Hạch trên cơ thể và những điều nên biết!

Từ nhỏ tới lớn chắc hẳn ai cũng từng thấy sau một đêm ngủ dậy bỗng nhiên xuất hiện một hạch lạ trên cơ thể. Hạch có thể nổi ở cổ, ở nách, ở bẹn,…… vậy hạch là gì? Từ đầu mà có? Là bình thương hay bất thường? Liệu có gây nguy hiểm hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn làm rõ hơn về vấn đề này nhé. Hạch là gì? Hạch là một tổ chức lympho, nằm ở...

Có thể bạn quan tâm:

Từ nhỏ tới lớn chắc hẳn ai cũng từng thấy sau một đêm ngủ dậy bỗng nhiên xuất hiện một hạch lạ trên cơ thể. Hạch có thể nổi ở cổ, ở nách, ở bẹn,…… vậy hạch là gì? Từ đầu mà có? Là bình thương hay bất thường? Liệu có gây nguy hiểm hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn làm rõ hơn về vấn đề này nhé.

Hạch là gì?

Hạch là một tổ chức lympho, nằm ở nhiều nơi như vùng cổ, trên xương đòn, nách và bẹn, bình thường không sờ thấy. Khi phải hoạt động mạnh để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật khi đó hạch sưng to.

Hạch sưng to hay gặp trong các bệnh: bệnh tạo huyết, nhiễm khuẩn hoặc ung thư.

Hạch có thể chỉ nhỏ bằng hạt đậu hạt lạc; có khi lại to bằng quả trứng quả xoài, có thể gây đau hoặc không đau và rất dễ phát hiện thấy.

Cơ chế bệnh sinh

Hạch có nhiệm vụ sản xuât kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Hạch thuộc hệ thống hạch bạch huyết của cơ thể, khi có các tác nhân gây bệnh (virus, vi khuẩn, ký sinh trùng,….) xâm nhập vào cơ thể, hạch sẽ sưng lên để bảo vệ cơ thể. Ví dụ bạn bị sốt, viêm họng, viêm răng, đau lơi, sẽ khiến hạch cổ sưng to; vết thương ở chân có thể khiến cho hạch bẹn sưng to…. Tuy nhiên các hạch bạch huyết ở những nơi khác cũng có thể ảnh hưởng tùy vào tác nhân gây bệnh.

Nguy hiểm nhất khiến hạch sưng to là ung thư; có thể là ung thư hạch hoặc ung thư khác di cư vào hạch.

Các hach hay gặp ở vùng cổ

Lao hạch : Hạch nhỏ, nhiều, xuất hiện dần dần, không đau, xếp thành chuỗi dọc theo hai bên cơ ức đòn chũm, dưới xương hàm.

Hạch Hodgkin : Do Hodgkin tìm ra năm 1832, gặp ở nam giới nhiều hơn nữ, hạch to ở hố thượng đòn trái, rồi lan lên cổ, ít lâu có thể có hạch ở hai bên, nhưng bên trái vẫn to hơn.

Hạch xuất hiện ở bẹn

Bệnh Nicolas Favre : Do nhiễm Chlamydia, xuất hiện thành chùm hạch to nhiều hoặc ít, phát triển sâu vào hố chậu.

Bệnh giang mai : Giai đoạn đầu, hạch nổi to ở bẹn, là chỗ xâm nhập của xoắn khuẩn Treponema pallidum.

Ung thư hạch-Hạch do ung thư

Ung thư hạch: Còn gọi là bệnh Kundrat (1893), gặp ở người trên 45 tuổi. Nhiều hạch to ở cổ, thượng đòn, nách và hạch mạc treo.

Hạch do ung thư: hạch di căn do bệnh ung thư ở những cơ quan khác, hay gặp như ung thư phổi, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung, dạ dày, hạch bạch huyết.

Lưu ý

Với những nhân tố gây bệnh thông thường như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng,… thì sau khi hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khoảng vài ngày đến vài tuần, hạch sẽ tự động nhỏ lại bình thường.

Nhưng nếu hạch vẫn sưng to từ 1 tháng đến vài tháng thì đây là dấu hiệu cảnh báo cho những bệnh lý mạn tính nguy hiểm hoặc ung thư. Cần phải chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

BSN

Ngày 21/09 năm 2018 | Tin tức | Tag: . . . .