Domperidone là thuốc gì, thành phần, công dụng, cách dùng?

Domperidone là thuốc gì? Nhóm thuốc: Thuốc đường tiêu hóa Tên khác: Domperidon Tên Biệt dược: Benzilum; Domilume; Dompenyl M Thuốc biệt dược mới: A.T Domperidon, Domperidon, Domperidon Stada 10 mg, Domperidone, Domperidone, Domperidone maleate Dạng thuốc: Viên nén; Viên nén bao phim; Hỗn dịch uống Thành phần: Domperidone maleate Giá thuốc Domperidone bao nhiêu? Thuốc Domperidon có giá bán...

Có thể bạn quan tâm:

Domperidone là thuốc gì?

Domperidone là thuốc gì, thành phần, công dụng, cách dùng?

Giá thuốc Domperidone bao nhiêu?

Thuốc Domperidon có giá bán khoảng 36.000đ/ hộp 10 vỉ x 10 viên.

Dược lực của thuốc Domperidone

Domperidone là thuốc chống nôn, có tác dụng đối kháng dopamin.

Dược động học của thuốc Domperidone

Hấp thu: Domperidon được hấp thu ở đường tiêu hóa, nhưng có sinh khả dụng đường uống thấp (ở người đói chỉ vào khoảng 14%) do chuyển hóa bước đầu của thuốc qua gan và chuyển hóa ở ruột. Thuốc cũng được hấp thu khi đặt trực tràng hoặc tiêm bắp.

Phân bố: Domperidon liên kết với protein huyết tương khoảng 92-93%. Thuốc hầu như không qua hàng rào máu não.

Chuyển hóa: Thuốc chuyển hóa rất nhanh và nhiều nhờ quá trình hydroxyl hoá và khử N-alkyl oxy hóa.

Thải trừ: Domperidon đào thải theo phân và nước tiểu, chủ yếu dưới dạng các chất chuyển hóa, 30% liều uống đào thải theo nước tiểu trong 24 giờ (0,4% là dạng nguyên vẹn), 66% đào thải theo phân trong vòng 4 ngày (10% là dạng nguyên vẹn).

Công dụng thuốc Domperidone 

Domperidon là chất kháng dopamin, có tính chất tương tự như metoclopramid hydroclorid. Do thuốc hầu như không có tác dụng lên các thụ thể dopamin ở não nên domperidon không có ảnh hưởng lên tâm thần và thần kinh.

Domperidon kích thích nhu động của ống tiêu hóa, làm tăng trương lực cơ thắt tâm vị và làm tăng biên độ mở rộng của cơ thắt môn vị sau bữa ăn, nhưng lại không ảnh hưởng lên sự bài tiết của dạ dày.

Thuốc Domperidone dùng để điều trị triệu chứng buồn nôn và nôn cấp, cả buồn nôn và nôn da dùng levodopa hoặc brommocriptin ở người bệnh Parkinson.

Chỉ định dùng thuốc Domperidone

Thuốc Domperidone với tác dụng chủ yếu làm tăng cường chuyển động hoặc co thắt dạ dày và ruột. Loại thuốc này còn được các bác sĩ khuyên dùng để điều trị:

  • Buồn nôn & nôn do: Viêm dạ dày, viêm gan, viêm đường tiêu hóa, đau nửa đầu;
  • nôn hậu phẫu; nôn do dùng thuốc; nôn do xạ trị, nôn mạn tính ở trẻ em.
  • Chậm tiêu do: Viêm thực quản trào ngược, đầy hơi sau khi ăn, viêm & viêm loét dạ dày.

Liều lượng – cách dùng Domperidone

Domperidone được sử dụng theo đường uống. Đây là thuốc có dạng viên nén, chỉ được dùng khi có chỉ định và theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Sử dụng đúng cách, đúng liều lượng sẽ đem lại hiệu quả cao nhất.

Uống thuốc Domperidone trước bữa ăn 30 phút. Người lớn: 10-20mg (1-2 viên) x 2-3 lần/ngày. Trẻ em & sơ sinh: 0,2-0,4mg/kg, 2-3 lần/ngày.

Lưu ý: Dùng thuốc Domperidone theo chỉ định của Bác sĩ.

Xử lý khi dùng thuốc Domperidone quá liều

Xử trí ngộ độc cấp và quá liều: gây lợi niệu thẩm thấu, rửa dạ dày, điều trị triệu chứng.

Chống chỉ định dùng thuốc Domperidone

Không được sử dụng thuốc domperidone đối với những bệnh nhân mẫn cảm với những thành phần có trong thuốc hoặc có tiền sử dị ứng với các thành phần đó.

Không được sử dụng đối với những bệnh nhân đang bị dị ứng như: phát ban, khó nuốt hoặc khó thở, sưng môi, mặt, cổ họng và lưỡi.

Chống chỉ định với những bệnh nhân đang bị u trong tuyến yên.

Những bệnh nhân đang có dấu hiệu và các triệu chứng bị chảy máu dạ dày và ruột như: phân đen, có màu hắc ín, có máu trong phân. Bệnh nhân đang bị tắc nghẽn đường ruột, hệ tiêu hóa.

Những bệnh nhân đã và đang mắc những chứng bệnh về gan, suy gan, suy thận mạn.

Lưu ý dùng thuốc Domperidone

Không nên dùng khi có xuất huyết đường tiêu hóa, tắc, thủng ruột hoặc ngay sau khi phẫu thuật.

Theo cục quản lý dược phẩm Hoa Kỳ domperidone thuộc nhóm thuốc có thể có nguy cơ khi mang thai và cho con bú. Tuy nhiên chưa có đầy đủ nghiên cứu khi sử dụng thuốc đối với phụ nữ đang có thai và con con bú. Vì vậy để đảm bảo an toàn đối với những đối tượng trên, hãy hỏi tư vấn kỹ từ bác sĩ trước khi sử dụng.

Tương tác thuốc

Chỉnh liều digoxin, insulin khi dùng chung.

Tác dụng phụ của thuốc Domperidone

Có báo cáo: khô miệng, đỏ da thoáng qua, đau đầu, khát, tiêu chảy & bồn chồn; phản ứng ngoại tháp, buồn ngủ; vô kinh, tăng tiết sữa & nữ hóa tuyến vú ở nam.

Bảo quản thuốc Domperidone

Thuốc domperidone cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không để trong phòng tắm, trong ngăn đá và không để thuốc tiếp xúc trực tiếp với không khí thời gian dài.

Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Tốt nhất, hãy đọc kĩ hướng dẫn sử dụng in trên bao bì kết hợp với lời chỉ định của bác sĩ dành cho từng bệnh nhân để dùng cho đúng cách, đúng liều lượng.

Với những thông tin về thuốc Domperidone kgiaitri.com  vừa chia sẽ. Hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Chúc các bạn thành công.

Từ khóa:

Ngày 12/08 năm 2019 | Chủ Đề Khác | Tag: . .