Đột quỵ là gì?

Ngày nay tỉ lệ người bị tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ đang ngày càng gia tăng và có xu hướng ngày càng trẻ hoá. Sau khi bị đột quỵ có trường hợp bệnh nhân có thể phục hồi hoàn toàn nhưng thường là sẽ để lại rất nhiều di chứng sau đột quỵ và nặng hơn có thể dẫn tới đột quỵ. Vậy đột quỵ là gì? Các triệu chứng của đột quỵ như thế nào? Hãy cùng BSN tìm...

Có thể bạn quan tâm:

Ngày nay tỉ lệ người bị tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ đang ngày càng gia tăng và có xu hướng ngày càng trẻ hoá. Sau khi bị đột quỵ có trường hợp bệnh nhân có thể phục hồi hoàn toàn nhưng thường là sẽ để lại rất nhiều di chứng sau đột quỵ và nặng hơn có thể dẫn tới đột quỵ. Vậy đột quỵ là gì? Các triệu chứng của đột quỵ như thế nào? Hãy cùng BSN tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Đột quỵ là gì?

– Đột quỵ hay tai biến mạch máu não xảy ra khi các mạch máu nuôi não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ ra làm cho các tế bào não bị thiếu máu nuôi dưỡng dẫn tới thiếu oxy và bị tổn thương hoặc chết đi. Từ đó sẽ gây ra các triệu chứng cũng như các di chứng về sau.

– Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây nên tử vong cao và để lại một số di chứng vĩnh viễn cho bệnh nhân.

Các loại đột quỵ:

– Nhồi máu não: khi có cục máu đông làm tắc nghẽn các động mạch trong não. Đây là loại đột quỵ thường gặp nhất ở người già.
– Xuất huyết não: khi một động mạch nuôi não bị đứt, bị rò rỉ hoặc bị vỡ làm cho máu chảy bên trong não trên bề mặt não. Xuất huyết não ít gặp hơn nhồi máu não nhưng tử vong cao hơn.
– Cơn thiếu máu não thoáng qua ( TIA): khi các mảng xơ vữa hoặc huyết khối động mạch lớn bị vỡ ra sau đó trôi theo dòng máu và đi đến làm tắc nghẽn các động mạch nhỏ hơn. Tình trạng này làm lưu lượng máu tới một vùng nào đó trên não bị thiếu hụt và dẫn đến đột quỵ. TIA thường có thể tự hồi phục trong vòng 24h.

Triệu chứng và dấu hiệu của đột quỵ:

Đột quỵ thường xảy ra một cách rất đột ngột. Có thể lúc bệnh nhân mới ngủ dậy hoặc đang nghỉ ngơi, xem tivi hoặc khi làm việc nặng…. Và các triệu chứng thường nặng nhất trong vòng 24-72h đầu. Những triệu chứng thường gặp bao gồm:

Các yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ:

– Lối sống:

– Các bệnh lý làm tăng nguy cơ đột quỵ:

– Các yếu tố khác:

Đột quỵ là một bệnh lý rất nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong hoặc gây ra di chứng suốt đời cho bệnh nhân. Tuy nhiên dựa vào các yếu tố nguy cơ thì ta thấy đột quỵ vẫn có thể phòng tránh được. Vì vậy nếu có bất kỳ một trong các yếu tố nguy cơ nào các bạn hãy cố gắng để thay đổi hoặc kiểm soát tốt nhất tình trạng bệnh lý của mình để hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra đột quỵ nhé.

BSN

Ngày 07/07 năm 2018 | Chủ Đề Khác | Tin tức | Tag: .