Điều trị mụn bằng Benzoyl Peroxide

Hiện tại có rất nhiều hoạt chất được sử dụng để điều trị mụn trong đó không thể bỏ qua đó là Benzoyl Peroxide (BP). BP được xem là hoạt chất để điều trị mụn viêm hiệu quả nhất và thường xuyên được các bác sĩ chuyên khoa tin dùng. Tuy được sử dụng phổ biến nhưng không phải ai cũng có hiểu biết đầy đủ về BP. Vậy nên hôm nay BSN sẽ giải đáp một số vấn đề xung quanh BP...

Có thể bạn quan tâm:

Hiện tại có rất nhiều hoạt chất được sử dụng để điều trị mụn trong đó không thể bỏ qua đó là Benzoyl Peroxide (BP). BP được xem là hoạt chất để điều trị mụn viêm hiệu quả nhất và thường xuyên được các bác sĩ chuyên khoa tin dùng. Tuy được sử dụng phổ biến nhưng không phải ai cũng có hiểu biết đầy đủ về BP. Vậy nên hôm nay BSN sẽ giải đáp một số vấn đề xung quanh BP như BP là gì? Công dụng trị mụn của BP như thế nào? Và một số lưu ý khi sử dụng BP nhé!

Benzoyl Peroxide là gì? Công dụng của benzoyl peroxide trong việc điều trị mụn:

– Benzoyl Peroxide (gọi tắt là BP) là một hoạt chất trị mụn hiệu quả mạnh mẽ trong việc chữa trị hầu hết các loại mụn từ nhẹ như mụn đầu đen, mụn cám hay mụn bọc đã sưng đỏ.

– Cơ chế tác dụng của BP: chúng hoạt động theo cơ chế thẩm thấu và xâm nhập sâu vào lỗ chân lông, làm chậm sự tiến triển của mụn và diệt vi khuẩn gây mụn, tạo điều kiện cho oxy diệt vi khuẩn gây mụn (vi khuẩn mụn không thể sống trong môi trường có oxy).

– Ngoài ra, BP còn có tác dụng làm bong lớp sừng trên bề mặt da, loại bỏ các tế bào chết dư thừa trên da, giúp làm thoáng lỗ chân lông. Nhờ đó, các thành phần hoạt động khác được thẩm thấu tốt hơn và phòng mụn quay trở lại.

Trước và sau khi sử dụng BP

Nồng độ Benzoyl Peroxide sử dụng trong điều trị mụn như thế nào để hiệu quả?

– Vì BP là hoạt chất trị mụn rất tốt mà không cần có đơn vẫn có thể mua được vậy nên cần phảo hiểu thật kỹ trước khi sử dụng để trị mụn. BP là chất có tính chất oxy hoá nên nếu sử dụng lâu dài có thể gây lão hoá da vậy nên chỉ nên sử sụng nó để điều trị mụn thôi nhé.

– Nồng độ BP được đung để trị mụn gồm 2.5%, 5%, và 10%. Tuy nhiên nồng độ 2.5% và 5% được khuyến cáo là an toàn ít gây ra phản ứng phụ, ít kích ứng da và hạn chế tối đa tổn thương da.

– Việc lựa chọn nồng độ BP còn phụ thuộc vào tình trạng mụn trên da: nên chọn loại có nồng độ 5% với các trường hợp da có mụn nặng như mụn viêm, mụn bọc, mụn trứng cá… Nồng độ 2.5% dành cho da có mụn nhẹ như mụn đầu đen, mụn đầu trắng…

     

– Khi sử dụng BP để trị mụn nên dùng dạng gel hay loition vì 2 loại này dễ thấm sâu vào da mà lại không gây bít tắc lỗ chân lông.

Một số lưu ý khi sử dụng BP để trị mụn:

– Vì có tính chất oxy hoá nên BP có thể gây phai màu vải như khăn tắm, áo, ga gối, và cả tóc. Khi dùng sản phẩm chứa BP nên chờ cho sản phẩm khô trước khi tiếp xúc với tóc và quần áo… .

– Tác dụng phụ thường thấy của BP là dễ làm khô và bong tróc da vì BP làm khô mụn nhanh. Tuy nhiên, bạn có thể giảm tác dụng phụ này bằng cách sử dụng thêm dầu dưỡng da, dưỡng ẩm và chống nắng vào ban ngày. Nếu có các dấu hiệu cháy da, bạn nên ngừng sử dụng ngay và xin tư vấn của bác sỹ.

-BP được xem là an toàn cho hầu hết mọi đối tượng. Thế nhưng bạn vẫn nên kiểm tra trên một vùng da nhỏ trước khi sử dụng trên diên rộng để hạn chế tình trạng kích ứng da.

Trên đây là một vài lưu ý khi sử dụng BP để điều trị mụn. Qua bài viết BSN mong rằng các bạn có thể yên tâm thêm phần nào khi lựa chọn BP để trị mụn!

BSN

 

Ngày 29/05 năm 2018 | Làm Đẹp | Tin tức | Tag: .