nay Học viện An ninh nhân dân không tổ chức thi tuyển sinh riêng mà sử dụng dữ liệu điểm thi THPT quốc gia. Đến nay, Học viện vẫn chưa nhận được phiếu báo điểm từ thí sinh đăng ký xét tuyển thông qua các Ban Tuyển sinh là công an các đơn vị, địa phương nên chưa thể lên phương án điểm tuyển.

Tướng Tuấn cũng khẳng định thông tin về điểm chuẩn vào Học viện An ninh nhân dân trên các trang mạng xã hội hiện nay là không chính thống. Cổng thông tin điện tử chính thức của Học viện là www.hvannd.edu.vn. Thí sinh khi có giấy báo điểm thì nhanh chóng gửi cho Công an nơi sơ tuyển, tránh sử dụng thông tin không chính thức trên mạng gây tâm lý hoang mang và mất quyền lợi xét tuyển.

Cục trưởng Đào tạo (Bộ Công an) thông tin thêm, số lượng thí sinh đăng ký dự thi năm 2013 là 62.510, năm 2014 là 83.690. Năm 2015, các trường công an nhân dân không tổ chức thi nhưng đã có đến 92.915 thí sinh đạt sơ tuyển có nguyện vọng xét tuyển vào các trường.

Theo quy định của Bộ Công an, không hạn chế nữ học sinh tham gia sơ tuyển, xét tuyển vào các trường công an nhân dân. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng cán bộ nữ trong ngành có hạn nên tỷ lệ nữ được tuyển chỉ chiếm 10-15% chỉ tiêu đào tạo. Với tình hình hiện nay, chỉ tiêu tuyển nữ vẫn tiếp tục giữ ổn định như trên.

Thông tin ban đầu từ các ban tuyển sinh và phổ điểm các môn thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, dự báo điểm xét tuyển vào các trường công an nhân dân năm nay có chiều hướng cao hơn so với năm 2014 từ 1 đến 1,5 điểm ở các khối A, A1, C do thí sinh dự tuyển vào các trường công an đều đã qua khâu sơ tuyển về học lực và mặt bằng điểm thi của thí sinh năm 2015 nhìn chung cao hơn năm 2014. Riêng điểm khối D1 sẽ có xu hướng giảm so với năm 2014 từ 0,5 đến 1 điểm do phổ điểm môn tiếng Anh số thí sinh đạt điểm từ 7 điểm trở lên chiếm tỷ lệ thấp.

Theo quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng và Quy định của Bộ Công an, chiến sĩ phục vụ có thời hạn được hưởng 1 hoặc 2 điểm tùy theo gian phục vụ và hưởng ưu tiên theo khu vực căn cứ vào địa bàn đóng quân hoặc hộ khẩu thường trú.

Điểm chuẩn vào các trường quân đội & công an 2015 ở đây

ĐỐI TƯỢNG TUYỂN SINH
1. Hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự, có thời gian phục vụ tại ngũ 6 tháng trở lên (tính đến tháng 4 năm tuyển sinh); Quân nhân chuyên nghiệp; Công nhân viên quốc phòng phục vụ đủ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 9 năm tuyển sinh);
Các đối tượng quy định tại Khoản 1 có nguyện vọng đăng ký dự thi, các đơn vị tổ chức sơ tuyển, lập hồ sơ đăng ký dự thi những trường hợp đủ tiêu chuẩn, nộp cho các trường và Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng theo đúng quy trình, nhưng phải bảo đảm đủ quân số cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.
2. Thiếu sinh quân được đắng ký dự thi theo nguyện vọng, không hạn chế số lượng và trường dự thi.
3. Nam thanh niên ngoài Quân đội (kể cả quân nhân đã xuât ngũ), số lượng đăng ký dự thi không hạn chế.
4. Nữ thanh niên ngoài Quân đội và nữ quân nhân:
a) Tuyển 10% chỉ tiêu cho các ngành: Bác sỹ quân y tại Học viện Quân y, Quan hệ quốc tế về quốc phòng và các ngành ngoại ngữ tại Học viện Khoa học quân sự;
b) Tuyển tối đa 10% chỉ tiêu cho các ngành: Kỹ sư quân sự ngành Công nghệ thông tin và Điện tử viễn thông tại Học viện Kỹ thuật quân sự;
c) Các trường tuyển sinh theo phương thức lấy từ điểm cao xuồng thấp đến đủ chỉ tiêu tuyển sinh quy định.
5. Trường Sĩ quan Lục quân 1 tuyển thí sinh từ tỉnh Quảng Trị trở ra;
Trường Sĩ quan Lục quân 2 tuyển thí sinh từ tỉnh Thừa Thiên – Huế trở vào;
Thí sinh các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế tùy theo nguyện vọng, được đăng ký dự thi vào một trong hai trường quy định tại Khoản này.
6. Thí sinh có hộ khẩu thường trú phía Nam được tính từ Quảng Trị trở vào;
Thời gian được tính hộ khẩu thường trú phía Nam tính đến tháng 9 năm thi phải đủ 3 năm thường trú liên tục trở lên.
7. Trường hợp thí sinh đang cư trú tại các tỉnh phía Bắc, nhưng đã chuyển hộ khẩu thường trú tại các tỉnh phía Nam, có bố mẹ đẻ (bố mẹ nuôi theo đúng quy định của pháp luật về nuôi con nuôi) có hộ khẩu thường trú và đang cư trú tại các tỉnh phía Bắc, bản thân thí sinh học và thi tốt nghiệp trung học phổ thông (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) tại các trường thuộc các tỉnh phía Bắc (cả thanh niên ngoài Quân đội và quân nhân đang tại ngũ) đăng ký dự thi như sau:
a) Không được đăng ký dự thi vào Trường Sĩ quan Lục quân 2;
b) Được đăng ký dự thi vào các trường còn lại, nhưng hưởng điểm chuẩn cho thí sinh thuộc các tỉnh phía Bắc;
c) Ban Tuyển sinh quân sự tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết chung là Ban Tuyển sinh quân sự cấp tỉnh) lập danh sách những thí sinh quy định tại Khoản này gửi các trường và báo cáo Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng cùng với ngày nộp hồ sơ đăng ký dự thi.
 
TIÊU CHUẨN TUYỂN SINH
I. Tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức
1. Tự nguyện:
a) Thí sinh tự nguyện đăng ký dự thi vào các trường quân đội;
b) Khi trúng tuyển chấp hành sự phân công ngành học và chịu sự phân công công tác của Bộ Quốc phòng khi tốt nghiệp.
2. Chính trị, đạo đức:
a) Lý lịch chính trị gia đình và bản thân rõ ràng, đủ điêu kiện để có thể kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam theo Điều lệ Đảng, không vi phạm các điểm nêu trong Điều 2 Quy định số 57-QĐ/TW ngày 03/5/2007 của Bộ Chính trị – Khóa X (sau đây viết gọn lại là Quy định số 57-QĐ/TW) và Hướng dẫn số 11/HD-BTCTW ngày 24/10/2007 của Ban Tổ chức Trung ương về thực hiện Quy định số 57-QĐ/TW “Một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng” và “Một số điểm trong công tác quản lý cán bộ”của Quân đội;
b) Phẩm chất đạo đức tốt, là Đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh;
c) Trường hợp quân nhân phải được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian phục vụ tại ngũ;
d) Trên cơ thể không có hình xăm mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm.
II. Tiêu chuẩn về văn hóa, độ tuổi
1. Trình độ văn hóa:
Tốt nghiệp trung học phổ thông theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp, trung học nghề, trung cấp nghề (sau đây viết chung là trung học);
Người tốt nghiệp trung cấp nghề phải là người tốt nghiệp trung học cơ sở, đã học đủ khối lượng kiến thức và thi tốt nghiệp các môn văn hóa trung học phổ thông đạt yêu cầu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
2. Độ tuổi, tính đến năm dự thi:
a) Thanh niên ngoài Quân đội từ 17 đến 21 tuổi;
b) Quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ từ 18 đến 23 tuổi;
c) Thiếu sinh quân từ 17 đến 23 tuổi.
III. Tiêu chuẩn về sức khỏe
1. Tuyển chọn thí sinh (cả nam và nữ) đạt sức khỏe loại 1 ở các chỉ tiêu: Nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa, da liễu, mắt, tai – mũi – họng, hàm – mặt; được lấy những thí sinh đạt sức khoẻ loại 2 về răng.
2. Một số tiêu chuẩn quy định riêng cho từng đối tượng, như sau:
a) Các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần, gồm các học viện: Hậu cần, Phòng không – Không quân, Hải quân, Biên phòng và các trưòng sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Pháo binh, Công binh, Tăng – Thiết giáp, Thông tin, Đặc công, Phòng hóa;
Thể lực: Thí sinh nam cao từ 1,65 m trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên và vòng ngực trung bình từ 81 cm trở lên.
b) Các trường đào tạo sĩ quan chuyên môn – kỹ thuật, gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội, Hệ đào tạo kỹ sư hàng không thuộc Học viện Phòng không – Không quân và Trường Sĩ quan Kỹ thuật quân sự (Vin-Hem Pích):
– Thể lực: Thí sinh nam cao từ 1,63 m trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên và vòng ngực trung bình từ 81 cm trở lên; thí sinh nữ (nếu có) phải đạt sức khỏe loại 1;
Được tuyển những thí sinh (cả nam và nữ) mắc tật khúc xạ cận thị hoặc viễn thị không quá 3 đi-ốp; kiểm tra thị lực qua kính đạt mắt phải 10/10, tổng thị lực 2 mắt đạt 19/10 trở lên;
c) Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 03 năm trở lên thuộc khu vực 1, hải đảo và thí sinh là người dân tộc thiểu số, dự thi vào các trường: Được lấy đến sức khỏe loại 2 về thể lực (cả nam và nữ), nhưng thí sinh nam phải đạt chiều cao từ 1,62 m trở lên;
Thí sinh nam là người dân tộc thiểu số thi vào Trường Sĩ quan Chính trị được lấy chiều cao từ 1,60 m trở lên (các tiêu chuẩn khác thực hiện theo quy định);
d) Đối tượng đào tạo sĩ quan của các quân, binh chủng nếu tuyển chọn sức khỏe theo các tiêu chuẩn riêng vẫn phải đảm bảo tiêu chuẩn chung;
Tuyến sinh phi công tại Trường Sĩ quan Không quân, chỉ tuyển chọn thí sinh đã được Quân chủng Phòng Không – Không quân tổ chức khám tuyển sức khỏe, kết luận đủ điều kiện dự thi vào đào tạo phi công quân sự. 
Ngày 21/09 năm 2018 | Tin tức | Tag: