Điểm thi tốt nghiệp môn Tiếng anh quá yếu, Văn chỉ đạt 5 đến 6 điểm

| Tin tức | Tag:

Điểm thi tốt nghiệp môn Tiếng anh quá yếu, Văn chỉ đạt 5 đến 6 điểm: Nhìn chung điểm môn văn khá cao so với các năm trước. Phổ điểm trong khoảng 5,5 – 6. Điểm dưới 5 giảm, chưa thấy có điểm liệt. Điểm 8 nhiều, nhưng điểm 9 hiếm. Điều đáng nói là phổ điểm cao nhưng tính phân loại thấp, do những câu hỏi đảm nhận vai trò phân loại chưa có tác dụng. Chẳng hạn câu 4 và 8 phần đọc hiểu, đáng lẽ phải đánh giá được trình độ riêng của thí sinh nhưng đáp án quá chung chung, không có yêu cầu cụ thể nên hầu hết thí sinh đều đạt được 0,25 đến 0,5 điểm. Nếu có điều chỉnh cho cấu trúc đề thi lần sau thì đây là hai câu phải chú ý đầu tiên.

Điểm thi tốt nghiệp môn Tiếng anh quá yếu, Văn chỉ đạt 5 đến 6 điểm

Tự luận tiếng Anh quá yếu

Đó là kết quả chấm bước đầu của giám khảo về phần tự luận môn tiếng Anh tại Hội đồng chấm thi Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM. Đề thi môn ngoại ngữ gồm 2 phần, phần trắc nghiệm (8 điểm) sẽ được chấm bằng máy, phần tự luận (2 điểm) do giám khảo chấm. Hai ngày qua, mức điểm chủ yếu ở phần tự luận trong khoảng từ 0,75 đến 1 điểm, hầu như không có bài đạt điểm tuyệt đối. Điều này phản ánh đúng thực trạng yếu kém về khả năng viết luận trong môn ngoại ngữ của học sinh hiện nay.

Cũng tại hội đồng chấm thi này, nhận định chung những môn thi còn lại cũng có nhiều kết quả khác nhau. Phổ điểm chung của môn toán trong khoảng 5 – 5,5 điểm. Có nhiều bài làm điểm 8, nhưng điểm 9 rất hiếm và chưa có điểm 10 nào. Lý giải điều này, nhiều giám khảo cho rằng do câu 10 (câu cuối) của đề thi quá khó. Bất ngờ nhất là với nhận định chung đề môn toán dễ nhưng nhiều phòng thi có đến 3, 4 thí sinh điểm liệt (từ 1 điểm trở xuống).

Với môn sử, đây là kỳ thi có nhiều điểm mới về hình thức ra đề, có nhiều câu hỏi cần sự sáng tạo. Tuy nhiên, nhiều giám khảo cho rằng đề sáng tạo song vẫn nằm trong “ba rem” chấm nên kết quả chẳng sáng sủa gì. Cụ thể là điểm dưới 5 rất nhiều (chiếm hơn 50%), thỉnh thoảng mới có bài điểm 8, 9…

Điểm văn nằm trong khoảng 5,5 đến 6

Trong các môn chấm, môn văn có sự “nhạy cảm” riêng, nhất là đề thi lần này khá dễ và có nhiều câu hỏi mở. So với đáp án chấm của đề minh họa, đáp án đề chính thức hợp lý hơn. Chẳng hạn ở thang điểm phần a/ cấu trúc bài nghị luận; phần d/ sáng tạo và phần e/ chính tả dùng từ đặt câu (thuộc câu 1 và 2/ phần làm văn) điều chỉnh từ 0,5 xuống 0,25 điểm. Chỉ giữ lại thang điểm sáng tạo của câu 2 (nghị luận văn học) 0,5 điểm là hợp lý. Tuy nhiên, nếu đáp án đề minh họa chi tiết, cụ thể bao nhiêu thì đáp án chính thức lại quá chung chung, quá “mở”, mặc dù sau đó Bộ có điều chỉnh. Điều này dễ dẫn đến lệch điểm giữa các giám khảo cùng hội đồng chấm và giữa các hội đồng chấm với nhau… nếu không họp chấm chung thật kỹ.

Nhìn chung điểm môn văn khá cao so với các năm trước. Phổ điểm trong khoảng 5,5 – 6. Điểm dưới 5 giảm, chưa thấy có điểm liệt. Điểm 8 nhiều, nhưng điểm 9 hiếm. Điều đáng nói là phổ điểm cao nhưng tính phân loại thấp, do những câu hỏi đảm nhận vai trò phân loại chưa có tác dụng. Chẳng hạn câu 4 và 8 phần đọc hiểu, đáng lẽ phải đánh giá được trình độ riêng của thí sinh nhưng đáp án quá chung chung, không có yêu cầu cụ thể nên hầu hết thí sinh đều đạt được 0,25 đến 0,5 điểm. Nếu có điều chỉnh cho cấu trúc đề thi lần sau thì đây là hai câu phải chú ý đầu tiên.

Ngoài các yếu tố như bài làm sạch đẹp, chữ viết chuẩn, các câu hỏi đều không mất điểm…, những bài làm có điểm cao là những bài triển khai tốt phần ý nghĩa triết lý rút ra từ câu chuyện người đàn bà hàng chài nhưng rất nhiều thí sinh không nói được điểm này.

Bên cạnh những bài làm tốt, kỳ thi lần này bộc lộ nhiều điểm yếu của thí sinh như: yếu kỹ năng đọc hiểu, nhiều người không phân biệt được thể thơ tự do với các thể thơ khác, không nhận biết được phương thức nghị luận… Cho nên, buồn cười là, để an toàn, thí sinh đã liệt kê ra hết tất cả các phương án mà mình biết!  Điểm được lớn nhất, theo chúng tôi, bài làm môn văn lần này hạn chế số lỗi về dùng từ, chữ viết, chính tả… Phải chăng thí sinh đã bắt đầu “có ý thức” hơn khi Bộ yêu cầu đưa phần này vào thang điểm của đáp án chấm!

Nhiều băn khoăn của nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục với Kỳ thi quốc gia

Kỳ thi THPT quốc qua mục tiêu nhẹ nhàng chưa đạt được, hơn nữa còn tăng học lệch, học sinh chỉ học 4 môn bắt buộc. Đây là quan điểm của ông Trần Xuân Nhĩ – nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT khi chia sẻ những điều còn băn khoăn sau kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Kỳ thi THPT quốc gia đã khép lại với những điểm mới. Bên cạnh những điều được xã hội ghi nhận như rút ngắn được thời gian thi, thí sinh đỡ đi lại nhiều giữa các tỉnh, thành, hạn chế được học thêm, dạy thêm (theo báo cáo của Bộ GD&ĐT). Ty nhiên, khi kỳ thi kết thúc vẫn còn đâu đó những tâm tư, những chia sẻ băn khoăn của những người làm giáo dục, tâm huyết với giáo dục. Những điều boăn khoăn này khó có thể diễn tả hết trong một bài viết. Dưới đây, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có cuộc trò chuyện với PGS. Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, ông thừa nhận kỳ thi có đổi mới nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm để rút kinh nghiệm cho năm tới.

Chưa đạt được mục tiêu

PV: Bằng kinh nghiệm và vai trò của một nhà giáo dục, ông nhận đình như thế nào về Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua? Ông còn băn khoăn điều gì?

Ông Trần Xuân Nhĩ: Như vậy Kỳ thi THPT quốc gia 2015 đã kết thúc, tính cả ngày chuẩn bị là 5 ngày. Tôi thấy thí sinh cũng phải tập trung về các cụm, nói là nhẹ nhàng nhưng cảm giác vẫn nặng, tôi thấy vẫn có những hội đồng tập trung chỉ có 1 thí sinh. Mục tiêu nhẹ nhàng chưa đạt được, hơn nữa còn tăng học lệch, học sinh chỉ học 4 môn bắt buộc. Học sinh học lệch từ năm lớp 10, các trường phổ thông mới cảm thấy đau xót. Hơn nữa trong khi chương trình hiện tại chưa phải là phân hóa, vẫn là dạy đến kiến thức lớp 12.

Thực tế học sinh không học nhưng Bộ bắt các em phải học, trường bắt học sinh phải học, thầy phải dạy. Nhiều trường dạy các môn mà học sinh không muốn học, thầy cũng khổ. Nếu Bộ đã phân hóa thì hãy phân hóa thực sự đi. Có thể phương thức thi như THPT quốc gia lần này sẽ ảnh hưởng tới lớp học sinh hiện tại.

Tâm lí chung, nếu học sinh không học không lẽ thầy giáo lại cho điểm 0 hết lượt? Như vậy thầy cũng tiêu cực trong câu chuyện này. Do đó, cơ bản đổi mới không đúng, đổi mới phải làm cho toàn diện, phát triển, vừa nhẹ nhàng.

Tôi vẫn bảo, ngay từ đầu chúng ta có chủ trương phân thành hai cụm thi đã gây cho học sinh một tâm lí. Các em học ở phổ thông, nhưng ngay ở phổ thông đã bị phân biệt đối xử (loại thí sinh dự thi cụm địa phương xét tốt nghiệp và loại thí sinh dự thi do Đại học chủ trì xét vào các trường đại học, cao đẳng). Chủ trương này đưa ra là tự Bộ GD&ĐT mâu thuẫn với nhau.

Các địa phương, các Sở GD&ĐT không được tự tổ chức thi để kiểm tra xem công tác giảng dạy như thế nào, mà Bộ GD&ĐT bảo địa phương phải phối hợp với các trường để tổ chức thi, trong khi các trường đại học không trực tiếp giảng dạy học sinh phổ thông thì được đưa về làm những việc thay cho địa phương.

Ngay từ những việc như thế đã không đúng. Bây giờ thi phổ thông để đảm bảo chất lượng (tổ chức thi, đề thi, chấm thi…), đề thi là do Bộ ra cho cả nước thì hãy giao cho các địa phương tổ chức, trường nào lớn thì tổ chức ở trường, trường nào nhỏ có thể gộp 2-3 trường. Địa phương tổ chức xong thì tự đánh giá, nếu chấm thi không tin thì có thể chấm chéo giữa các địa phương.

Trên thế giới các nước cũng làm như vậy. Nếu sợ tiêu cực thì chúng ta phải làm nghiêm khắc. Tôi thấy năm nay số lượng thí sinh vi phạm quy chế thi tăng gấp vài lần năm trước. Thực ra, số tiêu cực có thể 100 hay 1.000 thí sinh trên tổng số 1 triệu thí sinh là con số rất nhỏ, vấn đề này không nên đánh giá.

Số lượng thí sinh vi phạm năm nay gấp 3 lần năm trước liệu có phản ánh công tác coi thi nghiêm túc hơn hay không?

Ông Trần Xuân Nhĩ: Cũng chưa hẳn. Lỗi của thí sinh phần lớn là không chấp hành quy định,như mang điện thoại vào phòng thi. Những vi phạm nói đúng ra là thi không được nghiêm túc nên mới xảy ra. Hay như các cụm thi địa phương tổ chức có ít thí sinh vi phạm hơn cụm thi đại học tổ chức cũng chưa phản ánh đúng thực tế là địa phương coi lỏng hơn.

Bình luận
0

Bình luận